Vinaconex: Đề xuất xây mới 6 tòa cao ốc liệu hạ tầng có thể đáp ứng?

Hà Nội vừa đề xuất ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thanh Xuân Nam, trên cơ sở mà Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đề xuất thực hiện.

Khu tập thể Thanh Xuân Nam hiện trạng có tất cả 8 khu nhà tập thể cũ gồm: H3, H4, H8, H9, G4, G5, G6, G7 với số tầng cao trung bình từ 3-5 tầng. Diện tích xây dựng 6.284,58m2, tổng diện tích sàn xây dựng của khu tập thể Thanh Xuân Nam là 68.538,92m2.

Tòa chung cư H8 tại phường Thanh Xuân Nam (Ảnh: Đinh Phương)

Theo đó, Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã đề xuất 02 phương án cải tạo, xây dựng cụ thể:

Phương án 1: Khu tập thể Thanh Xuân Nam sẽ xây mới 6 tòa chung cư cao 25 tầng, trong đó, 12 tầng của mỗi chung cư sẽ dành cho việc tái định cư. Theo Vinaconex, ưu điểm của phương án này là tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch phân khu và đảm bảo cảnh quan hài hòa về tầng cao. Tuy nhiên, phương án này không đủ diện tích cho phần kinh doanh các căn hộ mới, cũng như không đủ chi phí để đầu tư hoàn vốn.

Phương án 2: Khu tập thể Thanh Xuân Nam vẫn được xây mới 6 tòa chung cư nhưng chiều cao các tòa này là từ 35-50 tầng. Tuy nhiên, việc tăng chiều cao các khu chung cư này lại không tuân thủ quy hoạch phân khu.

Theo phương án này, chủ đầu tư sẽ thực hiện tái định cư và kinh doanh các căn hộ mới theo từng giai đoạn theo tỷ lệ 35-40% dành cho tái định cư, 60-75% dành cho việc kinh doanh. Cụ thể, 12 tầng của các tòa CT1, CT4 sẽ danh cho tái định cư, 13 tầng của 2 tòa CT2, CT3 dành cho tái định cư và 9 tầng của 2 tòa CT5, CT6 dành cho tái định cư. Với phương án này, diện tích sàn và dân số sẽ tăng lên khoảng 1,8 lần so với phương án 1. Theo Vinaconex ưu điểm của phương án là đủ diện tích cho phần kinh doanh các căn hộ mới mà vẫn đảm bảo cảnh quan hài hòa về tầng cao và chủ đầu tư có hiệu quả dự án. Tuy nhiên nếu làm theo phương án này sẽ phá vỡ quy hoạch do không tuân thủ quy hoạch phân khu vì tăng chiều cao lên đến 35-50 tầng.

Chung cư H3 Thanh Xuân Nam (Ảnh: Đinh Phương)

Hiện nay, theo thống kê tại Hà Nội hiện có khoảng 1.579 chung cư cũ xây dựng trong giai đoạn 1960 – 1980 thế kỷ trước tập trung chủ yếu tại các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hà Đông. Đa số các chung cư này đã quá tuổi, xuống cấp, xập xệ… đứng trước nguy cơ mất an toàn cao. Đây là những khu nhà cấp bách phải thực hiện cải tạo, sửa chữa cho người dân sinh sống an toàn nhưng do những vướng mắc, chủ trương này gần như vẫn dậm chân tại chỗ.

Vinaconex lấy gì để “nuôi” giấc mơ lớn

Vinaconex lấy gì để “nuôi” giấc mơ lớn

Nợ tới hơn 10.300 tỷ đồng Vinaconex vẫn xin đầu tư dự án du lịch tâm linh khủng tại Phú Yên khiến nhiều người phải nghi ngại

Cuối năm 2016, TP Hà Nội đã giao cho 19 doanh nghiệp lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo các khu chung cư cũ có chiều cao từ 2-6 tầng. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội từng nêu rõ nguồn kinh phí cho việc lập quy hoạch chi tiết do các đơn vị này tự chủ động.

Thêm vào đó, nhiều người cũng đang bày tỏ quan điểm nếu Hà Nội biến các chung cư cũ thành cao ốc thì sẽ mâu thuẫn với quy hoạch bởi trong nội đô không được phép xây nhà cao tầng. Thêm nữa, hạ tầng của các khu vực này vốn đã quá tải cũng không thể đáp ứng được yêu cầu nếu các tòa cao ốc mọc lên.

Được biết, doanh nghiệp này hiện nay cũng đang tồn tại một loạt vấn đề tại các dự án như: Dự án Cát Bà Amatina, dự án Splendora Bắc An Khánh…, các khoản góp vốn, hợp tác đầu tư của Tổng công ty, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm tới 1.493 tỷ đồng… đều không được giải đáp rõ ràng. Mới đây Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng hủy niêm yết cổ phiếu của doanh nghiệp này vào hồi tháng 5/2020.

Điều này khiến không ít cổ đông băn khoăn về triển vọng của Vinaconex trong thời gian tới. Trả lời cho những vấn đề đặt ra đại diện Vinaconex thông tin dòng tiền âm do Vinaconex đẩy mạnh đầu tư vào các dự án, như đấu thầu dự án tại Phú Yên quy mô 600 tỷ đồng, mua khu đất tại Quảng Nam hay đầu tư nhiều dự án bất động sản tại Quảng Ninh. Người đứng đầu Vinaconex cho biết những dự án này khi đấu thầu hoặc mua lại phải trả tiền ngay nhưng hiện "vẫn nằm trên giấy".

Vinaconex tham gia nộp hồ sơ dự tuyển nhiều dự án giao thông, trong đó có 5 dự án BOT thành phần trong tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông với quy mô tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng.

Còn tại dự án Splendora Bắc An Khánh và quyền lợi các cổ đông, gồm cả cổ đông lớn vẫn đang là những vấn đề được quan tâm nhất. Dự án này là liên doanh được thành lập từ năm 2006 do Vinaconex và Công ty Địa ốc Phú Long, mỗi bên giữ 50% vốn. Hội đồng quản trị Vinaconex đề xuất với ĐHCĐ hai phương án, Vinaconex sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp hoặc đàm phán mua lại tại dự án này.

Tuy nhiên, việc tái cấu trúc dự án Bắc An Khánh cũng không tìm được sự thống nhất giữa các cổ đông tại phiên họp năm 2019, hiện việc cơ cấu lại dự án này vẫn chưa có nhiều tiến triển./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455