10:31 18/03/2022

Vụ bệnh viện chặn xe cứu thương: Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chấn chỉnh!

Sau vụ việc người dân phản ánh xe cứu thương tư nhân vào bệnh viện để chở bệnh nhân chuyển viện bị chặn lại, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo chấn chỉnh.

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND TP.Quảng Ngãi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh về việc liên quan đến dịch vụ xe ô tô cứu thương bên ngoài Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo đó, ông Minh giao Công an tỉnh, Sở GTVT, UBND TP Quảng Ngãi theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước rà soát, kiểm tra việc hoạt động dịch vụ xe ô tô cứu thương bên ngoài Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kịp thời chấn chỉnh; đồng thời xử lý ngay đối với các trường hợp vi phạm (nếu có).

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh việc hoạt động của các xe cứu thương tại bệnh viện hiện nay; tránh tình trạng độc quyền xe cứu thương hoặc không cho xe bên ngoài vào để chở bệnh nhân theo yêu cầu của người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân lựa chọn dịch vụ xe cứu thương.

Sở Y tế chỉ đạo BVĐK tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, chấn chỉnh việc hoạt động của các xe cứu thương tại BV, tránh tình trạng độc quyền xe cứu thương hoặc không cho xe bên ngoài vào để chở bệnh nhân theo yêu cầu của người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân lựa chọn dịch vụ xe cứu thương và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/3.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chấn chỉnh hoạt động xe cứu thương
Bệnh nhân T. được người nhà đẩy ra đường để lên xe cứu thương đi chuyển viện.

Như báo chí đã phản ánh, tối 9/3, tại khu cấp cứu của Khoa Khám bệnh và Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi có tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.T. (18 tuổi, ở xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Kết quả chụp phim CT scan sọ não cho thấy người bệnh bị vỡ lún sọ vùng trán - thái dương nên được chỉ định nhập viện vào Khoa Ngoại thần kinh theo dõi và điều trị.

Tuy nhiên, mẹ bệnh nhân là bà B.T.B. viết giấy không đồng ý nhập viện; đồng thời xin chuyển viện và cam kết chịu trách nhiệm.

Nhưng khi gia đình gọi xe cấp cứu của tư nhân tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để chở cháu T. chuyển viện thì bị nhiều người ngăn cản, không cho xe vào đón bệnh nhân.

Không còn cách nào khác, gia đình dùng băng ca đẩy T. một đoạn khoảng 50m để ra khỏi khuôn viên bệnh viện và đưa lên xe cấp cứu.

Ông Huỳnh Giới – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, không có chuyện bệnh viện độc quyền xe cứu thương, không cho xe bên ngoài vào chuyển viện. Nếu tài xế xe cấp cứu liên hệ bảo vệ, lãnh đạo trực bệnh viện thì được ra vào bình thường.

"Sau khi được bệnh viện đồng ý chuyển viện, gia đình liên hệ tài xế xe cấp cứu của tư nhân đã quen biết trước đó để đưa bệnh nhân ra Đà Nẵng.

Ban đầu, xe cấp cứu tư nhân vào khu vực cấp cứu nhưng vì chờ gia đình làm thủ tục chuyển viện quá lâu nên tài xế lái xe ra bên ngoài. Lúc đó, tài xế để lại băng ca ở khu cấp cứu và hướng dẫn người nhà khi nào làm thủ tục xong thì đẩy băng ca cùng bệnh nhân ra ngoài ngõ để chở đi Đà Nẵng”, ông Giới nói và khẳng định, không có việc xe cấp cứu bị chặn lại khi vào chở bệnh nhân chuyển viện.

Ông Giới chia sẻ, hệ thống xe cấp cứu tư nhân bên ngoài khá phức tạp nên bệnh viện khó kiểm soát. Nếu để họ ra vào tự do thì dễ xảy ra va chạm, đánh nhau giành bệnh nhân và trước đây tình trạng đã diễn ra được cơ quan chức năng chấn chỉnh.

Lan Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên