Tin nóng:

Việt Nam đặt mua 50 - 150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Nga

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga, chỉ vài ngày sau khi Nga công bố loại vắc xin có tên Sputnik V giữa bối cảnh thế giới đã ghi nhận hơn 21 triệu ca nhiễm.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng nay 14/8, Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất. Đây là loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên công bố ra mắt trên thế giới.

Theo đó, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống COVID-19, bao gồm cả vắc xin vừa ra mắt kể trên.

Sau khi nhận văn bản này, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50 - 150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

Tuy nhiên, thời điểm tiếp nhận và mua/bán vắc xin vẫn chưa rõ ràng, do còn tiếp tục nhiều thủ tục. Về giá vắc xin cũng chưa rõ phía Nga sẽ bán với giá như công bố hay thấp hơn giá này.

Trước đó, ngày 11/8, Nga trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa Covid-19. Vaccine có tên Sputnik V do Trung tâm nghiên cứu quốc gia Gamaleya của Nga phát triển trong 5 tháng. Ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia Gamaleya, nói rằng vaccine Sputnik V có hiệu quả bảo vệ người khỏi nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ít nhất 2 năm. Hiện có hơn 20 nước đăng ký mua vaccine phòng, chống Covid-19 của Nga.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, trong bối cảnh đại dịch cứ có vaccine sẽ đăng ký, song tất cả các vaccine khi vào Việt Nam đều trải qua quy trình thử nghiệm chặt chẽ.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, việc sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và sản xuất.

Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với Trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vaccine theo công nghệ vector virus.  Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vacine lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Viện Vaccine và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế  (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vaccine  trên  cơ sở quy trình sản xuất vaccine cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vaccine cúm đại dịch. 

Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế  POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine COVID-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455