07:32 07/05/2022

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Licogi Quảng Ngãi (LQN) bị phạt 85 triệu

Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi (UPCoM: LQN) vừa bị phạt 85 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, ngày 04/5/2022, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 98/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi (Địa chỉ: Số 35 Hai Bà Trưng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), cụ thể như sau:

Theo Quyết định xử phạt của Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi đã có hành vi vi phạm hành chính: Không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật

Cụ thể, Licogi Quang Ngãi không công bố thông tin (CBTT) trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và trên trang thông tin điện tử của của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội: Báo cáo thường niên năm 2020, Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020; CBTT không đúng thời hạn trên hệ thống CBTT của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2019, 2020; CBTT không đúng thời hạn trên hệ thống CBTT của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2020, Báo cáo thường niên năm 2019, Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. 

Do vậy, dựa theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định xử phạt hành chính Licogi Quảng Ngãi với số tiền 85 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Licogi Quảng Ngãi (LQN) có tiền thân là Công ty Xây lắp và Sản xuất Vật liệu xây dựng – Doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) được thành lập vào ngày 04/07/1997. Công ty tiến hành cổ phần hoá vào năm 2005. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư, quản lý kinh doanh phát triển nhà, thi công xây lắp và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng. Ngày 01/11/2016, LQN chính thức giao dịch trên thị trường UPCOM.

Đáng chú ý, hồi đầu năm 2022, do bị nợ lương và các chế độ quá lâu, hàng chục công nhân kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi giăng băng rôn yêu cầu thanh toán tiền lương, tiền trợ cấp thôi việc, tiền bảo hiểm xã hội…

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán Licogi Quảng Ngãi LQN bị phạt 85 triệu
Bị nợ lương, hàng chục người kéo đến trụ sở Công ty CP Licogi Quảng Ngãi

Tổng số người đã nghỉ việc tại Công ty CP Licogi Quảng Ngãi hiện vẫn còn bị nợ lương và các chế độ khác là trên 30 người, với số tiền mỗi người hàng chục triệu đồng. Thậm chí có người cho rằng mình bị nợ gần 100 triệu đồng nhưng chưa được thanh toán.

Đại diện Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi cũng đã thừa nhận những bức xúc của người lao động là chính đáng và cho biết công ty đang nỗ lực để giải quyết cho người lao động.  

Ông Nguyễn Tấn Đối, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Quảng Ngãi, cho biết lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Quảng Ngãi đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty CP Licogi giải quyết những yêu cầu chính đáng của người lao động nhưng lãnh đạo Công ty Licogi vẫn chưa giải quyết, khiến việc bức xúc của người lao động kéo dài.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên