Vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn xử lý triệt cuộc gọi rác, tin nhắn rác

Sau một tháng thực hiện Nghị định số 91 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực, hơn 8,3 triệu tin nhắn rác và gần 3,3 triệu cuộc gọi rác đã bị ngăn chặn và xử lý. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn xử lý triệt để tình trạng này.

Vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn xử lý triệt cuộc gọi rác tin nhắn rác
Đã có hơn 100.000 thuê bao di động đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”

Triển khai thực hiện Nghị định 91 của Chính phủ, Bộ TT&TT, trực tiếp là Cục An toàn thông tin đã khẩn trương xây dựng để sớm đưa vào vận hành Cổng thông tin quản lý danh sách không quảng cáo tại địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn. Đây là một trong những nền tảng kỹ thuật hỗ trợ công tác phòng chống, ngăn chặn tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác.

Chỉ sau hơn 20 ngày, hệ thống đã ghi nhận hơn 100.000 thuê bao đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”. Các nhà quảng cáo cũng đã được hướng dẫn cách thức kết nối hệ thống để cập nhật “Danh sách không quảng cáo” nhằm đảm bảo rằng không gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới các thuê bao có tên trong danh sách này.

Cuối tháng 10, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội là địa phương duy nhất đã xử phạt 2 trường hợp vi phạm hành chính hành vi nhắn tin và điện thoại quảng cáo dịch vụ. Trong đó, có thuê bao đã thực hiện hơn 3.000 cuộc gọi quảng cáo trong vòng 12h đồng hồ. Nhưng việc xử lý triệt để vẫn không dễ dàng.

Ông Nguyễn Văn Minh - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết "Trong Nghi định 91 mới chỉ quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện cuộc gọi, tin nhắn. Nghị định chưa quy định cụ thể đối với các doanh nghiệp viễn thông - đơn vị phải phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước thì mới thực hiện được việc quản lý vấn đề về tin nhắn rác".

Bà Đinh Thị Như Hoa - Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông nói: "Cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai các biện pháp quản lý, kỹ thuật nhằm giảm sát, ngăn chặn các trường hợp vi phạm. Áp dụng các công nghệ hiện đại như Big Data, AI để đưa ra các luật chặn lọc tin nhắn rác một cách tự động".

Chỉ trong vòng một tháng các nhà mạng đã ngăn chặn hơn 81.000 thuê bao phát tán các cuộc gọi và tin nhắn rác.

Để đăng ký chặn cuộc gọi rác, tin nhắn rác, các chủ thuê bao có thể soạn tin nhắn theo cú pháp DK DNC gửi 5656 hoặc đăng ký trên website https://khongquangcao.ais.gov.vn/của Cục An toàn thông tin để ngăn chặn tình trạng này.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các hoạt động ki

Dự án Khu đô thị - Dịch vụ phục vụ KCN Cam Liên có quy mô 42,72 ha, thuộc xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Đây là một trong những nội dung nằm trong Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2030.

Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là công trình cuối cùng trong số 3 dự án PPP thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông triển khai cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 ký được hợp đồng BOT.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 3 (POR3) đối với sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455