Tin nóng:

Viện Huyết học kêu gọi hiến tiểu cầu cứu người dịp Tết nguyên đán

Những đợt nghỉ Lễ, Tết kéo dài là thời điểm thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu khối tiểu cầu vì chế phẩm máu này chỉ có hạn sử dụng từ 3 - 5 ngày, trong khi kỳ nghỉ Tết lại kéo dài từ 7 - 9 ngày.


Trong những đợt nghỉ lễ dài, lượng tiểu cầu vô cùng khan hiếm


Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tiểu cầu là một trong những thành phần máu quan trọng tham gia quá trình đông cầm máu nhằm điều trị và dự phòng chảy máu nặng nề. Khối tiểu cầu được sử dụng truyền cho người bệnh có tình trạng xuất huyết do giảm số lượng hoặc chất lượng tiểu cầu; khối tiểu cầu có thời hạn sử dụng tối đa là 5 ngày.

Do không có lịch hiến máu trong gần một tháng trước, trong và sau Tết, khối tiểu cầu lại chỉ bảo quản được từ 3 -5 ngày, vì thế, cần người hiến cấp thiết hơn bao giờ hết. Càng đến những ngày sau Tết, việc đáp ứng đủ nhu cầu tiểu cầu phục vụ điều trị sẽ càng khó khăn hơn.

Trong khi đó, người bệnh giảm tiểu cầu không chỉ đối mặt với nguy cơ xuất huyết dưới da, chảy máu mũi mà còn tiềm ẩn những nguy cơ chảy máu nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não… (Do chức năng cơ bản của tiểu cầu là tham gia quá trình cầm máu, đông máu nhằm bảo vệ cơ thể khỏi sự mất máu).

Để có được từng đơn vị khối tiểu cầu gạn tách trong những dịp Lễ, Tết và kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp cứu, các y bác sĩ của Viện phải gọi điện trực tiếp kêu gọi người hiến tiểu cầu. Đồng thời, chính các cán bộ, nhân viên của viện sẽ là những người sẵn sàng hiến tiểu cầu trong những thời điểm chế phẩm này khan hiếm nhất.

Người dân đủ điều kiện có thể đến hiến tiểu cầu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu, phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội) từ 7h30 đến 17h vào tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết.

Hiến tiểu cầu theo hướng dẫn của bác sĩ hoàn toàn không có hại, lượng tiểu cầu lấy ra khỏi cơ thể sẽ được tái tạo lại đầy đủ trong vòng 5 - 7 ngày. Mỗi người hiến tiểu cầu sẽ sử dụng một bộ gạn tách riêng và toàn bộ quá trình lấy máu, ly tâm, tách tiểu cầu và truyền máu trả lại cơ thể là vòng tuần hoàn khép kín trong bộ lọc riêng nên rất an toàn.

Trước ngày hiến tiểu cầu, người hiến nên ngủ đủ giấc, không thức khuya; nên ăn nhẹ (ít đạm, ít mỡ). Chuẩn bị tâm lý ổn định, thoải mái. Sau khi hiến tiểu cầu, nên duy trì ăn uống, sinh hoạt bình thường. Hạn chế những hoạt động đòi hỏi nhiều thể lực như bóng đá, tập thể hình, leo trèo… Hạn chế sử dụng rượu, bia trước và trong ngày đầu sau khi hiến.

Điều kiện hiến tiểu cầu:

– Người có cân nặng từ 50 kg trở lên;

– Đã từng hiến máu tại các địa điểm do Viện tiếp nhận;

– Đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe: huyết áp, lượng huyết sắc tố, số lượng tiểu cầu… (được khám, xét nghiệm trước khi tham gia hiến tiểu cầu);

– Ven (tĩnh mạch) để lấy máu đủ to;

– Đã hiến máu trước đó 12 tuần hoặc đã hiến tiểu cầu trước đó 3 tuần;

– Có chứng minh thư/căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác hợp lệ.

Hà Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455