Tin nóng:

Úc kháng nghị lên WTO việc Trung Quốc áp thuế lúa mạch

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết sẽ kháng nghị chính thức lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm xem xét lại quyết định áp thuế tổng cộng 80,5% thuế quan của Trung Quốc đối với mặt hàng lúa mạch của Úc.

Bộ trưởng Thương mại Australia - ông Simon Birmingham - hôm 16/12 cho biết, các quan chức Australia đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) điều tra về mức thuế thương mại đối với sản phẩm lúa mạch Australia khi bán hàng cho đối tác Trung Quốc.

Theo ông Birmingham, mức thuế bổ sung 80,5% do Trung Quốc áp đặt lên lúa mạch nhập khẩu của Australia là "thiếu cơ sở" và "không có bằng chứng".

Bộ trưởng Thương mại Australia cũng chia sẻ thêm rằng, Australia có các bằng chứng, dữ liệu phân tích và rất tự tin với quyết định của mình.

Thừa nhận việc kháng nghị có thể mất nhiều năm mới được giải quyết, ông Birmingham cho biết Úc cũng sẽ tham vấn chính thức với Trung Quốc về vấn đề bán phá giá và các mức thuế khác đối với lúa mạch.

Úc kháng nghị lên WTO việc Trung Quốc áp thuế lúa mạch
Úc kháng nghị lên WTO việc Trung Quốc áp thuế lúa mạch

Australia là nhà cung cấp lúa mạch lớn nhất của Trung Quốc, với tổng giá trị xuất khẩu lên tới 1,5- 2 tỷ AUD/ năm. Thậm chí, giới chức Australia cũng từng thừa nhận Trung Quốc là một đối tác quan trọng và khó thể thay thế được, trong khi đó, Trung Quốc lại được mời chào bởi rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, kể từ năm 2018, Trung Quốc đã tiến hành điều tra sau cáo buộc cho rằng vào năm 2017, các nhà sản xuất lúa mạch Australia nhận trợ cấp của chính phủ để có thể bán với giá thấp hơn thị trường trong nước sang Trung Quốc.

Đặc biệt, đến tháng 5 năm nay, đúng vào thời điểm Australia là một trong những quốc gia đi đầu trong cộng đồng quốc tế ủng hộ đề xuất mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch Covid-19, Trung Quốc cũng tuyên bố áp thuế 80,5% đối với mặt hàng lúa mạch nhập khẩu từ Australia khiến bị phá giá và gây thiệt hại đến ngành nông nghiệp nội địa.

Trung Quốc cho rằng Úc đã có những hành động trợ cấp cho hoạt động sản xuất lúa mạch nước này. Tuy nhiên, chính phủ Úc phủ nhận việc này và cho biết họ sẽ tìm kiếm sự can thiệp từ WTO để bảo vệ quyền lợi của người nông dân. 

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Hiện chưa rõ cái chết của cô bé 10 tuổi có trực tiếp liên quan đến các nội dung của TikTok hay không.

Ngày 22/1, Trung Quốc phát hiện ổ dịch COVID-19 tại một nhà máy chế biến thịt tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, Đông Bắc nước này.

Ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã siết chặt thêm quy định đối với các du khách tới Mỹ khi yêu cầu, những người này phải cách ly ngay khi đặt chân tới sân bay.

Mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu, nhưng thị trường IPO (lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng) khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn tăng trưởng ngoạn mục.

Kết quả nghiên cứu công bố ngày 21/1 cho thấy kháng thể tổng hợp do hãng dược phẩm Eli Lilly phát triển có thể giúp giảm 80% nguy cơ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Số lượng nhà đầu tư mới tham gia các sàn chứng khoán Trung Quốc trong năm 2020 tăng lên 177,8 triệu người.

Theo ông Howard Marks, người đồng sáng lập và đồng chủ tịch của Oaktree Capital, vàng có nhiều đặc điểm khiến nó khó có thể trở thành một khoản đầu tư nghiêm túc.

Ngày 22/1, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông tin Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết ủng hộ Seoul trong vụ kiện Mỹ áp đặt các mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và biến áp điện của Hàn Quốc.

Bitcoin chứng kiến mức giảm giá mạnh xuống dưới 30.000 USD do lo ngại chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ siết chặt các hoạt động của tiền ảo.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455