Tin nóng:

Ứng dụng thông tin quy hoạch chặn các cơn sốt đất

Ứng dụng thông tin Quy hoạch là công cụ cải cách công tác công bố, công khai thông tin quy hoạch giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các thông tin chính thống.

Ứng dụng thông tin quy hoạch chặn các cơn sốt đất
Giao diện ứng dụng Thông tin quy hoạch TP HCM

Được đưa vào hoạt động từ năm 2017, ứng dụng Thông tin Quy hoạch TP HCM là công cụ cung cấp thông tin quy hoạch dưới dạng bản đồ giấy (được sao chụp) và bản đồ số trên nền tảng Hệ thống Thông tin Địa lý (GIS).

Thông qua ứng dụng này, người dân, tổ chức và doanh nghiệp có thể tìm kiếm thông tin quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông thuộc các đồ án Quy hoạch Phân khu được phê duyệt một cách dễ dàng và thuận tiện qua ứng dụng web hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Trong đó, người dùng có thể dễ dàng truy cập qua website tại địa chỉ https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn; hoặc qua ứng dụng Android tại địa chỉ bit.ly/ttqhandroid; và ứng dụng iOS tại địa chỉ bit.ly/ttqhios.

Theo số liệu của Sở quy hoạch Kiến trúc TP HCM, sau 4 năm, ứng dụng đã ghi nhận 400.000 lượt tải về, 6 triệu lượt cung cấp thông tin cho người dùng.

Ông Vũ Chí Kiên - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc, thuộc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “dự án ma” lộng hành khiến không ít các nhà đầu tư lao đao chính là việc người dân không dễ tiếp cận với thông tin quy hoạch chính thống.

Ứng dụng thông tin quy hoạch chặn các cơn sốt đất
Minh bạch thông tin quy hoạch sẽ giảm thiểu dự án ma.

Theo ông Kiên, trên thế giới, các ứng dụng cung cấp thông tin cho người dân không còn là điều mới mẻ, người dân ở các nước có thể dễ dàng tiếp cận thông tin quy hoạch, tránh rơi vào tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp, dự án ảo như thời gian qua vẫn diễn ra ở Việt Nam.

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc cho biết, việc đưa ứng dụng Quản lý Quy hoạch vào sử dụng là giải pháp trọng tâm trong việc cải cách công tác quản lý đô thị theo hướng Đô thị thông minh; đồng thời giúp cán bộ, công chức, viên chức của Sở nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị nhằm phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Theo các chuyên gia, trước đây các nhà quy hoạch thường sử dụng những công cụ như bản đồ 2D, bảng Microsoft Excel và biểu đồ để truyền đạt các phương án lập quy hoạch, sau đó phát triển lên các công cụ và kỹ thuật 3D .

Tuy nhiên, hiệu quả nhận được vẫn rất hạn chế, đặc biệt trong giai đoạn đô thị hóa các thành phố quy mô quy hoạch lớn hoặc yêu cầu về báo cáo thống kê, thay đổi phương án theo quá trình tiến hành, việc phát triển một giải pháp mới có khả năng mô phỏng mô hình quy hoạch cho khu vực có quy mô lớn hàng trăm ki-lô-mét vuông với mức độ chính xác cao, đồng thời cho phép trải nghiệm không gian quy hoạch đô thị bằng các thiết bị thực tế ảo là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó, ứng dụng quy hoạch cũng sẽ góp phần phát huy vai trò tham gia của người dân vào công tác quản lý của cơ quan nhà nước.

Trên thực tế, thời gian qua, khắp các tỉnh thành đều quay cuồng trong cơn sốt đất, khi các thông tin quy hoạch được giới đầu tư săn lùng, giá đất nhiều nơi.

Một trong những nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra đó là người dân khó tiếp cận với thông tin quy hoạch, dẫn đến một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để quảng bá, cung cấp thông tin sai sự thật nhằm trục lợi; do hành vi vi phạm chưa được kịp thời phát hiện, ngăn chặn ngay từ khi mới phát sinh.

Theo đó, các công cụ, ứng dụng quy hoạch đặc biệt cần thiết không chỉ với TP HCM mà còn với tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Mai An

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định đưa Khu công nghiệp - nông nghiệp Tân Phú (huyện Đức Trọng) ra khỏi quy hoạch phát triển các khu công nghiệp và danh mục dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ, ngành giám sát, xử lý nghiêm hành vi, đối tượng lợi dụng thông tin để đầu cơ, đẩy giá bất động sản.

Trong bài toán phát triển kinh tế - xã hội địa phương, quy hoạch đô thị là nhân tố quan trọng để huy động, sử dụng nguồn lực hiệu quả, thúc đẩy chuyển biến diện mạo đô thị qua việc hoàn thiện hạ tầng giao thông, nâng cấp chất lượng không gian sống.

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục chuyển đơn khiếu kiện của người dân về dự án The Arena Cam Ranh để UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, giải quyết và thông báo kết quả về Bộ Xây dựng.

Thi công nhanh, đảm bảo tiến độ, liên tục vận hành tiện ích mới, cơ sở hạ tầng giao thông không ngừng hoàn thiện… là chuỗi động lực tích cực, ngày càng lan tỏa và thu hút nhà đầu tư phía Bắc mạnh dạn lựa chọn NovaWorld Phan Thiet.

Bộ Xây dựng cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành và chính quyền các địa phương, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mới đây, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cùng các sở, ngành có buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về việc triển khai thực hiện Nghị định 30, Nghị định 31, Nghị định 148 của Chính phủ và hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại.

Thủ tướng quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết (Bình Thuận), hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Ngày 7/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Cao Đức Trung (43 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Trung Land (Công ty Trung Land), địa chỉ phường Phú Tài, TP.Phan Thiết để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455