Xây dựng “vùng xanh” trong cuộc chiến chống Covid-19

Xây dựng “vùng xanh” trong cuộc chiến chống COVID-19 đang là giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ sự an toàn ở những vùng chưa có dịch, bảo vệ thành quả chống dịch, bảo vệ an toàn cho Thủ đô.

Trước những diễn biến lây nhiễm của dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký Công điện số 18 về việc tiếp tục thực hiện giãn cách toàn xã hội trên phạm vi toàn Thành phố để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 17; đảm bảo thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó” để đảm bảo hiệu quả, khống chế sự lây lan, kiểm soát trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong Công điện, Chủ tịch Hà Nội giao nhiệm vụ cụ thể cho 3 vùng: Vùng xanh, vùng da cam, vùng đỏ. Cụ thể, tại các khu vực không có dịch “vùng xanh”, Chủ tịch TP đề nghị mỗi người dân ngoài việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết cũng nên phát huy vai trò cùng tham gia thành lập các khu vực tự quản, thành lập “Chốt bảo vệ vùng xanh (vùng không có dịch)” do chính khu dân cư, tổ dân phố lập nên với sự ủng hộ, vào cuộc của người dân, chủ động phòng ngừa dịch ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra và phát huy được lực lượng quần chúng, Nhân dân trong giữ gìn an toàn cho khu dân cư.

Xây dựng “vùng xanh” trong cuộc chiến chống Covid19
Hoàng Mai là quận đầu tiên của TP. Hà Nội thiết lập "vùng xanh" an toàn tại khu dân cư nhằm phòng, chống dịch COVID-19

Trước đó, ngay sau khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 của Chính phủ, tại quận Hoàng Mai, phường Mai Động có thêm sáng kiến lập những “vùng xanh”. Mô hình “vùng xanh” của quận Hoàng Mai đã được Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng biểu dương. Đặc biệt, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền toàn TP cần nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các “vùng xanh” ở địa bàn dân cư. 

Từ cách làm sáng tạo của quận Hoàng Mai các “vùng xanh” đang lan nhanh trên toàn địa bàn thành phố. Tại khắp các khu vực an toàn trong nội đô và khu vực ngoại thành, người dân đều chủ động, sáng tạo lập chốt cứng hoặc chốt mở, bảo đảm an toàn cho khu vực mình sinh sống.

Hoạt động của các chốt kiểm soát "vùng xanh" để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, ảnh hưởng cuộc sống người dân. Trong đó, phường "chốt cứng" một số khu vực, để người dân ra vào ở những "chốt mềm" có lực lượng chức năng kiểm soát. 

Xây dựng “vùng xanh” trong cuộc chiến chống Covid19
Tiếp tục mở rộng những "vùng xanh" tại thành phố Hà Nội

Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, người dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ.

Trên cơ sở thực hiện chắc chắn, an toàn tại các “Vùng xanh” ban đầu, mô hình này đang dần được nhân rộng và là giải pháp hữu hiệu bảo vệ thành quả chống dịch, bảo vệ an toàn cho Thủ đô.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu bộ, ngành liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 736.972 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.489 ca nhiễm).

Ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc COVID-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.

Trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định số 1692/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 để điều trị cho người bệnh mắc COVID-19.

Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lớn trong năm 2021, đồng thời có 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455