15:01 27/04/2022

Twitter và Elon Musk đều phải trả cho bên còn lại 1 tỷ USD nếu đơn phương chấm dứt thoả thuận mua bán

Wall Street Journal đưa tin, theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm 26/4, Twitter Inc. và tỷ phú Elon Musk sẽ phải trả phí chấm dứt hợp đồng là 1 tỷ USD nếu từ bỏ thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD vừa ký hôm 25/4.

Theo đó, khoản phí 1 tỷ USD được áp dụng nếu Musk không trả đủ tiền mua như cam kết, Twitter chấp nhận một đề nghị chào mua khác, hoặc các cổ đông bỏ phiếu bác đề nghị của Musk. CEO Tesla hiện là người giàu nhất thế giới với 252 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Bên cạnh đó, CEO hãng xe điện Tesla sẽ phải trả 1 tỷ USD cho Twitter vì nhiều lý do như không trả đủ tiền đã cam kết, bao gồm khoản nợ 13 tỷ USD, vay ký quỹ 12,5 tỷ USD và 21 tỷ USD tiền túi.

Phí chấm dứt hợp đồng chỉ bằng hơn 2% giá trị giao dịch. Đây là mức trung bình cho các thương vụ tương tự. Khoản phạt này nhằm ngăn chặn các bên vi phạm thỏa thuận và bù đắp chi phí, thời gian của một thỏa thuận không thành công.

Twitter và Elon Musk đều phải trả cho bên còn lại 1 tỷ USD nếu đơn phương chấm dứt thoả thuận mua bán
Elon Musk chi 44 tỷ USD để mua Twitter. Ảnh: Bloomberg.

Theo hãng tin Bloomberg, tuần trước tỉ phú Musk đã hoàn tất một kế hoạch tài chính liên quan 12 ngân hàng, do Morgan Stanley đứng đầu. Chỉ vài ngày sau khi tiết lộ kế hoạch, ông Musk đã gặp gỡ các giám đốc điều hành Twitter, gặp riêng một số cổ đông lớn của Twitter để thuyết phục họ về giá mua của mình.

Elon Musk đã đảm bảo khoản nợ 25,5 tỉ USD (13 tỉ USD vay từ các ngân hàng và 12,3 tỉ USD cam kết trong phần sở hữu cổ phiếu Tesla trị giá 170 tỉ USD của ông) và khoản 21 tỉ USD vốn chủ sở hữu để mua Twitter, theo Bloomberg.

Với giá 44 tỉ USD, tính trung bình mỗi cổ phiếu Twitter được ông Musk mua lại với giá 54,20 USD, theo thông báo của Twitter ngày 25/4. Mức giá này cao hơn 38% so với giá đóng cửa ngày giao dịch 1/4, ngày làm việc cuối cùng trước khi tỉ phú Musk công khai việc ông mua 9,2% cổ phần Twitter.

Tuy nhiên, sau khi thông tin về thỏa thuận mua bán được công khai, giá cổ phiếu Twitter được chốt ở mức 51,70 USD vào lúc đóng cửa ngày giao dịch 25/4 tại New York.

Ở một diễn biến liên quan, người giàu nhất thế giới chưa nói chi tiết về việc ông lấy số vốn 21 tỷ USD còn lại từ đâu. Dĩ nhiên, là người giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 260 tỷ USD, Musk không thiếu tiền. Vấn đề nằm ở chỗ ông chỉ có khoảng 3 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền – theo ước tính của Bloomberg.

Do đó, để 21 tỷ để mua Twitter, Elon Musk có thể:

Tranh thủ các nhà đầu tư khác

Một con đường cho Musk là tìm kiếm các nhà đầu tư có cùng chí hướng - những người sẵn sàng đặt niềm tin vào tầm nhìn phát triển Twitter của ông ta. Các nhà đầu tư ở đây có thể bao gồm cả những cổ đông cũ và mới.

Chiến lược này từng được Musk đề cập trong sự kiện TED 2022, rằng ông sẽ "giữ chân càng nhiều cổ đông càng tốt, miễn là theo quy định của pháp luật".

Ngày 25/4, Bloomberg cho biết Musk đang nỗ lực đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng khác, bên cạnh giữ chân các cổ đông cũ. Mặt khác, tại TED 2022, Musk từng tuyên bố "không quan tâm đến lợi ích kinh tế" từ Twitter và điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư tiềm năng phải suy nghĩ thận trọng hơn.

Bán bớt cổ phần

Cho dù Musk không huy động được các nhà đầu tư khác cùng tham gia thương vụ, ông vẫn có đủ sức mạnh tài chính để hành động một mình. Sức mạnh đó đến từ cổ phần của ông trong Tesla, cũng là phần chính trong khối tài sản ròng khổng lồ của ông.

Sau khi dùng cổ phiếu để thế chấp cho khoản vay 12,5 tỷ USD, Musk vẫn còn số cổ phần Tesla chưa thế chấp trị giá 21,6 tỷ USD, dựa trên giá cổ phiếu của Tesla khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/4. Nếu bán số cổ phần này, sau khi đóng thuế, Musk vẫn còn gần đủ tiền để thực hiện vụ mua lại. Tuy nhiên, điều này sẽ tuỳ thuộc nhiều vào mức giá bán cổ phiếu.

Cách làm này có một số rủi ro. Thứ nhất, mối lo về việc Musk phải bán cổ phiếu Tesla vốn đã gây áp lực lên giá cổ phiếu hãng xe điện này. Cổ phiếu Tesla đã giảm giá khoảng 8% từ đầu tháng đến nay.

Musk cũng có thể bán cổ phần trong các công ty tư nhân của ông, như SpaceX và The Boring Company, nhưng các cổ phần này có độ thanh khoản thấp hơn nhiều so với cổ phiếu Tesla.

Tiền ảo, tài sản "ngầm" của Musk

Một khả năng khác nữa là Musk thậm chí còn giàu hơn mọi ước tính của The Forbes hay Bloomberg, khi tất cả những thống kê này đều dựa vào giá trị cổ phiếu công khai và các báo cáo liên quan. Hay nói cách khác, các tài sản, khoản đầu tư ngầm của Musk có thể dư sức để anh ấy có thể trả 21 tỉ USD mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ nguồn lực nào từ bên ngoài.

Ngoài ra, Elon Musk cũng là một "dân chơi" có tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử mã hóa. Hồi tháng 7 năm ngoái, Musk cho biết ông sở hữu nhiều tiền ảo gồm Bitcoin, Ether và Dogecoin. Không rõ mức nắm giữ là bao nhiêu, nhưng hai đồng Bitcoin và Ether đã tăng giá tương ứng khoảng 720% và 2.600% trong thời gian từ tháng 3/2020 đến nay. Phiên ngày 25/4, Dogecoin tăng khoảng 30% sau khi Musk và Twitter tuyên bố đạt thoả thuận.

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên