WHO xác nhận virus SARS-CoV-2 lây từ người sang động vật

Tổ chức Y tế Thế giới WHO xác nhận khả năng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể lây nhiễm từ con người sang một số loài động vật.

Trả lời phỏng vấn Sputnik ngày 5/4, đại diện WHO tại Nga Melita Vujnovic cho hay, virus SARS-CoV-2 có thể có khả năng lây từ người sang một số động vật như mèo, chó, chồn, sư tử và hổ…

Theo chuyên gia y tế của WHO, một số động vật như chó, mèo nhà, chồn, sư tử, hổ và chó gấu trúc - tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

WHO xác nhận virus SARSCoV2 lây từ người sang động vật
WHO xác nhận virus SARS-CoV-2 lây từ người sang động vật.

WHO hiện đang nghiên cứu ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 đối với các loài động vật khác. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định được "vật chủ trung gian".

Ngoài ra, chuyên gia y tế này cho rằng điều quan trọng là phải biết những loài động vật nào dễ nhiễm virus nhất để tìm ra các ổ dịch từ động vật tiềm tàng và tránh những đợt bùng phát trong tương lai.

Bà Melita nói rằng các loài động vật trên đã bị mắc Covid-19 sau khi tiếp xúc với những người dương tính với mầm bệnh. Hiện nghiên cứu về tác động của virus SARS-CoV-2 trên các loài động vật khác vẫn đang được tiến hành.

Bên cạnh đó, quan chức trên cho rằng giới khoa học cần phải hiểu loài động vật nào "dễ bị nhiễm virus nhất" để phát hiện những ổ dịch động vật có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh nhằm tránh kịch bản xảy ra những đợt bùng dịch trong tương lai.

Cũng theo bà Melita, WHO khuyến cáo những người mắc Covid-19 hạn chế tiếp xúc với thú cưng vì "khi virus truyền qua truyền lại giữa người và động vật, những sự thay đổi về bộ gen có thể xảy ra và những thay đổi này có thể khiến mầm bệnh trở nên nguy hiểm hơn".

Dương Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 công ty, tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách cấm vận thương mại do nguy cơ an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 tổ chức “siêu máy tính” của Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế, với cáo buộc hoạt động vì mục đích quân sự.

Một số chuyên gia nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về việc nước này phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Mỹ và cho rằng các nhà xuất khẩu cần phải khám phá các thị trường khác.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang kỳ vọng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn vào năm 2021 khi việc triển khai vắc xin Covid-19 đang được tiến hành, nhưng IMF cũng cảnh báo về “những thách thức khó khăn” do tỷ lệ tiêm vắc xin khác nhau trên toàn cầu.

Cục Nghề cá và Đại Dương Canada (DFO) đã thông báo khởi động chương trình trị giá 7 triệu CAD (tương đương 5,5 triệu USD hay 4,7 triệu EUR) để phát hiện "tàu đen" cố tình tránh các thiết bị định vị tự động.

Singapore là quốc gia đầu tiên chấp nhận du khách sử dụng thẻ thông hành điện tử có chứng nhận về xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19

Lượng cá ngừ vằn cập cảng Thái Lan trong những tuần tới dự kiến sẽ giảm, vì dữ liệu thống kê của các nước tham gia Hiệp định Nauru (PNA) cho thấy các tàu lưới vây tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) đang giảm hoạt động và giảm sản lượng đánh bắt.

Một viên kim cương hồng tím cực hiếm nặng 15,81 carat sẽ được sàn đấu giá Christie's Hong Kong bán đấu giá vào ngày 23/5 tới đây với giá dự kiến từ 25-38 triệu USD.

Theo thông tin từ một nhà nghiên cứu, số điện thoại di động của Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg cũng nằm trong số dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng bị rò rỉ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455