Tin nóng:

Việt Nam khống chế thành công Covid-19 với tinh thần khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Hàng triệu người xem truyền hình vừa được sống lại những ngày tháng cả đất nước “căng mình” chống dịch Covid-19 qua chương trình “Tự Hào Việt Nam”. Những hy sinh, chấp nhận mọi nguy hiểm để lao vào tâm dịch của những chiến sĩ áo trắng nơi tiền tuyến hay sự đồng hành, nỗ lực hết mình của hang triệu người dân, doanh nghiệp tại hậu Phương đã giúp Việt Nam khống chế thành công Covid-19 với tinh thần không gì là không thể khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Ca sĩ Tùng Dương mở đầu chương trình tự hào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, ngành y tế Việt Nam có sự tổ chức tốt từ cấp cơ sở đến Trung ương với đội ngũ y bác sĩ được tập huấn, đào tạo và có sự chuẩn bị sẵn sàng, Việt Nam cũng có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống những dịch bệnh nguy hiểm như SARS, cúm H5N1, H1N1, sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, ngành y tế Việt Nam cũng được trang bị hệ thống thiết bị y tế hiện đại, không hề thua kém các quốc gia tiên tiến trên thế giới, góp phần giúp công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao.

Còn theo Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - nơi nhận nhiệm vụ từ Bộ Y tế là chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19 - ngay khi có những ca bệnh đầu tiên xuất hiện, bệnh viện đã xác định đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Vì chỉ cần một ca bệnh lây lan ra ngoài sẽ rất khó khăn trong việc phòng bệnh. Nên tất cả nhân viên, y bác sĩ trong bệnh viện đều phải cách ly.

Nhớ lại những ngày chống dịch Covid-19 cặp vợ chồng y tá Nguyễn Thị Hồng Duyên (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) chấp nhận để con nhỏ cho ông bà chăm sóc, xung phong lên tuyến đầu chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ tại chương trình.

Dù trong cùng 1 bệnh viện nhưng mỗi người một khu vực, mỗi người một công việc. Họ chỉ nhìn nhau qua khung cửa kính rồi vẫy tay chào để minh chứng rằng, em/anh vẫn ổn. Đã có những giây phút xao xuyến và ngậm ngùi khi nghĩ về các con, về cuộc chiến chống dịch dài lâu không biết khi nào kết thúc và gia đình sẽ còn ly tán nhưng nghị lực và sự quyết tâm đã giúp cặp vợ chồng y tá Nguyễn Thị Hồng Duyên vượt qua, tận tình chăm sóc người bệnh.

Giống như tinh thần của vợ chồng y tá Nguyễn Thị Hồng Duyên, Đại tá Đinh Công Chính Phó Chính ủy Trường Quân sự, Bộ tư lệnh Thủ đô cho biết: "Tôi rất cảm động và cảm phục những người chiến sỹ về tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, mặc dù trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn về cơ sở vật chất, nhiều đồng chí gia đình khó khăn. Chính hình ảnh ấy thể hiện tình nhân văn cao cả, đặc biệt văn hoá quân sự chỉ có trong quân đội nhân dân Việt Nam.

“Trong cuộc chiến chống Covid-19, trường quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô luôn được sự đồng hành quan tâm, giúp đỡ của nhân dân, chính quyền địa phương, các cơ quan trong và ngoài quân đội cùng các nhà hảo tâm, tổ chức đã động viên chúng tôi bằng vật chất, tinh thần, đó là món quà vô giá góp phần khích lệ, động viên chúng tôi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, ông nói.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, TS. Kidong Pard chia sẻ tại chương trình.

TS. Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam chỉ ra 3 nhân tố dẫn đến thành công của Việt Nam. Đó là sự kích hoạt hệ thống ứng phó được đầu tư kỹ lượng; sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ, huy động nguồn lực ngay lập tức của toàn xã hội và công tác truyền thông đầy đủ, đúng đắn với sự hỗ trợ của các cơ quan báo chí truyền thông.

Cùng với đội ngũ y bác sỹ, chiến sỹ, từ người dân cho đến các doanh nghiệp dù trong khó khăn cũng chung tay, đồng lòng góp công sức, hiện vật, tiền bạc để chung tay cùng Chính phủ chống dịch. Lần đầu tiên tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung xuất hiện những “ATM gạo”, “ATM mỳ tôm”.

Hàng trăm ngàn sản phẩm thức uống thảo mộc duy nhất hiện nay có các thành phần như Kim ngân hoa, Cam thảo, Hạ khô thảo của Tập đoàn Tân Hiệp Phát được Viện Y học ứng dụng Việt Nam chứng nhận giúp phòng chống virus, tăng cường hệ miễn dịch đã được trao tặng đến các bệnh viện tại Hà Nội và các điểm cách ly tập trung tại khắp các tỉnh thành từ Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, TP.HCM, Cần Thơ để chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Bà Trần Uyên Phương đại diện cho khối doanh nghiệp chia sẻ niềm tin tưởng và tự hào là người Việt Nam trong chương trình..

