Vợ chồng Đường "Nhuệ" lĩnh hơn 6 năm 6 tháng tù

TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt vợ chồng Đường "Nhuệ" và 4 đàn em tổng mức án 17 năm 6 tháng tù giam, trong đó Đường chịu mức án cao nhất 3 năm 6 tháng tù.

Chiều 25-8, HĐXX TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên Nguyễn Xuân Đường mức án 3 năm 6 tháng tù. Vợ Đường Nhuệ chịu mức án 3 năm tù. HĐXX cho rằng Nguyễn Xuân Đường là kẻ chủ mưu nên mức án trong vụ này bị tuyên cao nhất.

HĐXX kết luận các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi đánh phụ xe Nguyễn Ngọc Anh vào ngày 30-3 khiến nạn nhân tổn hại sức khỏe 14%.

"Hành vi của 6 bị cáo có tính chất côn đồ, làm mất trật tự tại địa phương và gây bức xúc dư luận", chủ tọa nhấn mạnh.

Tòa sơ thẩm phân tích và thấy rằng, Nguyễn Xuân Đường là người trực tiếp gọi điện thoại và ra bến xe truy tìm anh Ngọc Anh. Khi nạn nhân đến nhà, Đường yêu cầu dẫn bị hại lên tầng 2 để các bị cáo khác đánh đập.

Vợ chồng Đường Nhuệ lĩnh hơn 6 năm 6 tháng tù
Vợ chồng Đường Nhuệ lĩnh hơn 6 năm 6 tháng tù

Từ đó, xác định Đường Nhuệ được xác định giữ vai trò chủ mưu, thúc đẩy các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Còn Nguyễn Thị Dương giữ vai trò thứ 2. HĐXX cho rằng cần tuyên 2 bị cáo này mức án cao hơn những người khác.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo có trách nhiệm bồi thường 95 triệu đồng cho bị hại, chấp nhận cho bị cáo Đường, Dương bồi thường thay cho 4 bị cáo còn lại.

Trước đó, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo thể hiện sự coi thường sức khỏe người khác, gây mất an ninh trật tự địa phương, ảnh hưởng xấu dự luận xã hội, cần thiết xử phạt cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để răn đe. 

Trong vụ án này, nguyên nhân dẫn tới hành vi phạm tội của các bị cáo khác đều bắt nguồn từ Nguyễn Xuân Đường. Bị cáo Dương và bị cáo Đường giữ vai trò thứ nhất và phải chịu hình phạt cao hơn các bị cáo khác.

Các bị cáo đều không bị áp dụng tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, HĐXX xét thấy bị cáo Dương có thái độ thành khẩn, hợp tác với cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, có con nhỏ, mẹ già, hai vợ chồng cùng bị tạm giam. Bản thân bị cáo và chồng là bị cáo Nguyễn Xuân Đường bồi thường cho bị hại thay cho các bị cáo khác. Bị cáo Quý hành vi phạm tội là bộc phát, không có sự bàn bạc chỉ đạo từ trước, khi phạm tội mới hơn 16 tuổi nên hành vi nhận thức hạn chế nên xử phạt thấp hơn các bị cáo khác.

Vợ chồng Đường Nhuệ lĩnh hơn 6 năm 6 tháng tù
Xe ô tô dẫn giải các bị cáo sau phiên tòa xét xử vụ Cố ý gây thương tích. Ảnh MD

Khi được nói những lời sau cùng tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Đường cho biết: “Sự việc xảy ra, bị cáo thấy những hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Bị cáo rất ăn năn, hối cải.

Gia đình bị cáo bố mẹ già, con nhỏ, 2 vợ chồng đều vướng vòng lao lý. Bị cáo rất mong sự khoan hồng của pháp luật, sự bao dung của HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ bị cáo là Nguyễn Thị Dương và 4 bị cáo Mạnh, Quý, Bằng, Hòa để sớm trở về với gia đình làm lại cuộc đời. Lời cuối cùng bị cáo xin gửi tới HĐXX, những người có mặt tại phiên tòa và cá nhân anh Ngọc Anh - người bị hại - lời kính chúc sức khỏe”.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455