Tin nóng:

VinFast được miễn thuế nhập khẩu linh kiện khi làm xe gửi đi nước ngoài thử nghiệm

Mới đây, Bộ Tài Chính đã trình dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về việc miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp xe ô tô, cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài nhằm mục đích kiểm nghiệm, thử nghiệm của Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh VinFast (VinFast).

Theo dự thảo Quyết định, các linh kiện ô tô do VinFast nhập khẩu trong giai đoạn từ ngày 13/11/2018 đến ngày 31/12/2020 để sản xuất, lắp ráp 200 xe ô tô và 100 cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài, phục vụ mục đích kiểm nghiệm, thử nghiệm sẽ được miễn thuế nhập khẩu sau khi Thủ tướng kí Quyết định.

VinFast được miễn thuế nhập khẩu linh kiện khi làm xe gửi đi nước ngoài thử nghiệm
VinFast được miễn thuế nhập khẩu linh kiện khi làm xe gửi đi nước ngoài thử nghiệm

Theo qui định, VinFast sẽ vẫn phải nộp thuế nhập khẩu cho số linh kiện ô tô nói trên. Sau khi hãng xe Việt tái xuất khẩu ô tô, cụm linh kiện ra nước ngoài để kiểm nghiệm, thử nghiệm, sẽ được các cơ quan chức năng xử lí miễn thuế nhập khẩu đã nộp trước đó.

Trường hợp 200 xe ô tô và 100 cụm linh kiện đó đã xuất đi nước ngoài kiểm thử, nhưng sau đó nhập khẩu trở lại Việt Nam thì không được hưởng chính sách miễn thuế. Trong trường hợp này, nếu VinFast đã được hoàn trả lại số tiền miễn thuế, thì công ty phải nộp lại số tiền thuế nhập khẩu tương ứng với số lượng linh kiện đã sử dụng.

Ngoài ra, để được miễn thuế, VinFast phải nộp kết quả kiểm nghiệm, thử nghiệm của phía đối tác nước ngoài tương ứng với số lượng ô tô và cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài để kiểm nghiệm, thử nghiệm, kèm hồ sơ hải quan theo qui định của pháp luật.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 3/2020, Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về việc miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô cho Vinfast. 

Đây là diện trường hợp đặc biệt qui định tại Luật Thuế xuất nhập khẩu và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP. Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính tổ chức thực hiện, bảo đảm công khai, minh bạch, không để xẩy ra việc trục lợi chính sách.

Hà Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455