Tin nóng:

Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2020

Vượt Trung Quốc, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng nhất tại khu vực châu Á trong năm 2020.

Kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC nhận định, Việt Nam là nền kinh tế tốt nhất châu Á trong năm 2020 bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Một số quốc gia châu Á chưa công bố số liệu kinh tế quý IV và cả năm 2020. Tuy nhiên, thống kê của CNBC dựa trên các nguồn chính thức và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt trội các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á, kể cả Trung Quốc.

Chính phủ Việt Nam ước tính nền kinh tế tăng trưởng 2,9% trong năm 2020. Con số này cao hơn mức tăng trưởng 2,3% của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2020
Tăng trưởng kinh tế của một số nước ở châu Á trong năm 2020. (Nguồn: CNBC)

Các nhà kinh tế thuộc bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Bank of America nhận định trong báo cáo vừa công bố: Việt nam có tăng trưởng cao nhất trong năm 2020 khi phần lớn thế giới chìm trong suy thoái. Nhiều nhà kinh tế lạc quan rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Mặc dù gần Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch Covid-19, nhưng tới nay, Việt Nam đã làm tốt công tác chống dịch. Cách Việt Nam khống chế đại dịch đã được quốc tế ca ngợi là mô hình cho các quốc gia đang phát triển noi theo và đã giúp nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng suốt năm 2020.

Ngân hàng Bank of America dự báo nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 9,3% trong năm 2021 – tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều so với dự báo 6,7% của Ngân hàng Thế giới (WB).

CNBC đánh giá, ngành sản xuất của Việt Nam chính là động lực chính giúp kinh tế có thành tích vượt trội năm 2020. Sản xuất tăng nhờ nhu cầu xuất khẩu bền vững. Đó là xu hướng sẽ tiếp diễn trong những năm tới.

Báo cáo tháng 12/2020 của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch dự báo, xuất khẩu Việt Nam trong những năm tới có quy mô tăng trưởng lớn.

Việt Nam cũng đã ký một số hiệp định thương mại mới, như hiệp định với Anh và Liên minh châu Âu. Các hiệp định này có thể thúc đẩy tăng trưởng thương mại hơn nữa.

Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2020
Doanh số bán lẻ hàng hóa, dịch dịch của Việt Nam bật tăng trở lại vào những tháng cuối năm 2020. (Nguồn: CNBC)

Ngành dịch vụ của Việt Nam, vốn bị tác động mạnh trong đại dịch Covid-19, đã khôi phục dần vào cuối năm 2020. Các nhà kinh tế cho rằng mức độ hồi phục ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch, sẽ là yếu tố quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

CNBC dẫn lời ông Gareth Leather, nhà kinh tế châu Á cao cấp tại Capital Economics, nhận định, triển vọng ngành du lịch Việt Nam dù yếu nhưng ông vẫn tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10% trong năm 2021. Đây được xem là một trong những dự báo lạc quan nhất về kinh tế Việt Nam năm nay.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo nghị quyết đã được thông qua của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng (Mã: HND), công ty sẽ tạm ứng cổ tức đợt 2 bằng tiền mặt với tỷ lệ 7,5%, cứ mỗi cổ phiếu được nhận 750 đồng. Ngày chốt danh sách cổ đông là ngày 18/3 và dự kiến thanh toán vào ngày 30/3 tới.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang lấy ý kiến các công ty chứng khoán việc chỉnh sửa hệ thống phần mềm để chuyển một số mã chứng khoán trên HoSE sang giao dịch trên hệ thống của HNX.

Mới đây, Thường trực tỉnh ủy Lâm Đồng đã có buổi làm việc với liên danh nhà đầu tư gồm CTCP Tập đoàn Đèo Cả, CTCP Tập đoàn Hưng Thịnh và CTCP Tập đoàn Nam Miền Trung để nghe nhà đầu tư báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây đựng dường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Khu đô thị Nam Đà Lạt) hơn 25.000 tỷ đồng vừa bị kiến nghị thu hồi đang gây chú ý bởi sự xuất hiện của ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Capella.

Cổ đông lớn nhất của Habeco là Bộ Công Thương với tỷ lệ sở hữu gần 82% sẽ nhận được khoản cổ tức hơn 530 tỷ đồng bằng tiền trong lần chi trả tới đây.

Ba khó khăn, thách thức lớn nhất của Việt Nam trong công cuộc đổi mới sáng tạo là: Nguồn lao động đông đảo; 97% doanh nghiệp là doanh nghiệp nhỏ và vừa và những bất cập trong việc triển khai các hiệp định thương mại vào cuộc sống.

SHB nằm trong diện "có thể" được thêm vào danh mục của quỹ V.N.M ETF nhưng chưa chắc chắn. Trong khi đó, PDR được giới phân tích đồng quan điểm sẽ được thêm vào danh mục của quỹ FTSE Vietnam ETF, nhưng đối với DXG và HSG thì còn có ý kiế trái chiều.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1.2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 598,07 triệu USD, tăng lần lượt 84.61% so với tháng 1.2020 và 56.51% so với tháng 12.2020.

Cùng lên kế hoạch trải nghiệm những điểm đến an toàn, thuận tiện và tiết kiệm trong năm mới, Vietjet tặng ngay 20kg hành lý ký gửi miễn phí cho khách hàng trên toàn mạng bay khắp Việt Nam.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455