WHO đề xuất kế hoạch điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Trung Quốc giai đoạn hai

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 16/7 đã đề xuất cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn hai ở Trung Quốc, bao gồm việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và các khu chợ ở Vũ Hán.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức thảo luận về giai đoạn thứ hai của cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 và mong muốn trở lại điều tra các phòng thí nghiệm và chợ thực phẩm tươi sống ở Trung Quốc, hãng tin Reuters cho hay.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trình bày kế hoạch này hôm 16/7, trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp kín về việc điều tra nguồn gốc COVID-19.

WHO đề xuất kế hoạch điều tra nguồn gốc COVID19 ở Trung Quốc giai đoạn hai
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters.

Cuộc điều tra giai đoạn hai sẽ đòi hỏi điều tra về con người, động vật hoang dã tại các khu chợ ở Vũ Hán, bao gồm chợ đầu mối Hoa Nam, ông Tedros cho biết.

Cuộc điều tra cũng yêu cầu “kiểm toán các phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu hoạt động ở khu vực phát hiện những ca mắc đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2019”, ông Tedros nói.

Các nhà ngoại giao cho biết, tại cuộc họp lần này, Trung Quốc tiếp tục lên tiếng phản đối. “Kế hoạch này không phải cơ sở cho những nghiên cứu trong tương lai”, đại diện Trung Quốc nói.

Đầu năm 2021, một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi dịch COVID-19 khởi phát cuối năm 2019, để cùng các nhà nghiên cứu Trung Quốc thực hiện sứ mệnh điều tra nguồn gốc COVID-19. Báo cáo hồi tháng 3 của WHO về cuộc điều tra cho biết, động vật là nguồn có khả năng gây COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, cùng một số nhà khoa học đã yêu cầu điều tra thêm, đặc biệt là đối với Viện Virus học Vũ Hán.

Trong khi đó, Trung Quốc lên tiếng phản bác và cho rằng virus có thể thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là “vớ vẩn” và nhiều lần cho rằng “chính trị hoá” vấn đề sẽ cản trở cuộc điều tra.

Hôm 15/7, ông Ghebreyesus đã yêu cầu Trung Quốc "minh bạch, cởi mở và hợp tác, đặc biệt là về thông tin, dữ liệu thô vào thời kỳ đầu đại dịch". Bình luận về lời kêu gọi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh các chuyên gia WHO đã được tiếp cận dữ liệu thô khi đến nước này, tuy nhiên "có những dữ liệu gốc liên quan đến quyền riêng tư cá nhân, không thể sao chép và đem ra khỏi Trung Quốc".

Trang Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Viện Huyết thanh Nhà nước của Đan mạch hôm 2/8 cho biết, việc tiêm kết hợp vaccine Covid-19 của AstraZeneca với liều vaccine thứ 2 từ Pfizer-BioNTech hoặc Moderna sẽ “cung cấp khả năng bảo vệ tốt”.

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo nhằm thực hiện 4 giải pháp liên quan tới việc giảm thuế cho nhiều đối tượng hoạt động kinh doanh trong nền kinh tế.

Trong số các bộ kit test nhanh được Bộ Y tế cấp phép có sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và 17 sản phẩm nhập khẩu từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Đài Loan.

Sở Nội vụ Hải Phòng đề xuất với UBND thành phố về việc tạm dừng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận.

Giá cổ phiếu Amazon lao dốc và tài sản của tỷ phú Jeff Bezos giảm theo sau khi tập đoàn công nghệ Mỹ công bố doanh thu quý II thấp hơn kỳ vọng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455