15:56 17/06/2022

Tỷ phú Elon Musk bị kiện, đòi bồi thường 258 tỷ USD vì thao túng Dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở Manhattan, bên nguyên đơn là ông Keith Johnson đã cáo buộc ông Musk, CEO của hãng sản xuất xe điện Tesla và công ty du lịch vũ trụ SpaceX, đã sử dụng chiêu trò với đồng dogecoin, làm cho đồng tiền này tăng giá mạnh để rồi thả cho nó "tuột dốc không phanh".

Đơn kiện viết rằng: "Các bị cáo này đã biết từ năm 2019 rằng đồng dogecoin không hề có giá trị gì nên đã thúc đẩy dogecoin nhằm thu lợi nhuận từ các giao dịch".

"Elon Musk hồi năm 2019 biết Dogecoin không hề có giá trị song vẫn quảng bá đồng tiền này và thu lợi”, đơn kiện cho biết. "Musk đã sử dụng bệ đỡ của mình với tư cách là người đàn ông giàu nhất thế giới để xây dựng và thao túng mô hình kim tự tháp Dogecoin". 

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi bồi thường 258 tỷ USD vì thao túng Dogecoin

Lá đơn này cũng tổng hợp các ý kiến ​​từ tỷ phú Warren Buffett, Bill Gates và rất nhiều những chuyên gia luôn đặt ra câu hỏi với tiền số. Tesla, SpaceX và luật sư của Elon Musk hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. 

Tesla, SpaceX và luật sư của Musk chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Trong khi đó, luật sư của ông Johnson cũng chưa phản hồi về yêu cầu bình luận về những bằng chứng cho thấy dogecoin là vô giá trị và các bị cáo đã thực hiện kế hoạch đa cấp ra sao.

Ông Johnson đang đòi bồi thường 86 tỷ USD cho sự sụt giảm giá trị thị trường của đồng dogecoin kể từ tháng 5/2021. Bên cạnh đó, Johnson muốn thêm 172 tỷ USD cho khoản lỗ phát sinh của việc giao dịch Dogecoin kể từ năm 2019. Ngoài ra, anh này cũng đang tìm cách đại diện cho một nhóm người đã mất tiền khi đầu tư vào Dogecoin.

Ngoài ra, ông cũng muốn chặn ông Musk cũng như các công ty của ông quảng bá cho dogecoin và muốn một thẩm phán tuyên bố rằng theo luật liên bang và New York, giao dịch dogecoin là một trò đánh bạc.

Đơn kiện cho biết đồng dogecoin bắt đầu bị bán tháo vào khoảng thời gian ông Musk tổ chức chương trình Saturday Night Live của đài NBC. Ông Musk khi đó đã gọi đồng tiền ảo này là "hustle", ám chỉ đang được giao dịch rất sôi động.

Trước đó, vào tháng 2/2021, Tesla cũng cho biết họ đã mua vào 1,5 tỷ USD bitcoin và chấp nhận thanh toán bằng bitcoin khi mua xe trong một thời gian ngắn. Ngay sau thông tin đó, đồng dogecoin đã tăng mạnh 25% lên 21,5 cent, sau đó đã bị điều chỉnh xuống 19,86 cent khi nhà đầu tư ồ ạt chốt lời.

Đồng dogecoin hiện giao dịch khoảng 5,8 cent, giảm 67% so với mức đỉnh 74 cent đạt được vào tháng 5/2021.

Tỷ phú Elon Musk vốn là một người ủng hộ mạnh mẽ của đồng dogecoin và các tweet của ông thường khiến cho giá tiền điện tử biến động.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, Dogecoin đang được giao dịch ở mức 0,055 USD, thấp hơn rất nhiều so với đỉnh mọi thời đại 0,74 USD, được thiết lập vào tháng 5/2021.

Việt Trinh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên