14:48 08/05/2021

WHO chính thức phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc

Vaccine ngừa Covid-19 của Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO chấp thuận đưa vào danh mục sử dụng khẩn cấp.

Tại buổi họp báo ngày 7/5, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus thông báo: "Chiều nay, WHO đưa vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đây là vaccine thứ 6 nhận được chứng nhận của WHO về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng".

Quyết định phê duyệt vaccine Sinopharm dựa trên cơ sở đánh giá của nhóm cố vấn kỹ thuật WHO. Nhóm này đã họp vào ngày 26/4 để xem xét các dữ liệu lâm sàng mới nhất cũng như thực tiễn sản xuất vaccine của Sinopharm.

WHO chính thức phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc
Vận chuyển vaccine CoronaVac của Hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc) tại căn cứ không quân Villamor ở TP Pasay, thuộc đại đô thị Manila, Philippines ngày 28/2-/021. Ảnh: Reuters

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm đáp ứng các yêu cầu về tính an toàn, hiệu quả và các tiêu chuẩn chất lượng khác về vaccine ngừa Covid-19 của WHO.

Động thái của WHO cũng đồng nghĩa với việc vaccine của Sinopharm sẽ được đưa vào chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX, nhằm cung cấp khả năng tiếp cận vaccine công bằng hơn cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Đây là lần đầu tiên WHO cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho một loại vaccine do Trung Quốc phát triển và bào chế. Một loại vaccine khác của Trung Quốc do công ty Sinovac Biotech sản xuất, có thể được WHO chấp thuận sớm nhất vào tuần sau. Các chuyên gia kỹ thuật của tổ chức này đã đánh giá Sinovac vào hôm 5/5.

Trung Quốc đã sản xuất khoảng 65 triệu liều vaccine Sinopharm và hơn 200 triệu liều vaccine Sinovac. Cả 2 loại vaccine này đều được xuất khẩu sang nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.

Danh sách vaccine Covid-19 sử dụng khẩn cấp của WHO hiện bao gồm sản phẩm của Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson&Johnson, AstraZeneca và Sinopharm. Trong đó, vaccine của AstraZeneca được phê duyệt là loại sản xuất tại Ấn Độ và Hàn Quốc.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên