08:44 14/05/2022

UBCKNN yêu cầu cung cấp dữ liệu giao dịch tự doanh, thay đổi cách tính phiên đáo hạn phái sinh

Tại cuộc họp với 23 công ty chứng khoán top đầu thị trường, UBCKNN yêu cầu sở giao dịch chứng khoán công bố giao dịch tự doanh, đổi cách tính giá thanh toán HĐTL VN30 ngày đáo hạn.

Công bố giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán

Theo VTV, trong cuộc họp mới đây của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và 23 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường, UBCKNN đã yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Sự tách bạch dữ liệu này giúp nhà đầu tư có thể theo dõi giao dịch của khối ngoại, tổ chức trong nước, khối tự doanh công ty chứng khoán và nhà đầu tư cá nhân.

UBCKNN yêu cầu cung cấp dữ liệu giao dịch tự doanh thay đổi cách tính phiên đáo hạn phái sinh

Trước đó, vào tháng 2, các công ty dữ liệu trên thị trường thông báo ngừng cung cấp dữ liệu tự doanh. Lý do được đưa ra là Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) dừng cung cấp gói dữ liệu tự doanh kể từ ngày 1/3. 

Thông tin về việc ngừng cung cấp thông tin giao dịch tự doanh, HOSE cho biết thông tin giao dịch tự doanh không thuộc nhóm thông tin Sở giao dịch chứng khoán phải công bố theo quy định. Cụ thể, theo quy định tại Điều 37, nội dung công bố thông tin về giao dịch chứng khoán của sở giao dịch chứng khoán - Thông tư 96/2020/TT-BTC hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, thông tin giao dịch tự doanh không thuộc nhóm thông tin giao dịch chứng khoán HOSE phải công bố.

Đây là nhóm thông tin HOSE cung cấp theo gói dịch vụ cho một số khách hàng. Tuy nhiên, tới đây HOSE sẽ ngừng cung cấp thông tin này.

Với thay đổi này, FiinGroup cho biết những thông tin về giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán sẽ được cộng gộp vào dữ liệu giao dịch của các tổ chức trong nước. 

Phản ứng tiêu cực với thông tin này, nhiều nhà đầu tư bức xúc cho rằng giao dịch tự doanh được thực hiện bởi các công ty chứng khoán, nhiều nhà đầu tư căn cứ dữ liệu tự doanh làm cơ sở để lựa chọn cố phiếu đầu tư mua bán. Do vậy, nếu không cung cấp thông tin giao dịch của khối này nhà đầu tư sẽ thiếu đi một nguồn thông tin tham khảo.

Đổi cách tính giá thanh toán HĐTL VN30 ngày đáo hạn

Một nội dung khác trong cuộc họp, UBCKNN cũng chỉ đạo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 là giá trung bình 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn thay vì giá đóng cửa phiên ATC để tránh những tác động bất lợi đến thị trường cơ sở.

Đối với phiên giao dịch phái sinh hàng ngày sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, UBCKNN cũng chỉ đạo đưa ra các biện pháp để sớm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng từ cận biên lên mới nổi sớm nhất.

“Mặc dù, việc nâng hạng sẽ phụ thuộc rất lớn vào các tổ chức xếp hạng thị trường, tuy nhiên, UBCKNN đang phối hợp với các cơ quan liên quan để thống nhất giải pháp, vạch lộ trình rõ ràng hơn, phấn đấu cao nhất để kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng sớm nhất, đạt mục tiêu Chính phủ đã đề ra”, lãnh đạo UBCKNN chia sẻ.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có thêm những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường, đặc biệt là các công ty chứng khoán, công ty kiểm toán độc lập, công ty quản lý quỹ, hoạt động của hệ thống công ty định giá tài sản, định mức tín nhiệm, kế toán, kiểm toán.

Quản lý, giám sát chặt chẽ, đồng thời tạo điều kiện, phát huy vai trò của các tổ chức này để cung cấp dịch vụ minh bạch, an toàn, hiệu quả cho cả tổ chức phát hành và nhà đầu tư”, lãnh đạo UBCKNN thông tin thêm.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên