07:14 29/04/2022

Vụ ‘"bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ nhường sản phụ": Chưa có nạn nhân nào trình báo

Liên quan vụ "bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ nhường cho sản phụ" từng gây xôn xao dư luận, Công an TP.HCM cho biết, vẫn đang tìm những người từng góp tiền ủng hộ nhóm từ thiện lừa đảo này.

Chiều 28/4, ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, đến nay Công an TP.HCM chưa tiếp nhận trường hợp nào đến trình báo bị lừa đảo, hay tố giác liên quan đến vụ việc “bác sĩ Trần Khoa rút ống thở của mẹ mắc COVID-19 nhường cho sản phụ” gây xôn xao dư luận hồi tháng 8/2021. 

“Công an TP.HCM yêu cầu người dân bị lừa đảo, hoặc có liên quan vụ việc thì liên hệ trình báo để chúng tôi có cơ sở xử lý theo đúng quy định pháp luật”, ông Hà nói.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh tin báo về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bước đầu, cơ quan công an xác định Nguyễn Thị Minh Thy (24 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) cùng đồng bọn dùng thủ đoạn đăng các bài viết hư cấu về những câu chuyện cảm động, dựng lên nhân vật "bác sĩ Trần Khoa" hòng kêu gọi gây quỹ từ thiện, nhận tiền từ những nhà hảo tâm để trục lợi.

Cơ quan CSĐT xác định vào năm 2018, Thy đã lập và quản lý quỹ của "Nhóm từ thiện 82" trên Facebook, nhằm mục đích kêu gọi, bán hàng gây quỹ từ thiện và nhận tiền từ những nhà hảo tâm.

Vụ ‘bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ nhường sản phụ Chưa có nạn nhân nào trình báo
Bài đăng của tài khoản Facebook có nickname Trần Khoa với mục đích kêu gọi từ thiện và nhận tiền từ nhà hảo tâm.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM  đang mời những cá nhân, tổ chức đã ủng hộ tiền, tài sản cho Thy, "Nhóm từ thiện 82" và "bác sĩ Trần Khoa" đến PC02 để cung cấp thông tin liên quan đến vụ án này.

Trước đó, từ tối 7/8/2021, trên mạng xuất hiện nội dung chia sẻ của một người tên Trần Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa. 

Theo nội dung lan truyền, người này đã quyết định "nhường đi chiếc máy thở" của ba mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần. Ngoài ra còn có hình ảnh 2 bé song sinh được lan truyền, được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật.

Thông tin gây chấn động dư luận xã hội. Sau đó, cảm động trước câu chuyện, nhiều cá nhân, tổ chức đã ủng hộ tiền, tài sản cho Thy, "Nhóm từ thiện 82", "bác sĩ Trần Khoa" và bị các đối tượng này chiếm đoạt.

Ngoài việc tạo tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật và sẵn sàng nhận quà tặng, có thể thấy tài khoản Facebook "Trần Khoa" còn tham gia một group trên mạng gọi là "Nhà 82". 

Sở Y tế TP.HCM sau đó đã kiểm tra, xác minh khẳng định câu chuyện “bác sĩ Trần Khoa” là hư cấu, bịa đặt. Đây là một nick facebook ảo, không có thật. Ảnh đại diện của facebook Trần Khoa là ông Toh Wei Seong, bác sĩ chuyên khoa nha khoa, đồng thời là một PGS đang làm công tác nghiên cứu, giảng dạy bộ môn Sinh học tế bào gốc và tái tạo mô, Đại học Quốc gia Singapore.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra vụ lừa đảo của nhóm "bác sĩ Trần Khoa". Đồng thời kêu gọi người dân là nạn nhân thì ra trình báo để xử lý theo quy định pháp luật. 

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên