Việt Nam đón nhận dòng vốn ETF vào chứng khoán đạt kỷ lục

Dòng vốn ETF ghi nhận giá trị kỷ lục trong tháng 4 với lượng vốn vào ròng lên tới khoảng 8.700 tỷ đồng ghi nhận trên 10 quỹ ETF chính đầu tư vào Việt Nam. Dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5 có thể không mạnh như tháng 4 nhưng sẽ vẫn duy trì tích cực.

Theo Báo cáo Cập nhật dòng vốn đầu tư toàn cầu của SSI Research, cổ phiếu tiếp tục hút ròng trong tháng 4 nhưng sức nóng đã giảm khá nhiều so với quý I/2021.

Các quỹ cổ phiếu có thêm 66,3 tỷ USD vốn vào trong tháng 4, giảm 55% so với tháng trước, trong đó các vốn vào thị trường phát triển là 63 tỷ USD (- 50% so với tháng trước); các thị trường mới nổi chỉ là 3,3 tỷ USD (- 85% so với tháng trước) và là lượng vốn vào ít nhất trong 7 tháng gần đây.

Các quỹ ETF cổ phiếu lên ngôi ở các thị trường phát triển, chiếm tới 92% tiền mới đổ vào các thị trường phát triển (từ mức gần 80% của 3 tháng trước đó). Các quỹ đầu tư đa quốc gia cũng đã trở thành tâm điểm hút vốn thay cho thị trường Mỹ.

Việt Nam đón nhận dòng vốn ETF vào chứng khoán đạt kỷ lục

Có 27,3 tỷ USD vốn vào thị trường Mỹ trong tháng 4, giảm 63% so với tháng trước và thấp hơn lượng vốn vào các quỹ đầu tư đa quốc gia (31,2 tỷ USD). Câu chuyện hồi phục kinh tế hình chữ V sau đại dịch vẫn tạo ra sức hấp dẫn đối với cổ phiếu Mỹ nhưng áp lực từ kế hoạch tăng thuế thu nhập doanh nghiệp (từ 21% lên 28%) của Tổng thống Joe Biden đã hạ nhiệt dòng vốn vào thị trường này.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, câu chuyện hồi phục kinh tế hình chữ V sau đại dịch vẫn tạo ra sức hấp dẫn đối với cổ phiếu Mỹ nhưng áp lực từ kế hoạch tăng thuế thu nhập doanh nghiệp (từ 21% lên 28%) của Tổng thống Joe Biden đã hạ nhiệt dòng vốn vào thị trường này. 

Đáng chú ý, do dịch bệnh bùng phát trở lại ở khu vực Châu Á đã khiến xu hướng suy yếu của dòng tiền vào khu vực này tiếp diễn trong tháng 4 với 750 triệu USD rút ròng.

Như vậy, cổ phiếu các thị trường mới nổi Châu Á bị rút ròng tháng đầu tiên sau 7 tháng liên tiếp có tiền vào trước đó. 

Dòng vốn vào Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh từ 4,8 tỷ USD (tháng 3/2021) xuống 319 triệu USD (tháng 4/2021), các thị trường mới nổi Châu Á còn lại đều bị rút ròng trong đó nhiều nhất là Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan.

Hiện tại, áp lực tăng lãi suất đang là rủi ro lớn nhất tác động đến dòng vốn đầu tư toàn cầu. Theo khảo sát tháng 4 của Bank of America Merrill Lynch, có tới 93% các nhà quản lý quỹ cho rằng lạm phát toàn cầu sẽ tăng lên trong năm 2022 – mức cao nhất kể từ 2004 đến nay. Lạm phát có thể sẽ buộc các ngân hàng trung ương kết thúc sớm chương trình nới lỏng của mình.

Trong tháng 4 vừa qua, nột số nước như Nga, Ukraina đã phải tăng lãi suất điều hành trong tháng vừa qua và lần tăng thứ 2 kể từ đầu năm đến nay.

Bên cạnh đó, tại phiên họp tháng 4, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn duy trì quan điểm nới lỏng tiền tệ và tốc độ mua vào trái phiếu 120 tỷ USD/tháng nên dòng đầu tư trái phiếu không có nhiều biến động, lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ giảm nhẹ trong tháng. Tuy nhiên, các phát biểu mới đây của Bộ trường Tài chính Mỹ về sự cần thiết tăng lãi suất có thể tác động mạnh mẽ tới dòng tiền tháng 5.

