Tin nóng:

Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN tăng trưởng dương

Dù gặp khó khăn do đại dịch COVI-19, Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng GDP 1,8% trong nửa đầu năm nay và là một trong số những quốc gia hiếm hoi trên thế giới duy trì được đà tăng trưởng kinh tế. Khối Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu HSBC dự báo kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 2,6% trong năm 2020, từ đó tạo đà phát triển để đạt mức 8,1% trong năm 2021.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, nhấn mạnh, mặc dù tốc độ tăng trưởng của 2020 có thể nói là thấp nhất trong nhiều năm, song HSBC cho rằng Việt Nam là quốc gia duy nhất tại ASEAN có tăng trưởng dương năm nay.

Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN tăng trưởng dương
Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN tăng trưởng dương

Chuyên gia của HSBC phân tích trong năm 2020, động lực cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục là khu vực chế biến chế tạo và xuất khẩu cùng với đầu tư trực tiếp nước ngoài luôn đóng vai trò quan trọng. Các chỉ số của tháng 11 cho thấy Việt Nam đang trên đà phục hồi kinh tế vững chắc. Sản xuất lần đầu tăng trưởng hai con số kể từ đầu mùa dịch, trong khi xuất khẩu tiếp tục tỏa sáng do các đơn hàng về điện tử. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tính chung 11 tháng ước tính tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 254,6 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước.

Điều đáng ghi nhận tiếp theo chính là sự thay đổi tự thân của các doanh nghiệp Việt Nam. Cộng đồng các doanh nghiệp không đầu hàng, khuất phục trước nghịch cảnh mà tìm mọi cách xoay xở để vượt qua những thách thức do dịch bệnh mang tới. Theo khảo sát HSBC Navigator đầu tháng 12, có tới 68% doanh nghiệp Việt Nam tham gia cho biết họ đã thực hiện các thay đổi nhằm đối phó với dịch bệnh.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới khối doanh nghiệp này cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào các kênh bán hàng, nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, trải nghiệm khách hàng và quản lý dòng tiền/vốn. Các doanh nghiệp cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ để cải thiện tốc độ tiếp cận thị trường, tiếp cận khách hàng mới và tăng cường tự động hóa.

Cũng theo ông Tim Evans, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động hạ lãi suất điều hành, đảm bảo thanh khoản thị trường luôn ở mức dồi dào. Tính chung 11 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã giảm 3 lần đồng bộ các mức lãi suất điều hành với quy mô lớn, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn thay thế với chi phí thấp hơn. Điều này đã góp phần đưa kinh tế địa phương phục hồi nhanh hơn.

Về khuôn khổ quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ hai chiều khi hạ tỷ giá bán USD trong tháng Ba để đáp ứng nhu cầu chính đáng khi thị trường ngoại hối chịu áp lực trong thời kỳ xã hội xa cách và giảm tỷ giá mua USD vào tháng 11 khi nguồn cung trên thị trường trở lại dồi dào.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cổ phiếu DGC (Hóa chất Đức Giang), VSH (Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh), DGW (Digiworld) và HDC (Hodeco) là những cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra.

Theo Chứng khoán BSC, việc đẩy mạnh xây dựng hạ tầng sẽ tạo nên nền tảng vững chắc cho ngành bất động sản khu công nghiệp và cảng biển.

Trước áp lực điều chỉnh của thị trường có thể vẫn còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, VN-Index được kỳ vọng sớm hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên cuối tuần, dự kiến sẽ quay lại kiểm tra ngưỡng 1.150 điểm.

Áp lực bán gia tăng vào cuối phiên nhưng không cao, trạng thái hiện tại của chỉ số VN30 tạm thời chưa đáng lo ngại. Tuy nhiên, dự kiến chỉ số vẫn chịu áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch tiếp theo.

Ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch Đầu tư Tài chính Hoàng Huy đã mua 5,5 triệu cổ phiếu TCH, nâng tỷ lệ sở hữu lên 44,32%.

Đại dịch Covid-19 cùng với đà phục hồi kinh tế không đồng đều trên toàn cầu đã gây ra thực trạng khan hiếm container rỗng ở nhiều khu vực, trầm trọng nhất là tại châu Á. Theo đó, các công ty hiện phải chờ nhiều tuần mới có được vỏ container và buộc phải trả mức giá cao, đẩy giá vận tải biển tăng chóng mặt.

Từ giữa tháng 12/2020 tới nay, PVD đã ký hợp đồng cho thuê hai giàn khoan tự nâng PV Drilling II và VI.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch chiều theo giờ Việt Nam vì lo ngại về khả năng gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ không được thông qua một cách suôn sẻ.

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế được FPT công bố lần lượt đạt 29.830 tỷ đồng và 5.261 tỷ đồng, tăng 7,6% và 12,8% so với năm trước đó.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455