Xót xa người phụ nữ nghèo bệnh tật góa chồng cùng những người con bị bệnh thần kinh

Ở tuổi 54, khi con cái đã đến tuổi trưởng thành, đáng ra một người phụ nữ phải được hưởng an nhàn, được nương nhờ con cái và trút bớt gánh nặng cuộc đời nhưng với chị Lê Thị Dự, sinh năm 1964, thường trú tại Khu 4 (khu 8 cũ), xã Đông Lĩnh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ thì chuyện đó quá xa vời.

Xót xa người phụ nữ nghèo bệnh tật góa chồng cùng những người con bị bệnh thần kinh
Ba mẹ con chị Dự

Gia cảnh khốn cùng

Được sự dẫn đường của bác Chu Văn Tài, Trưởng khu dân cư số 4 xã Đông Lĩnh, chúng tôi tìm về nhà chị Dự vào một ngày trời mưa lâm thâm. Đường vào nhà chị Dự là một con dốc cao trơn trượt, phải vịn vào nhau để không bị ngã.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ hai gian mới xây, mái fibro xi măng với những chiếc xà ngang bằng tre chứ không phải bằng ống thép như những ngôi nhà cấp 4 khác. Tài sản không có gì đáng giá, một bộ bàn ghế mộc cũ, 2 chiếc giường, một bộ ấm chén để tiếp khách cũng không có. Chiếc tivi 21 inch là tài sản lớn nhất trong và là phương tiện hiện đại nhất để chị tiếp xúc với thế giới bên ngoài cũng là tài sản được cho tặng. Ngôi nhà chưa được quét vôi ve, cánh cửa chính và cửa sổ đều là đồ chắp vá do không có đủ tiền mua. Với gia đình chị Dự thì đây là cả một cơ ngơi, một niềm mong ước bao năm đến giờ mới có được.

Xót xa người phụ nữ nghèo bệnh tật góa chồng cùng những người con bị bệnh thần kinh
Căn nhà của ba mẹ con cô Dự

Theo lời kể và xác nhận của bác trưởng khu, trước khi có căn nhà này, gia đình chị Dự sống trong “túp lều” cũ dột nát. Ước mơ cả đời chị là có được một căn nhà đúng nghĩa nên chị đã đề nghị và được chính quyền địa phương hết sức quan tâm, giúp đỡ. Gia đình chị Dự được địa phương hỗ trợ 20 triệu đồng, trong đó có 10 triệu đồng từ Quỹ xóa nhà tranh vách đất, 5 triệu đồng từ Quỹ vì người nghèo của UBND tỉnh Phú Thọ và 5 triệu đồng do UBND huyện Thanh Ba hỗ trợ. Để có được chỗ chui ra chui vào, chị Dự đã vay thêm 20 triệu đồng từ Quỹ đói nghèo để hoàn thiện ngôi nhà. Chị Dự tâm sự, “thôi thì cứ vay đã chứ cũng chưa biết đến bao giờ mới có tiền trả nợ”.

Xót xa người phụ nữ nghèo bệnh tật góa chồng cùng những người con bị bệnh thần kinh
Tài sản bên trong ngôi nhà

Cuộc đời bất hạnh đầy sóng gió!

Năm 1989, chị Dự lấy chồng ở tuổi 25, sinh được hai người con, một trai một gái. Cứ nghĩ rằng cuộc sống sẽ êm đềm trôi qua như bao gia đình khác, nhưng dường như ông trời quá bất công với chị.

Năm 1995, khi con gái lớn mới 4 tuổi và con trai út còn ẵm ngửa trên tay thì chồng chị phát bệnh động kinh rồi bỏ nhà đi biệt tích. Hoàn cảnh quá khốn khó nên chị Dự cũng không thể nhờ ai hay tự mình đi tìm chồng.

Cuộc sống mưu sinh, gồng gánh để lo bữa ăn cho hai đứa con nhỏ đối với người phụ nữ trẻ trở nên quá sức. Cũng may, chị được được anh em họ hàng, bà con chòm xóm đùm bọc, giúp đỡ để ba mẹ con có cái ăn dù bữa đói bữa no.

