10:02 09/06/2022

Xác minh thông tin vụ học sinh không đi học vẫn được tốt nghiệp

UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Sở GD&ĐT xác minh, làm rõ thông tin học sinh không đi học vẫn có điểm và được xét tốt nghiệp THCS.

Những ngày qua, nhiều người dân tại thị xã Nghĩa Lộ, phản ánh việc một học sinh lớp 9 của Trường TH&THCS Trần Phú, thị xã Nghĩa Lộ đi học 1 tuần đầu năm học 2021 - 2022, sau đó theo gia đình vào phía Nam sinh sống, nhưng vẫn có điểm, học bạ, điểm danh bình thường và được xét tốt nghiệp như bao học sinh đi học đầy đủ khác.

Theo đó, trường hợp trên là em L.T.D (SN 2007), trú tại thôn Pá Làng, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ. Em D. là học sinh lớp 9 Trường TH&THCS Trần Phú. Lớp do cô H.T.L. là chủ nhiệm.

Xác minh thông tin vụ học sinh không đi học vẫn được tốt nghiệp
Học bạ của em D. vẫn được lên điểm bình thường.

Theo Sổ theo dõi tên học sinh nghỉ tiết, ngày 27/4, theo ghi chép thì học sinh D. có đi học, ngày 29/4 thì D. lại được ghi là nghỉ, và những ngày khác trở đi thì D lại được ghi nhận là đi học đủ.

Đáng nói, nhiều người dân bức xúc cho rằng: “Không hiểu vì sao tại thời điểm xét tốt nghiệp nhà trường vẫn cho em D. có điểm và xét cấp bằng tốt nghiệp bình thường”.

Sau khi thông tin đăng tải, dư luận bức xúc vì việc không hiểu do trường nhầm lẫn trong rà soát, quản lý hay chạy theo thành tích để vụ việc xảy ra.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Sở GD&ĐT khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến một học sinh lớp 9 ở thị xã Nghĩa Lộ không đi học nhưng vẫn có điểm trong học bạ và được trường xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2021 - 2022.

Nếu có sai phạm, ngành giáo dục sẽ xử lý nghiêm đối với tập thể và cá nhân kịp thời, đúng quy định. Thông tin về kết quả xác minh và việc xử lý vi phạm gửi Sở GD&ĐT trước ngày 10/6.

Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh bảo đảm thực hiện nghiêm túc quy định đánh giá, xếp loại học sinh phổ thông; quy chế quản lý, sử dụng sổ điểm điện tử, học bạ điện tử trong các cơ sở giáo dục trực thuộc.

Thông tin với báo Lao động, ông Đào Anh Tuấn (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái) cho biết, Sở đã đề nghị UBND Thị xã Nghĩa Lộ phối hợp chỉ đạo Phòng GD&ĐT kiểm tra, xác minh thông tin vụ việc.

Qua xác minh, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm túc tập thể và cá nhân theo đúng quy định và báo cáo kết quả gửi Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 10/6.

Trả lời Giao thông, bà Vũ Thị Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) nói: "Do dịch COVID-19, học sinh học online nên có thể có nhầm lẫn", tuy nhiên khi được PV hỏi tại sao lại có việc trong sổ ghi đầu bài có ngày ghi nhận học sinh trên nghỉ, có ngày lại đi học bình thường, và vì sao lại nhầm lẫn ở tất cả các môn học trong thời gian dài cũng như khi học sinh đi học trực tiếp trở lại mà vẫn nhầm thì bà Hà không giải thích được.

Trước đó, hồi giữa tháng 5/2022, một giáo viên ở huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái từng bị tố trùm túi nilon lên đầu trẻ.

Nguyên nhân được xác định do trẻ không chịu ngủ trưa, quấy khóc nên cô giáo trùm túi lên đầu để doạ trẻ.

Sau khi xác minh thông tin, cô giáo này bị kỷ luật và yêu cầu bồi thường cho gia đình cháu bé.

Minh Phú (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên