Tin nóng:

Vì sao chậm đền bù mặt bằng ở cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn?

Công ty cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn vừa phát đi thông tin về việc giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong việc chi trả, đền bù tại dự án BOT cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn.

Theo Công ty cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn, ngày 24/2 vừa qua, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn tổ chức cuộc họp với lãnh đạo UBND huyện Hữu Lũng và đơn vị liên quan để làm rõ trách nhiệm và hướng giải quyết những tồn tại vướng mắc trong việc chi trả, đền bù ở dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn qua khu vực huyện Hữu Lũng.

Vì sao chậm đền bù mặt bằng ở cao tốc Bắc GiangLạng Sơn
Vì sao chậm đền bù mặt bằng ở cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn?

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn thông tin đến thời điểm tháng 4/2020, doanh nghiệp dự án đã chuyển đầy đủ kinh phí theo các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng của UBND huyện Hữu Lũng (trên 500 tỷ đồng) và còn dư 3,3 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2020, Công ty cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn đã đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng tiếp tục đối chiếu công nợ. "Đến nay, chỉ còn một hộ gia đình có thửa đất nằm trong phạm vi đường chính của đường cao tốc đã thi công. Ngày 12/11/2020, UBND huyện Hữu Lũng mới phê duyệt chi phí đền bù, Công ty cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn sẽ ưu tiên xử lý khoản kinh phí này khi nhận được đầy đủ hồ sơ," vị lãnh đạo công ty thông tin.

Liên quan đến thông tin UBND huyện Hữu Lũng nhiều lần gửi văn bản đến Công ty cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn kiến nghị đền bù phát sinh, ông Đặng Tiến Thắng khẳng định: "Từ tháng 4/2020, sau khi đối chiếu công nợ, đơn vị chưa nhận được văn bản nào phía UBND huyện Hữu Lũng."

Về trách nhiệm đối với các thửa đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng và không nằm trong phương án được địa phương phê duyệt, Công ty cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 20/8-4/9/2020, doanh nghiệp dự án đã phối hợp cùng chính quyền địa phương các xã trên địa bàn huyện Hữu Lũng nơi có dự án đi qua tổ chức kiểm tra thực tế xem xét các ý kiến của nhân dân theo Báo cáo 418 ngày 22/7/2020 của UBND huyện Hữu Lũng.

Tiếp đến, ngày 28/8/2020, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn, Ban Quản lý dự án BOT Bắc Giang-Lạng Sơn và các bên liên quan đã đi kiểm tra hiện trường xem xét giải quyết, khắc phục các vị trí đất bị xô sạt, ngập úng ruộng, vườn ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng. Kết quả kiểm tra, xử lý của các bên đã được Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn tổng hợp tại Báo cáo 860 ngày 21/9/2020.

Về các kiến nghị xô sạt, ngập úng và nứt nhà do ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án, Công ty cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn đã phối hợp cùng đơn vị bảo hiểm công trình và các bên liên quan chuyển đầy đủ cho địa phương chi trả. Đối với các trường hợp phát sinh, bổ sung, chủ đầu tư đã phối hợp cùng địa phương, đơn vị bảo hiểm công trình và các bên liên quan đã tổ chức giám định rà soát xử để chi trả theo kết quả giám định bảo hiểm trong quý 1 này theo đúng quy định.

"Tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn đề nghị lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Hữu Lũng cần thể hiện vai trò tuyên truyền, giải thích cho người dân để hiểu chính sách pháp luật trong việc đền bù giải phóng mặt bằng để người dẫn có tiếng nói đồng thuận. Đồng thời, Ủy ban Nhân dân huyện Hữu Lũng cần chỉ đạo các xã tập hợp các khiếu nại một cách tổng thể và các bên thực hiện đúng theo quy định của pháp luật," đại diện Công ty cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn thông tin.

Dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn dài 64km, tổng mức đầu tư 12.189 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức BOT. Dự án đã được thông xe kỹ thuật cuối tháng 9/2019 và nghiệm thu hoàn thành đầu tháng 12/2019. Sau khi thông tuyến đã rút ngắn thời gian từ Hà Nội-Lạng Sơn từ 3,5 xuống còn 2,5 tiếng.

Văn Long (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản cho Bộ Quốc phòng về việc kiến nghị thu hồi các khu đất quốc phòng để thực hiện 3 dự án làm đường giao thông.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường nhưng Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm, vì thế mỗi khi hết dịch, hoạt động du lịch nội địa lại sôi động trở lại. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng đang tập trung khai thác thị trường nội địa để làm động lực khôi phục ngành du lịch Việt Nam.

Theo phản ánh của nhiều người dân nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Cần Giuộc theo Quyết định 75/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tác thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn. Tuy nhiên, dù đã đến thời hạn trả kết quả theo lịch hẹn nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai H.Cần Giuộc vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho người dân.

Hiện tại, quận Bắc Từ Liêm còn 23 dự án chậm triển khai, trong đó 5 dự án chưa được giao đất; 8 dự án chậm giải phóng mặt bằng; 2 dự án đã được thu hồi đất nhưng chưa đề xuất phương án xử lý; 3 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 228 tỷ đồng.

Sáng ngày 16/4, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động, việc làm quý 1/2021.

Citigroup dự định dừng cung cấp dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại 13 thị trường ở châu Á, châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Ngày 15/4/2021, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel và NovaGroup ký kết hợp tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, chuyển đổi số là một trong những nội dung trọng điểm.

Sở GGDCK TP HCM (HoSE) quyết định về việc đưa cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung (MCK: PMG) vào diện cảnh báo kể từ ngày 23/04

Một chàng trai suy thận giai đoạn 4 phải bỏ học giữa chừng trở thành CEO của một công ty riêng, một nữ sinh viên vừa ra trường đã thu nhập 9 con số và sau 2 năm trở thành Giám đốc công ty với hàng trăm nhân sự. Cả hai đều có một điểm chung là đổi đời và trở thành những “đại gia” trẻ nhờ nghề tư vấn bất động sản (BĐS). 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455