Cứ nghĩ rằng vượt qua được giai đoạn này, đến khi con cái trưởng thành sẽ đỡ gánh nặng phần nào. Ngờ đâu, năm 2008, cô con gái lớn tròn 17 tuổi bỗng nhiên lại phát bệnh tâm thần, đi lang thang khắp nơi, bắt cả chuột, cóc và côn trùng để ăn, có khi còn đuổi đánh mẹ.

Tất cả niềm hy vọng của người mẹ, chị đặt cả vào đứa con trai út. Vậy mà số phận nỡ lấy đi của chị tất cả. Cậu bé Nguyễn Văn Hồng lớn lên có biểu hiện không được thông minh, nhanh nhẹn như bao người khác. Cho đi viện khám, bác sĩ kết luận em bị thiểu năng trí tuệ.

Xót xa người phụ nữ nghèo bệnh tật góa chồng cùng những người con bị bệnh thần kinh
Xót xa người phụ nữ nghèo bệnh tật góa chồng cùng những người con bị bệnh thần kinh
Giấy tờ bệnh án của con cô.

Chúng tôi rơm rớm nước mắt, ngồi lặng lẽ nghe tiếp câu chuyện và nghĩ rằng: Bấy nhiêu đã là quá đủ để đẩy người phụ nữ lương thiện ấy lâm vào cảnh tột cùng của sự bất hạnh.

Vậy mà số phận oái ăm vẫn không buông tha cho chị. Khoảng năm 2006, chị Dự thấy trong người đau mỏi nhưng đến tiền ăn còn chẳng đủ, chị cố chịu đựng. Để lâu, tình trạng đó càng ngày càng nặng hơn. Vài năm sau, cảm thấy không thể chịu được thêm, chị quyết định vay mượn tiền đi khám và bác sĩ kết luận chị bị viêm cầu thận, hội chứng thận hư.

Anh em người thân đã cố gắng giúp đỡ đưa chị đi điều trị tại bệnh viện tuyến huyện. Nhưng số tiền ít ỏi không đủ để chữa khỏi bệnh, chị đành nằm nhà chờ chết. Bằng tình thương, hàng xóm láng giềng và anh em nội ngoại đã thay nhau đến trông nom và chuẩn bị tinh thần lo hậu sự khi thấy cơ thể chị bị phù, không đi lại được nữa. Chị chia sẻ:“Lúc đó, chị chỉ nghĩ nếu mình chết đi thì hai đứa con biết dựa vào ai”.

Đúng lúc này, một tia hy vọng lóe lên khi có một nhóm tự thiện ở fanpage facebook Làm cha mẹ đưa tin về chị qua một người hàng xóm. Với sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm, năm 2016, chị được đưa xuống bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội chữa trị. Sau gần một tháng được điều trị, cơ thể chị không còn bị phù nữa, đi lại bình thường. “ Chị đi mà cảm thấy như bay bay vì người nó xọp đi nhẹ quá” – Chị nói trong nước mắt. Bác sĩ có dặn thêm rằng bệnh này phải mua thuốc uống thường xuyên nếu không sẽ lại tái phát nhưng “Tiền đâu mà mua chứ, nên chị cứ kệ vậy” – Chị chia sẻ thêm.

Sau khi khỏi bệnh, chị được Nhóm từ thiện hỗ trợ thêm 2 triệu đồng để bồi dưỡng và mua cho một cái điện thoại đen trắng và đó là lần đầu tiên chị có điện thoại.

Xót xa người phụ nữ nghèo bệnh tật góa chồng cùng những người con bị bệnh thần kinh
Giấy ra viện khi điều trị tại BV Bạch Mai, Hà Nội

Về phía người chồng, năm 2011, gia đình nhận được tin báo từ Trung tâm bảo trợ xã hội Bình Đức, tỉnh Bình Dương rằng chú đang ở trong đó, gia đình có thể đến đón về. Tuy nhiên, vì điều kiện khốn khó, dù rất muốn nhưng chị cũng không thể vào tận tỉnh xa đón chồng.

