Tỷ giá và lãi suất theo dự báo sẽ khó giảm trong năm nay

Tỷ giá được dự báo tăng dưới mức 2% trong năm nay. Trong khi đó, lãi suất được dự báo sẽ khó giảm, thậm chí tăng trong những tháng cuối năm 2019.

Cụ thể, tại phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, tỷ giá trung tâm đã tăng lên mức 23.028 VND/USD, mức cao nhất từ trước đến nay và trong 4 tháng đầu năm đã tăng gần 0,9% so với đầu năm.

Tỷ giá và lãi suất theo dự báo sẽ khó giảm trong năm nay?
Tỷ giá và lãi suất theo dự báo sẽ khó giảm trong năm nay?

Trong khi đó, diễn biến ở các NHTM lại chủ yếu theo xu hướng đi ngang và bắt đầu tăng nhẹ những ngày cuối tháng 4, hiện giao dịch quanh mức 23.230 VND/USD chiều mua và 23.330 VND/USD chiều bán.
Chứng khoán BVSC cho rằng, việc điều chỉnh liên tục tỷ giá trung tâm của NHNN mang tính "làm mềm" giúp tỷ giá trung tâm gần tiệm cận với tỷ giá giao dịch thực tế cũng như tạo ra "khoảng đệm" tránh việc tỷ giá vượt ra mức trần trong trường hợp có thông tin mang tính biến động mạnh ngoài dự báo.

Ngân hàng cảnh báo tội phạm thẻ dịp nghỉ lễ

Ngân hàng cảnh báo tội phạm thẻ dịp nghỉ lễ

Các nhà băng khuyến nghị khách hàng cảnh giác trước tình trạng tội phạm thẻ và giao dịch trực tuyến có dấu hiệu gia tăng dịp nghỉ lễ

Theo ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng có nhiều tín hiệu cho thấy triển vọng của đồng USD sẽ suy yếu, đồng Nhân dân tệ đã không còn mất giá quá nhiều so với USD, mà còn lên giá từ đầu năm đến nay.
Tuy nhiên, ông Phước lưu ý tỷ giá Việt Nam có tính đặc thù và lạm phát Việt Nam đang duy trì ở mức cao so với các nước, duy trì ở mức 3,6%. Ông cho rằng đồng USD có thể lên giá từ 1-2% so với VND vẫn là điều bình thường.
Trong khi đó, BVSC dự báo mức mất giá của VND trong năm nay sẽ được giới hạn ở mức dưới 2% trong bối cảnh thế giới đang diễn ra theo hướng chính sách của FED không còn gây nhiều rủi ro và áp lực tới đồng tiền của các nước cận biên và mới nổi. Trong khi đó, lãi suất được dự báo sẽ khó giảm, thậm chí sẽ tăng trong những tháng cuối năm 2019.
Theo Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36 đang được NHNN lấy ý kiến, NHNN có ý định sẽ giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30% trong 2 – 3 năm nữa. BVSC cho rằng, định hướng này sẽ buộc các NHTM tiếp tục phải thực hiện việc cơ cấu lại nguồn theo hướng duy trì lãi suất huy động trung và dài hạn ở mức cao. Do lãi suất đầu vào không giảm, mặt bằng lãi suất cho vay đầu ra ở các lĩnh vực không ưu tiên như bất động sản, tiêu dùng sẽ khó có khả năng giảm trong thời gian tới.
Trên thực tế, lãi suất huy động hiện nay trên thị trường vẫn đang neo ở mức cao. Mức cao nhất cho kỳ hạn 36 tháng ghi nhận được trên thị trường là từ 8,4-8,6%/năm. Nhu cầu vốn dài hạn của các ngân hàng còn thể hiện ở chỗ, ngoài tăng biểu lãi suất còn đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài nhằm cơ cấu nguồn vốn./.

Tố Tâm (T/H)

Bình luận bài viết

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bộ GTVT đề nghị các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu, tính toán khả năng giảm giá cước vận chuyển đối với mặt hàng vải thiều tỉnh Bắc Giang.

NHNN TP.HCM yêu cầu các TCTD trên địa bàn tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các TCTD phải công khai công bố mức lãi suất hỗ trợ, các biện pháp, chính sách hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp được biết.

Indonesia cấm sử dụng tiền kỹ thuật số trong thanh toán, mặc dù cho phép giao dịch chúng như một loại hàng hóa. Tuy nhiên, hiện Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) đang có kế hoạch tung ra một loại tiền rupiah kỹ thuật số và đang đánh giá nền tảng sử dụng loại tiền tệ này.

Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, tiết kiệm, hạn chế tiếp xúc – khi thanh toán không tiền mặt, khách hàng còn nhận được vô vàn ưu đãi hấp dẫn đến từ HDBank và các kênh mua sắm điện tử, nhãn hàng, doanh nghiệp đối tác của Ngân hàng như: hoàn tiền đến 50%, thanh toán quét mã VNPay-QR trúng nhà sang, xe xịn…

Dragon Capital đã thu về khoảng 120 tỷ đồng từ đợt thoái vốn này và còn nắm giữ khoảng 76,5 triệu đơn vị DXG.

Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh kiến nghị sớm có chính sách đặc thù về thời hạn trả nợ, lãi vay cho lĩnh vực du lịch nhằm hỗ trợ DN bị thiệt hại do đại dịch COVID-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay diễn biến theo thị trường thế giới ghi nhận đồng USD tiếp tục tăng do nhiều nhà đầu tư tin tưởng Fed sẽ sớm rút bớt các hoạt động bơm tiền vào nền kinh tế.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455