Việt Nam là điểm sáng hút vốn của khu vực châu Á nhờ dòng vốn ETF

Báo cáo từ Công ty chứng khoán SSI công bố sáng 10.5 cho biết thị trường Việt Nam đón dòng vốn ETF (vốn từ các quỹ đầu tư thụ động theo chỉ số) đạt giá trị kỷ lục trong tháng 4 với lượng vốn vào ròng lên tới 370 triệu USD, tương đương khoảng 8.700 tỉ đồng.

Việt Nam đón nhận dòng vốn ETF vào chứng khoán đạt kỷ lục
Việt Nam đón nhận dòng vốn ETF vào chứng khoán đạt kỷ lục.

Đây là số liệu ghi nhận trên 10 quỹ ETF chính đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó, chủ yếu là nhờ quỹ Fubon FTSE Vietnam mới được thành lập trong tháng, đóng góp 7.800 tỉ đồng, bên cạnh nhiều quỹ ETF khác duy trì dòng tiền tích cực như VFM VNDiamond vào ròng 612 tỉ đồng; VanEck Vectors Vietnam có thêm 196 tỉ đồng; SSIAM FINLead có 180 tỉ đồng; FTSE Vietnam có 75 tỉ đồng...

Ở chiều ngược lại, quỹ VFM VN30 ETF tiếp tục bị rút ròng 111 tỷ đồng, tuy nhiên giá trị rút không đáng kể và đã giảm mạnh so với 2 tháng trước đó nên đây cũng là tín hiệu tích cực hơn. 

Các quỹ chủ động có tháng thứ 8 liên tiếp rút ròng vốn nhưng mức rút ròng tháng 4 chỉ là 41 triệu USD, đã giảm 54% so với tháng trước và rất nhỏ bé so với lượng vốn ETF vào nên thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận một tháng có vốn vào kỷ lục (cao hơn cả vốn vào thị trường Trung Quốc).

Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu chuyển trạng thái sang mua ròng 273 tỷ đồng sau 6 tháng liên tiếp xả ròng. Dù kết quả này được đóng góp bởi giao dịch thỏa thuận VHM ngày 9/4 nhưng khối ngoại cũng đã chuyển sang mua ròng trong các ngày giao dịch cuối tháng 4.

Với tổng tài sản 8.200 tỉ đồng và trở thành quỹ ETF lớn thứ 5 tại Việt Nam, quỹ Fubon đã đạt giá trị tài sản mục tiêu trước khi IPO. Dòng tiền vào quỹ có thể chậm lại sau giai đoạn IPO, tuy nhiên SSI vẫn kỳ vọng xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì không chỉ ở quỹ Fubon và cả các ETF khác.

Do đó, dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5 có thể không mạnh như tháng 4 nhưng sẽ vẫn duy trì tích cực.

Ngọc Khánh

Bình luận bài viết

Ngày 18/6, CTCP Mía đường Lam Sơn (MCK: LSS) vừa có Nghị quyết HĐQT về việc thông qua kế hoạch bán toàn bộ cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu LSS của doanh nghiệp tăng kịch trần 3 phiên liên tiếp.

Sở GDCK TP HCM (HoSE) cho biết, ông Lê Văn Tâm, em trai ông Lê Văn Quang - Kế toán trưởng CTCP May Sông Hồng (MCK: MSH) vừa đăng ký bán toàn bộ vốn tại doanh nghiệp.

CTCP Đầu tư HVA (HVA) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 vào ngày 30/06. Theo đó, doanh nghiệp sẽ trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ 8 triệu cổ phiếu.

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Fed đã quyết định tăng dự báo lạm phát cho năm nay và thông báo sẽ nâng lãi suất sớm hơn kế hoạch trước đó.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) thông báo ông Trần Nhất Minh - Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối dịch vụ công nghệ Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (Mã: VIB) vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu với mục đích đầu tư cá nhân.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bộ GTVT đề nghị các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu, tính toán khả năng giảm giá cước vận chuyển đối với mặt hàng vải thiều tỉnh Bắc Giang.

Ông Trần Hải Hà, Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán MB (MBS – sàn HNX) đăng ký bán 1 triệu cổ phiếu MBS nhằm thu xếp kế hoạch tài chính cá nhân.

Ông Nguyễn Xuân Thủy - em trai bầu Thụy đã nâng số cổ phiếu LPB nắm giữ từ 616.500 đơn vị lên hơn 1,6 triệu đơn vị, tương đương 0,15% vốn ngân hàng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455