07:53 10/06/2022

VKSND tỉnh Long An truy tố ông Lê Tùng Vân cùng 5 bị can vụ "Tịnh thất bồng lai"

VKSND tỉnh Long An đã có cáo trạng truy tố 6 người trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai', riêng bị can Lê Thu Vân hiện chưa tìm được nên tách riêng ra vụ án khác, bắt được sẽ xử lý sau.

VKS tỉnh Long An vừa có cáo trạng truy tố sáu bị can Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Tùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên, Cao Thị Cúc (cùng ngụ huyện Đức Hòa, Long An) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo hồ sơ, năm 2015, ông Lê Tùng Vân, bà Lê Thu Vân (em gái ông Vân) và một số người khác chuyển từ quận 6, TP.HCM về nhà Cao Thị Cúc ở huyện Đức Hòa.

Bị can Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên Tịnh thất Bồng Lai nhưng không được các ngành chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Long An công nhận. Do đó bị can Vân đổi tên cơ sở này thành "Thiền am bên bờ vũ trụ" để tiếp tục hoạt động.

VKSND Tỉnh Long An truy tố ông Lê Tùng Vân cùng 5 bị can vụ Tịnh thất bồng lai
VKSND tỉnh Long An truy tố ông Lê Tùng Vân cùng 5 bị can vụ "Tịnh thất bồng lai".

Với vai trò là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, bị can Vân đã phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Nhị Nguyên, Trùng Dương và một người cùng cư trú tại đây là Lê Thanh Nhất Tuệ viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can đã sử dụng các phương tiện, gồm: máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội Facebook và Youtube cá nhân những nội dung có chứa đựng thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; xúc phạm Phật giáo... ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Tổng cộng, có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube của nhóm người này được phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm khoản 2 điều 331.

Từ năm 2016, các bị can trên cùng một số người khác đến sinh sống tại nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" sau đó đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ". Căn nhà này ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị can Lê Tùng Vân có vai trò cầm đầu lên ý tưởng, nội dung rồi chỉ đạo các đối tượng trên tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt tại ngôi nhà này. Theo đó, cả 6 bị can đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Riêng bị can Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Liên quan đến vụ án còn có bị can Lê Thu Vân, cũng bị khởi tố cùng tội danh. Tuy nhiên, hiện đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương, cũng không có tại địa chỉ thường trú. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã bóc tách sang một vụ án hình sự khác để tiếp tục truy xét.

Còn đối với những người khác, có liên quan cùng cư trú trong "Tịnh thất Bồng Lai" do không biết hành vi của các bị can là vi phạm pháp luật nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An cho rằng việc Cơ quan ANĐT không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự là phù hợp.

Khánh Ly (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên