WHO khuyến nghị mới nhất về việc phối hợp các vaccine mũi thứ hai và mũi tăng cường

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 16/12 vừa đưa ra các khuyến nghị tạm thời về việc phối hợp các loại vaccine ngừa Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau đối với mũi thứ hai và mũi liều tăng cường.

Theo đó, phụ thuộc vào nguồn sẵn có, vaccine ngừa Covid-19 có công nghệ mRNA như của Pfizer hay Moderna có thể được sử dụng tiêm mũi tiếp theo sau các liều ban đầu là vaccine AstraZeneca và ngược lại.

Có thể sử dụng vaccine AstraZeneca và bất kỳ loại vaccine công nghệ mRNA nào sau mũi vaccine bất hoạt ban đầu của Sinopharm. Hướng dẫn được đưa ra dựa trên khuyến nghị từ Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của WHO về vaccine vào đầu tháng này.

WHO khuyến nghị mới nhất về việc phối hợp các vaccine mũi thứ hai và mũi tăng cường
Ảnh minh họa: DW.

Khuyến nghị được đưa ra sau một nghiên cứu vào tuần trước cho thấy tiêm vaccine Moderna 9 tuần sau mũi đầu tiên tiêm AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech giúp có phản ứng miễn dịch tốt hơn.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng việc kết hợp các loại vaccine cần tính đến dự báo nguồn cung, khả năng tiếp cận và lợi ích, rủi ro của vaccine ngừa Covid-19 đang được sử dụng. Tổ chức Y tế thế giới sẽ đưa thêm khuyến nghị nếu có thêm dữ liệu.

Hiện nhiều quốc gia đã đi trước trong việc kết hợp vaccine khi số lượng ca mắc Covid-19 tăng vọt, nguồn cung cấp thiếu và tiêm chủng chậm do một số lo ngại về vấn đề an toàn.

Phạm Hà

Bình luận bài viết

Đang đi đường thấy mệt, tài xế tấp xe vào trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình và nằm ngất xỉu trên ghế lái. Sau đó, lái xe này đã được sơ cứu và đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ vừa đình chỉ 44 chuyến bay chở khách của hãng vận tải Trung Quốc sau khi Bắc Kinh hủy các chuyến bay từ Mỹ trong những ngày gần đây.

Yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi đang gây không ít khó khăn cho người dân về quê đón Tết, đặc biệt trẻ nhỏ. Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về nội dung này, các đề xuất bỏ xét nghiệm với trẻ em để thống nhất áp dụng.

Chiều 19/1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 tại Bộ Y tế.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455