WHO kết thúc điều tra sơ bộ về nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc

Nhóm chuyên gia do WHO cử đến Trung Quốc vừa kết thúc chuyến tiền trạm để điều tra về nguồn gốc Covid-19 tại quốc gia này.

Đại diện của WHO cho biết, nhóm chuyên gia gồm 2 thành viên đã hoàn thành nhiệm vụ kéo dài 3 tuần ở Trung Quốc, đặt nền móng cho những nỗ lực tiếp theo nhằm xác định nguồn gốc của virus corona.

Nhóm nghiên cứu đã “tích cực thảo luận với các đối tác Trung Quốc, cập nhật nhiều nghiên cứu dịch tễ học, phân tích sinh học và di truyền cùng các nghiên cứu về sức khoẻ động vật”, WHO cho biết.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Bên cạnh đó, họ đã thảo luận trực tuyến với các nhà khoa học, chuyên gia virus học tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cũng như cơ quan y tế tại Bắc Kinh. Thông cáo được đưa ra sau khi một hội đồng chuyên gia kêu gọi WHO tăng tốc điều tra nguồn gốc virus.

Lời kêu gọi được đưa ra vào ngày 31/7 tại cuộc họp lần thứ tư của hội đồng khẩn cấp về Covid-19 do WHO triệu tập.

Được tổ chức 3 tháng 1 lần, cuộc họp đánh giá liệu Covid-19 có tiếp tục được xem như mối lo ngại y tế khẩn cấp toàn cầu hay không, bên cạnh việc đưa ra tham vấn cho Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của WHO.

Nhóm này kêu gọi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sớm tìm ra “những ẩn số quan trọng còn lại của SARS-CoV-2, ví dụ như nguồn gốc động vật và vật chủ trung gian”.

Cũng trong cuộc họp này, ông Tedros khẳng định Covid-19 vẫn ở mức báo động cao nhất. “Đại dịch là cuộc khủng hoảng y tế của thế kỷ, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong nhiều thập kỷ tới”, ông nhận định.

Trước đó, như Thương Trường đã đưa tin, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo sẽ cử một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc trong tuần tới để điều tra về nguồn gốc virus gây Covid-19, nhằm phòng chống đại dịch tốt hơn.

Thảo Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455