Tin nóng:

Việt Nam sắp có vắc-xin phòng chống dịch tả heo châu Phi

Để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi hiệu quả, một trong những giải pháp có tính chiến lược, lâu dài và bền vững đó là nghiên cứu sản xuất vắc-xin. Nếu điều kiện thuận lợi, khoảng quí III/2021, Việt Nam sẽ có vắc-xin phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Việt Nam sắp có vắcxin phòng chống dịch tả heo châu Phi
Việt Nam sắp có vắc-xin phòng chống dịch tả heo châu Phi

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho biết: Việc chỉ đạo nghiên cứu sản xuất vắc-xin dịch tả heo châu Phi và xây dựng các cơ sở vùng an toàn dịch bệnh đối với động vật đang được ngành chăn nuôi triển khai quiết liệt.

Khi dịch bệnh tả heo châu Phi xảy ra, với sự chỉ đạo quiết liệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã cùng với các địa phương luôn chỉ đạo sát sao, kịp thời ứng phó với tình hình, diễn biến khó lường của dịch bệnh, nhanh chóng xây dựng các kịch bản và các nhóm giải pháp phòng chống dịch khẩn cấp, ngắn hạn và dài hạn sát với thực tiễn. 

Bộ NN-PTNT đã huy động lực lượng lớn các nhà khoa học từ các trường, viện nghiên cứu cũng như doanh nghiệp trong và ngoài ngành để nghiên cứu tạo vắc-xin phòng chống dịch tả heo châu Phi.

“Tất cả các đơn vị, các nhà khoa học đã tập trung cho công tác nghiên cứu. Bộ NN&PTNT đã tích cực huy động sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế như OIE, FAO, cũng như hợp tác trực tiếp với các cơ quan nông nghiệp của nước ngoài để tập trung triển khai nhiệm vụ này”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đến nay, công việc nghiên cứu vắc-xin đã đạt được những kết quả bước đầu: Đã phân lập, lựa chọn và hình thành ngân hàng các virus dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam để làm cơ sở cho các hoạt động nghiên cứu, sản xuất vắc-xin. 

“Cho đến nay, nhánh nghiên cứu trong nước đã đạt được những kết quả bước đầu tích cực”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin và cho biết, nếu mọi việc thuận lợi, suôn sẻ, dự kiến đến khoảng quý 3/2021 Việt Nam sẽ có vắc-xin ngừa dịch tả heo châu Phi.

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi cũng đã nghiên cứu chọn tạo dòng heo kháng được bệnh dịch tả heo châu Phi. 

“Ngành đã chọn lọc được 85 heo nái sống sót ở các ổ dịch lớn, có kháng thể, hiện đang còn sống, sinh sản tốt, thế hệ con sinh ra cũng có các kháng thể dịch tả heo châu Phi. 

Đây là một trong những tiền đề để tới đây chúng ta hướng chọn tạo dòng heo có khả năng kháng tự nhiên”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay.

Ngoài việc chủ động nghiên cứu để sản xuất vắc-xin, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo tổng kết nhân rộng mô hình chăn nuôi heo, ứng dụng các chế phẩm sinh học. 

Hiện nay, có 2 doanh nghiệp đã chuyển giao các chế phẩm để hỗ trợ công tác chăn nuôi an toàn sinh học là Tập đoàn Quế Lâm, Tập đoàn BAF. Đã có 351 cơ sở chăn nuôi heo của 36 tỉnh được áp dụng qui trình này với khoảng 100.000 con heo.

Đến tháng 10/2020, cả nước đã xây dựng thành công 2.500 cơ sở an toàn, chuỗi sản phẩm khép kín, vùng an toàn dịch bệnh với tổng số khoảng 400 triệu con gia súc, gia cầm tại 22 vùng cấp huyện, 109 vùng cấp xã và trên 2400 cơ sở riêng biệt. 

Riêng Thanh Hóa, có 56 cơ sở, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi qui mô lớn đã xây dựng được các chuỗi chăn nuôi khép kín, an toàn dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Minh Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 22/1, Việt Nam ghi nhận có thêm hai ca nhiễm Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong đó có một chuyên gia người Ấn Độ về Việt Nam ngày 19/1.

Dự báo thời tiết đêm nay 22/1 và ngày mai 23/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Sáng nay (22/1), đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội chính thức lăn bánh để bước vào giai đoạn thử nghiệm liên động.

Đang mùa cao điểm về vận tải nhưng xe khách ở Đắk Lắk đang cực kỳ ế ẩm; lương giảm mạnh khiến nhiều tài xế xin nghỉ việc, đi hái cà phê thuê.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các địa phương rà soát các nguồn gây ô nhiễm bụi, khí thải trong 6 tháng đầu năm 2021. Trong trường hợp gây ô nhiễm nghiêm trọng cần xem xét để đình chỉ hoạt động.​

Ngày 21/1, Đội 5, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP.HCM cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một cơ sở chuyên chế biến thịt ốc, dùng một loại chất lỏng nghi hóa chất công nghiệp để ngâm, tẩy rửa ốc rồi bán cho các chợ, nhà hàng, quán ăn, siêu thị.

Từ đầu tháng 12/2020 đến nay, dư luận tại khu vực xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc trước việc phần ăn của trẻ không chỉ thiếu và còn ít, không đúng như thực đơn do Ban giám hiệu Trường Mầm non Nghĩa Dõng công khai.

Những ngày qua, lực lượng chức năng cả nước liên tiếp phát hiện nhiều vụ nhập cảnh trái phép.

Sáng nay, ngày 22/1, kết quả quan trắc chất lượng tại 34 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung chỉ số chất lượng không khí (AQI) chạm ngưỡng xấu và rất xấu.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455