Một trong những doanh nghiệp đóng góp nhiều vào công cuộc chống Covid-19, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ: “Để có được ngày hôm nay, đại diện cho triệu triệu người Việt Nam, tôi rất xúc động và xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch đã vượt qua nhiều sự sợ hãi, nhiều nguy hiểm, chấp nhận hy sinh, sẵn sàng chiến đấu để đất nước chúng ta có thể ngăn chặn được đại dịch Covid-19 thành công cho đến ngày hôm nay”.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương Đặc nhấn mạnh với tình cảm "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng trong lúc hoạn nạn, nữ doanh nhân cảm thấy tự hào là người Việt Nam với nghĩa đồng bào lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Hình ảnh một Việt Nam đoàn kết, đồng lòng, kiên cường chống dịch qua những câu chuyện xúc động, những hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ nơi đầu chiến tuyến, của hàng triệu người dân, doanh nghiệp âm thầm chung tay phía sau để nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19 đã làm thế giới ngưỡng mộ.

“Tôi thực sự tự hào khi là người Việt Nam, trước đây, khi đi đến các Quốc gia khác trên thế giới, tôi đã nghe họ nói về Việt Nam gắn với chiến tranh, đó là cái gợi nhớ về đất nước ta. Nhưng thời gian vừa qua, tôi nhận được rất nhiều tin nhắn của bạn bè, doanh nhân, doanh nhiệp trên thế giới, họ nói rằng Việt Nam tuyệt vời. Họ đã nhìn thấy sức mạnh, nghị lực, quyết tâm của dân tộc Việt Nam trong đại dịch Covid-19. Đất nước chúng ta đã đoàn kết với tinh thần không gì là không thể để làm được nhiều thứ mà mọi người tin là không thể làm được. Đây là điều thực sự tự hào”, bà Trần Uyên Phương nhấn mạnh.

Bà Trần Uyên Phương chia sẻ câu chuyện về bạn bè trên thế giới nói về Việt Nam.

Hàng loạt các hãng thông tấn lớn trên thế giới như Reuters, CNN, New York Times, ABC, BBC, Bloomberg,… và nhiều chính khách đồng loạt ca ngợi sự kỳ diệu của Việt Nam, tinh thần, bản lĩnh Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19.

Bà Trần Uyên Phương nhấn mạnh tới tính cộng đồng tại Việt Nam và sự đóng góp của các doanh nghiệp cho cộng đồng. Bà cho rằng việc đóng góp cho cộng đồng cũng chính là mang lợi ích cho doanh nghiệp.

"Chúng tôi dành nhiều thời gian phân tích xem, điều gì tốt cho cộng đồng và doanh nghiệp. Bởi chúng tôi đến từ phía doanh nghiệp nên chúng tôi cần đảm bảo cả 2 phát triển bền vững. Tân Hiệp Phát luôn làm việc để phục vụ mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng. Tôi nhìn bản thân mình như đứng trên vai người khổng lồ cộng đồng. Tôi muốn làm sao nguời khổng lồ lớn hơn và tôi có thể đóng góp gì tốt hơn nữa dựa trên chính bản thân mình", Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát nói.

Giai đoạn đầu của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 đã qua, nhưng nguy cơ vẫn còn đang phía trước như lời cảnh báo của TS. Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam sẽ còn phải nỗ lực hết sức, hy sinh hết mình để quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh như lời kêu gọi toàn dân tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ trong các giai đoạn tiếp theo tới đây của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Liên quan đến bức tượng nữ thần tự do phiên bản “đột biến”, UBND thị xã Sa Pa, Lào Cai đã yêu cầu dừng việc thi công và không được đón khách.

Chiều 21/4, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, tất cả đều được cách ly sau nhập cảnh tại Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày mai (22/4), ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại vụ việc một người phụ nữ dùng phân đổ lên người bé trai 2 tuổi khiến dân mạng phẫn nộ.

Xe buýt Hà Nội đã tăng cường phương tiện và tần suất hoạt động mỗi ngày để sẵn sàng phục vụ các dịp nghỉ lễ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 tới đây.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết, theo kế hoạch, ngày 22/4, Yên Bái sẽ thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên cho lực lượng tuyến đầu.

Sau khi ăn tiệc cưới về, hàng chục người dân, trong đó có nhiều trẻ em bị nôn, ói, đau bụng, tiêu chảy... phải đến bệnh viện điều trị.

Hơn 100 người ở Đắk Nông có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy sau khi ăn cưới tại một gia đình trên địa bàn. Những người này được chẩn đoán do ngộ độc thực phẩm.

Sáng sớm nay (10 tháng 3 Âm lịch), Lễ Giỗ tổ Hùng vương đã được tỉnh Phú Thọ tổ chức trang trọng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455