Đến năm 2019, chị nhận được tin báo tử của chồng từ Bệnh viện Nhân Ái thuộc Sở y tế TP Hồ Chí Minh. Thật may, bệnh viện có nói sẽ tài trợ tiền cho gia đình vào mang tro cốt về, cũng nhờ đó mà cuối cùng gia đình cô mới có thể “đoàn tụ”.

Xót xa người phụ nữ nghèo bệnh tật góa chồng cùng những người con bị bệnh thần kinh
Giấy báo tử của chồng cô

Tương lai sẽ đi về đâu?

Hiện tại, gia đình chị Dự đang sống dựa chủ yếu vào 675.000 đồng tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà nước, trong đó, cô con gái lớn bị tâm thần được trợ cấp 405.000 đồng, con trai út bị thiểu năng trí tuệ được trợ cấp 270.000 đồng. Cuộc đời đầy sóng gió, khốn khó của chị Dự chưa có hồi kết khi mà cô con gái đã không giúp được gì lại còn hay phá phách, con trai thì sức khỏe yếu và chậm chạp, còn chị bệnh tất và yếu đuối, muốn đi làm thuê cũng không ai nhận. Bác Tài trưởng khu có nói thêm với chúng tôi: “Ba mẹ con nhà chị Dự có khi cả tháng không đi chợ lần nào cháu ạ, có lần thằng Út ốm mà bữa cơm chỉ có thêm quả trứng”.

Chúng tôi chợt nghĩ, rồi mai đây chị cũng phải “đi xa’ thì các con chị sẽ ra sao. Chỉ mong có thêm những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để gia đình ấy bớt “cùng cực” phần nào.

Mọi sự trợ giúp xin liên hệ trực tiêp với chị Lê Thị Dự, sinh năm 1964, địa chỉ Khu 4 (khu 8 cũ), xã Đông Lĩnh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Số điện thoại: 0339.178.995

Chuyển Qua tài khoản cháu của chị Dự theo số tài khoản: 0011004217163 Ngân hàng vietinBank chi nhánh Hà Nội - chủ tài khoản Phạm Mỹ Hạnh: Điện thoại 0368090260

Hoặc liên hệ Tòa soạn: Tạp chí Thương Trường

Địa chỉ: Tầng 6, số 8, Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0913398394 

Mỹ Hạnh

Bình luận bài viết

Được xây dựng hơn 20 năm, cơ sở vật chất của trường THCS Lê Đình Chinh, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp đã xuống cấp. Nhiều tổ chức thiện nguyện, các mạnh thường quân đã chung tay tu sửa cơ sở vật chất giúp thầy và trò nơi đây có điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình học tập.

Ngày 20/5/2021, nhà báo Hoàng Thiên Nga đại diện Quỹ Trò nghèo Vùng cao trên Tây Nguyên cùng Nhóm bạn Từ Tâm tiến hành làm lễ khánh thành 3 căn nhà xây tặng hộ nghèo, học sinh vượt khó tại huyện Krông Ana và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Nhằm mong muốn tiếp sức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, chương trình Cặp lá yêu thương cùng “đại lá lành” Vinamilk đã khởi động hành trình năm thứ 4 bằng chuyến đi đến với những chiếc lá chưa lành tại Ninh Bình.

Là một chàng trai mới chỉ ở ngưỡng tuổi đôi mươi, cánh cổng trường đại học vừa hé mở đã vội khép lại với em Đinh Hoàng Hà khi chàng trai trẻ phải liên tiếp gánh chịu những nỗi đau thương mất mát xảy đến với gia đình. Những người ruột thịt lần lượt ra đi, giấc mơ được học tại ngôi trường yêu thích giờ đây cũng chỉ còn là những nét bút dang dở chưa kịp hoàn thành.

Những học trò khuyết tật theo thời gian cứ thế lớn lên, lập gia đình, sinh con còn đối với ‘bà tiên Hồng’, tâm nguyện cưu mang những phận đời bất hạnh vẫn vẹn nguyên như ngày đầu.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455