07:19 18/05/2022

Vướng nhiều sai phạm, Khu đô thị Thanh Hà -Cienco 5 vẫn chưa thể "hồi sinh"

Nhiều năm mua đất nhưng chưa được xây nhà, nhiều người dân, nhà đầu tư như “sống lại” trước thông tin Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 được xây dựng trở lại. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu, cơ quan chức năng Hà Nội đã yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại dự án này nhằm rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình.

Nhà đầu tư mừng hụt!

Những ngày gần đây, người dân cùng với giới đầu tư “dậy sóng” trước thông tin đất tại dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 được xây dựng trở lại sau nhiều năm nằm bất động do dự án vướng sai phạm.

Theo đó, nhiều người dân mua đất dự án này cho biết, dù bỏ ra sồ tiền từ 2 tỷ đến 4 tỷ đồng để sở hữu lô đất tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 vào năm 2019 nhưng giờ chỉ để hoang, bởi mua xong đến lúc đủ tiền để xây nhà lại nghe tin không được phép xây dựng. Nhiều hộ gia đình đã bất đắc dĩ phải thuê nhà ở, căn hộ chung cư ở gần dự án để ở, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, từng ngày mong mỏi dự án sớm được cấp phép xây dựng trở lại để gia đình xây nhà ở lâu dài.

Nhà đầu tư “méo mặt” Khu đô thị Thanh Hà bao giờ được xây dựng
Nhiều khu biệt thự, liền kề tại dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco5 vẫn bỏ hoang, làm nơi người dân chăn thả trâu, bò..

Với nhu cầu lớn từ hàng nghìn người dân và nhà đầu tư mua đất, thị trường bất động sản khu vực như “dậy sóng” trước thông tin mà các sàn môi giới đang truyền tay nhau văn bản của Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco5 - chủ đầu tư dự án về việc thông báo khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5.

Cụ thể, trong văn bản thông báo được gửi đến UBND quận Hà Đông, UBND huyện Thanh Oai Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco5 khẳng định: Ngày 16/5/2022, chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng khu B1.1 thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5.

Chỉ ngay sau thông báo này, tại dự án, hàng dài ô tô xuất hiện. Các sàn môi giới tấp nập hoạt động và ngay lập tức giá đất tại đây tăng nóng. Khảo sát tại khu lô B1.1 được thông báo sẽ khởi công các lô biệt thự, liền kề giao động từ 60-65 triệu đồng/m2. Ở các khu vực khác giá cũng giao động từ 45-60 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí. Theo một môi giới tại đây cho biết, giá này đã cao hơn trước khi có thông tin khởi công từ 4-5 triệu đồng/m2, thậm chí có lô tăng 8-10 triệu đồng/m2.

Nhà đầu tư “méo mặt” Khu đô thị Thanh Hà bao giờ được xây dựng
Thông báo khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 của Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5.

Vậy nhưng, niềm vui “ngắn chẳng tày gang”, chỉ ít ngày sau khi Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco5 có thông báo khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng, cơ quan chức năng Hà Nội đã phải ra văn bản yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án.

Cụ thể, UBND huyện Thanh Oai đã tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 về rà soát, khắc phục, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các văn bản, các kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và một số vấn đề có liên quan đến Thông báo số 33/TB-QLXD ngày 10/5/2022 của Công ty về thông báo khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5.

Sau khi nghe báo cáo của đại diện Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5, ý kiến của các phòng, ban chuyên môn, UBND huyện Thanh Oai yêu cầu Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 tiếp tục dừng mọi hoạt động thi công xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội cho đến khi có văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về việc cho phép tiếp tục xây dựng. UBND huyện Thanh Oai yêu cầu Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 nghiêm túc thực hiện.

Tương tự, UBND Quận Hà Đông cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 tiếp tục dừng mọi hoạt động thi công xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 cho đến khi có thông báo mới.

Bao giờ được xây dựng?

Theo chỉ đạo UBND huyện Thanh Oai, UBND xã Cự Khê đã có văn bản gửi Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 về việc tạm dừng khởi công xây dựng nhà ở thấp tầng khu B1.1 thuộc dự án. Nêu tại văn bản này, UBND xã Cự Khê cho biết, tháng 4 mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Oai và UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, rà soát các công trình, dự án đang triển khai trên địa bàn, giám sát việc dừng thi công xây dựng toàn bộ các công trình tại dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5. Vì vậy, UBND xã Cự Khê yêu cầu Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 tạm dừng khởi công xây dựng nhà ở thấp tầng tại khu B1.1.

Về việc dự án bao giờ được xây dựng trở lại, văn bản của UBND xã Cự Khê cho biết, Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 chỉ được khởi công xây dựng công trình khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Nhà đầu tư “méo mặt” Khu đô thị Thanh Hà bao giờ được xây dựng
Chính quyền địa phương yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động thi công xây dựng khu đô thị Thanh Hà Cienco5.

UBND huyện Thanh Oai cho biết, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản yêu cầu khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm về trình tự, thủ tục, quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai nhưng đến nay Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 chưa khắc phục xong. Đồng thời, UBND huyện Thanh Oai yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục dừng mọi hoạt động thi công xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội cho đến khi có văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về việc cho phép tiếp tục xây dựng.

Trong khi đó, văn bản của UBND quận Hà Đông cũng nêu: “Chỉ cho phép chủ đầu tư khởi công công trình khi hoàn thiện đầy đủ các thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.”

Trước đó, liên quan đến dự án này, UBND TP Hà Nội cũng đã trả lời kiến nghị của cử tri về việc xử lý dứt điểm những vi phạm tại đây. UBND TP Hà Nội thông tin, trong quá trình triển khai, dự án khu đô thị Thanh Hà đã có một số các hạng mục công trình vi phạm về trật tự xây dựng như: xây dựng chưa có giấy phép, thi công sai quy hoạch...

Nhà đầu tư “méo mặt” Khu đô thị Thanh Hà bao giờ được xây dựng
Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 chỉ được khởi công công trình khi hoàn thiện đầy đủ các thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế theo đúng trình tự, quy định của pháp luật

Có thể kể đến như công trình công viên nước Thanh Hà là công trình xây dựng không phép. UBND quận Hà Đông đã tổ chức thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ xong các hạng mục công viên nước ngày 15/1/2020. Đối với các khối nhà chung cư cao tầng thuộc các ô đất có ký hiệu B1.4-HH01 và P1.4-HH02, ngày 22/1/2018 Thanh tra Bộ Xây dựng có kết luận thanh tra số 39. Theo đó, 9 tòa nhà chung cư thuộc các ô đất trên xây dựng trên tầng áp mái không đúng quy định.

Các công trình tại khu A3.1 và B2.1 gồm: 1 công trình 6 tầng 1 hầm diện tích xây dựng 500m2, 10 công trình nhà ở liên kế, 4 công trình nhà ở biệt thự và 1 công trình nhà ở thấp tầng. Ngày 17/10/2019 UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5798 đối với Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 do xây dựng sai quy hoạch được duyệt với mức phạt tiền là 120 triệu đồng và yêu cầu buộc tháo dỡ phần sai phạm.

Ngày 1/11/2019, Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 đã chấp hành việc nộp 120 triệu đồng tiền phạt, đang khắc phục tháo dỡ phần sai phạm. Với các công trình vi phạm còn lại, UBND quận Hà Đông và UBND huyện Thanh Oai đang tiếp tục rà soát hoàn thiện hồ sơ để xử lý vi phạm theo quy định. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng của chủ đầu tư tại dự án nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để vi phạm mới phát sinh.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên