08:52 04/03/2022

Vì sao Dịch vụ Hàng không Sân bay Nội bài (NAS) bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục?

Tại thời điểm cuối năm 2021,CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Nội Bài (Nasco, UPCoM: NAS) ghi nhận lỗ lũy kế hơn 85 tỷ đồng, nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn gần 27 tỷ đồng. Đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến nhấn mạnh các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Liên tục thua lỗ trong 2 năm dịch bệnh bùng phát

Theo Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, Nasco ghi nhận doanh thu thuần là 251 tỷ đồng, giảm 26% so với năm 2020. Doanh thu hoạt động tài chính cũng giảm 50%, xuống còn 12,8 tỷ đồng. Chi phí tài chính là hơn 102 tỷ đồng, trong khi năm trước chi phí này chưa tới 10 tỷ đồng. Con số chênh lệch chủ yếu do ghi nhận thêm 90 tỷ đồng dự phòng giảm giá đầu tư tài chính (năm trước không ghi nhận khoản này).

Kết quả là Nasco lỗ sau thuế 137 tỷ đồng. Đây là năm thứ hai thua lỗ liên tiếp của doanh nghiệp, đồng thời cũng là kết quả kinh doanh bết bát nhất kể từ khi hoạt động. Trước đó, năm 2020, công ty báo lỗ 319 tỷ đồng. 

Nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Nasco NAS

Giải trình về tình hình lỗ, công ty cho biết, dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Hà Nội áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội từ tháng 7 – 9/2021 khiến tình hình sản xuất kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn. Cuối tháng 8/2021, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu dừng bán vé nội địa đến ngày 1/10/2021 mới cho phép hoạt động bay trở lại. Thời gian đầu sau giãn cách sản lượng khách thấp và phục hồi chậm. Các điểm kinh doanh tại khu vực nhà ga quốc tế, tại sảnh E nhà ga nội địa dừng kinh doanh cả năm 2021 ảnh hưởng đến doanh thu của công ty.

Trong khi đó, một số chi phí đầu vào như khấu hao, lãi vay, chi phí nguyên vật liệu… tăng mạnh ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh trong khi nguồn thu giảm mạnh.

Trong kỳ, công ty mẹ phải trích lập dự phòng lỗ đầu tư tại các công ty có vốn góp (Nasco Logistics, VSSI) là 44,1 tỷ đồng do các công ty này bị lỗ. Ngoài ra, do sản xuất kinh doanh khó khăn ảnh hưởng đến dòng tiền, Công ty phải vay ngắn hạn làm phát sinh chi phí lãi vay lớn so với cùng kỳ.

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục 

Tại thời điểm 31/12/2021, tổng tài sản của Nasco đạt 266 tỷ đồng, giảm 40% so với hồi đầu năm. Nợ phải trả 211 tỷ đồng gấp 4 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, vay nợ tài chính đã là 141 tỷ đồng, chiếm 66% tổng cộng vay nợ. Dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm 7,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, kiểm toán viên đưa ra ý kiến nhấn mạnh về các khoản nợ ngắn hạn của Công ty tại thời điểm cuối năm 2021 đã vượt quá tài sản ngắn hạn gần 27 tỷ đồng. Đồng thời, năm 2021 khoản lỗ thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lỗ ròng lần lượt là 128 tỷ đồng và 92 tỷ đồng dẫn đến lỗ lũy kế tới ngày 31/12/2021 hơn 85 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Bên cạnh đó, kiểm toán viên cũng đưa ra ý kiến ngoại trừ về vấn đề chưa thu thập được đầy đủ thư xác nhận liên quan đến số dư tại ngày 31/12/2021 của một số khoản công nợ trả trước cho người bán với số tiền là 4 tỷ đồng. Các thủ tục kiểm toán thay thế chưa đem lại cho kiểm toán viên đầy đủ các bằng chứng kiểm toán cần thiết làm cơ sở để đưa ra ý kiến nhận xét về số dư của khoản mục cũng như ảnh hưởng của nó đến các chỉ tiêu có liên quan trên BCTC hợp nhất 2021.

Giải trình về ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên, công ty cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xác nhận, đối chiếu công nợ của công ty gặp nhiều khó khăn. Tại thời điểm kiểm toán, dịch bệnh tại Hà Nội đang bùng phát mạnh, việc bố trí nguồn lực thực hiện, phương thức xác nhận với các đối tác bị kéo dài nhất là một số đối tác tại nước ngoài như Công ty TNHH EDF, Công ty TNHH DFS Việt Nam do phải chuyển công văn xác nhận nợ ra nước ngoài. Ngoài ra, có những đối tác tạm ngừng hoạt động nên việc xác nhận nợ khó khăn.

Sau khi phát hành báo cáo tài chính năm 2021, công ty tiếp tục hoàn thành việc xác nhận công nợ với các đối tác để làm cơ sở hoàn thiện báo cáo tài chính các kỳ tiếp theo.

Trên thị trường, chốt phiên giao dịch 3/3, cổ phiếu NAS dừng tại mức 31.500 đồng/cp

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên