Vụ đưa tang đông người ở Hà Nội: Xã đình chỉ cán bộ phản ánh nhưng không báo cáo

Liên quan việc cán bộ phản ánh vụ đưa tang đông người ở Hà Nội, lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng (TP.Hà Nội) cho biết, việc này rất dễ gây dư luận trù dập cán bộ.

Như Dân Việt đã đưa tin, liên quan vụ đưa tang đông người ở Hà Nội, ngày 9/9, UBND xã Thọ An (Đan Phượng) đã ban hành quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ Cụm trưởng cụm dân cư số 4 (cụm 4) đối với bà Trần Thị Gấm.

Thời gian đình chỉ từ ngày 9/9 đến ngày 23/9. Quyết định do Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An Lê Hữu Hiệp ký, nêu lý do đình chỉ đối với bà Gấm là "thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tổ chức đám tang tại cụm dân cư số 4 để tập trung đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội".

Quyết định này cũng yêu cầu bà Gấm phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xem xét, làm rõ trách nhiệm của cá nhân trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tổ chức đám tang trên.

Vụ đưa tang đông người ở Hà Nội: Xã đình chỉ cán bộ phản ánh nhưng không báo cáo - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng cho biết, việc đình chỉ bà Gấm là thẩm quyền của xã nhưng UBND xã đã không báo cáo việc này với UBND huyện Đan Phượng. (Ảnh: T.N)

Bà Gấm là người cùng các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng cụm 4, xã Thọ An đã phản ánh tới cơ quan chức năng sau khi vụ việc đông người tập trung đưa tang trên địa bàn xã vào ngày 19/8, thời điểm TP.Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội.

Sau khi nhận được quyết định tạm đình chỉ từ UBND xã Thọ An, trao đổi với PV, bà Gấm tỏ ra rất bức xúc, cho rằng có dấu hiệu trù dập cán bộ trong câu chuyện.

Bà cũng đã làm đơn khiếu nại gửi tới cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ sự việc của mình.

Vụ đưa tang đông người ở Hà Nội: Xã đình chỉ cán bộ phản ánh nhưng không báo cáo - Ảnh 2.

Bà Gấm sau khi nhận được quyết định tạm đình chỉ từ UBND xã Thọ An đã vô cùng bất ngờ, bức xúc. Vị cụm trưởng đã gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện Đan Phượng và lãnh đạo UBND huyện này. (Ảnh: T.N)

Ngày 11/9, thông tin từ ông Nguyễn Hữu Hoàng – Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng xác nhận, UBND huyện đã nhận được quyết định đình chỉ nhiệm vụ đối với bà Gấm do UBND xã Thọ An ký.

Đơn vị này cũng đã nhận được đơn khiếu nại của vị Cụm trưởng cụm dân cư số 4 xã Thọ An.

Theo ông Hoàng, sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Nội vụ huyện Đan Phượng đã vào cuộc để làm rõ các thông tin liên quan đến phản ánh của bà Gấm. Việc xem xét, xử lý thông tin này phải thật kỹ càng, toàn diện để tránh dư luận trù dập cán bộ.

Đáng chú ý, theo người đứng đầu UBND huyện Đan Phượng, ông cho rằng năng lực làm việc của cán bộ xã Thọ An còn yếu kém, đã làm ảnh hưởng đến uy tín chung của cả huyện Đan Phượng.

Với quyết định tạm đình chỉ bà Trần Thị Gấm, vị lãnh đạo huyện Đan Phượng nhìn nhận, việc ông Lê Huy Hiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An ký quyết định đó dễ tạo ra dư luận trù dập cán bộ.

Việc đình chỉ nhiệm vụ đối với bà Gấm là thẩm quyền của xã Thọ An, tuy nhiên ông Hoàng cho biết, UBND xã Thọ An đã không báo cáo việc này.

Ở diễn biến trước đó, trao đổi với Dân Việt, bà Gấm cho biết khi sự việc đưa tang đông người xảy ra trên địa bàn đã báo cáo lên UBND xã Thọ An, đề nghị cử người liên quan đến giải quyết, thậm chí đã báo cáo chính Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An Lê Huy Hiệp.

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, sẽ yêu cầu rà soát, báo cáo giải trình cụ thể về sự việc, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, bà Trần Thị Gấm, Cụm trưởng cụm 4 (xã Thọ An, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) cho biết, trưa ngày 18/8, trước giờ một gia đình có người thân mất phát tang trên địa bàn, toàn bộ Tổ đã họp ngay tại chốt.

"Do thẩm quyền Tổ Covid cộng đồng không có đủ chức năng, quyền hạn nên chúng tôi đã thống nhất gọi điện báo cáo UBND xã để Ủy ban chỉ đạo biện pháp phòng, chống dịch, cử công an chính quy và y tế xã xuống tăng cường. Tuy nhiên, không hiểu vì sao Ủy ban xã và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã không xuống để phối hợp với Tổ covid chúng tôi", bà Gấm cho hay.

Bà Nguyễn Thị Chính, Bí thư Chi bộ cụm 4 cũng thông tin, số người dân trong xã đến đám tang khá đông nhưng phần lớn đi qua các đường ngách để tránh chốt kiểm soát dịch bệnh. Một cán bộ trong Tổ Covid cộng đồng được cử đến gia đình có tang để đo thân nhiệt và ghi danh sách những người đến phúng viếng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, cán bộ y tế cụm dân cư số 4, người được bố trí làm nhiệm vụ tại gia đình có tang, cho hay, chiều 18/8, số người đến đám tang này là trên một trăm người, không kể người nhà.

Theo bà Trần Thị Gấm, chiều ngày 18/8, khi lực lượng Công an xã Thọ An đi tuần tra qua chốt, bà cùng các thành viên trong chốt đã phản ánh việc UBND xã không tăng cường lực lượng xuống.

"Chúng tôi không có quyền phạt ai, không thể ngăn sông cấm chợ ai cả. Ai đi vào chỉ có thể ghi tên, không thể cấm được người ta", bà Gấm nói.

Phạm Hiệp

Bình luận bài viết

Một Chủ tịch phường ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã có bài viết đăng trên mạng xã hội về việc địa phương này thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tuy nhiên lãnh đạo Thị xã Buôn Hồ đã bác bỏ thông tin trên.

Ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.

Sở GTVT Hà Nội đang xây dựng phương án cho phép shipper công nghệ của các ứng dụng như Grab, Be... hoạt động trở lại có điều kiện tại các quận, huyện được bán đồ ăn mang về để trình lên TP quyết định.

Ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết cơ quan này đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện.

Ngày 16/9, Bộ Y tế có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455