Xu hướng chuyển tiền từ kênh tiết kiệm, bất động sản, ngoại tệ vào chứng khoán

Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuyên gia và công ty chứng khoán vẫn đưa ra dự báo tích cực về tình hình thị trường trong nửa cuối năm 2021.

Bức tranh thị trường chứng khoán nửa đầu năm 2021

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch bùng nổ trong nửa đầu năm 2021 khi lượng tiền lớn từ công chúng đổ vào. Nửa đầu năm nay, số tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam tăng thêm 623.230 tài khoản, cao hơn 57,2% so với cả năm 2020. Lượng tài khoản mới này cũng cao hơn những gì đạt được trong cả năm 2019 và 2020.

Đóng cửa tháng 6, VN-Index ở 1.408,35 điểm, tăng 27,6% so với thời điểm cuối năm 2020. Giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 19.639 tỷ đồng, tăng 198,44% so với thanh khoản năm 2020. Đáng nói, trong tháng 5 và 6, những phiên giao dịch với giá trị khớp lệnh trong khoảng 1 - 1,5 tỷ USD trở nên quen thuộc với thị trường.

Bức tranh thị trường chứng khoán 2021 Chờ khởi sắc nửa cuối năm 2021
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, dòng vốn khổng lồ đổ vào thị trường chứng khoán khiến thanh khoản liên tục bùng nổ với những phiên giao dịch đạt tới con số kỷ lục 28.000 - 30.000 tỷ đồng (tương đương 1,2 - 1,3 tỷ USD). Xét riêng giá trị giao dịch bình quân của quý II/2021 ở mức 18.015 tỷ đồng/ngày, gấp đến 17 lần so với cùng kỳ năm 2017 là 1.174 tỷ đồng/ngày.

Theo thống kê, tổng doanh thu bán niên tại 36 CTCK đang hoạt động trên thị trường cán mốc 24.861 tỷ đồng, trong đó lãi trước thuế ở mức 11.242 tỷ đồng, gấp 2,4 lần so với năm 2020. Đáng chú ý, một số CTCK đã gia nhập câu lạc bộ lãi nghìn tỷ đồng chỉ sau nửa đầu năm 2021.

CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) ghi nhận doanh thu từ hoạt động môi giới chứng khoán 6 tháng qua cũng tăng trưởng mạnh 282%, đạt 351 tỷ đồng. TCBS đã vào top 8 thị phần môi giới bán niên trên sàn HOSE với 3,85% thị phần.

Không nằm ngoài diễn biến tích cực chung của ngành, phần lớn các công ty chứng khoán đều ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận dương. Hai ông lớn chiếm trên 5% thị phần trong lĩnh vực môi giới là CTCP Chứng khoán Bản Việt (Mã: VCI) và CTCP Chứng khoán TP HCM (Mã: HCM) đều tăng trưởng trên 100% so với cùng kỳ năm trước. 

Sự kiện nổi bật nhất thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm là việc sàn Giao dịch Chứng khoán TP HCM bị nghẽn lệnh gây ra nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư. Cấm hủy, sửa lệnh khiến nhà đầu tư không mua được ở giá thấp, không bán được ở mức giá cao dù nhìn thấy cơ hội trên thị trường, thường xuyên dùng lệnh MP trong tình trạng giao dịch tù mù. Theo một số thành viên thị trường, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh nên điều chỉnh việc thu phí của nhà đầu tư.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết, “Hệ thống giao dịch bị nghẽn lệnh trên HOSE đã xảy ra từ cuối năm 2020 và đến nay vẫn là một vấn đề quan trọng được toàn ngành đặc biệt quan tâm. Với nhiều giải pháp cấp bách được triển khai như tăng lô từ 10 lên 100, chuyển giao dịch tự nguyện, dừng giao dịch cổ phiếu niêm yết mới trên HOSE và nhất là cải biến kỹ thuật… đã giúp hệ thống hoạt động khá ổn định trong thời gian qua".

Hiện nay, giải pháp chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh được thực hiện song song hệ thống FPT xây dựng và tiếp tục chạy thử nghiệm hệ thống KRX.  Hệ thống KRX triển khai cách đây đã 10 năm, theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bên cạnh các yếu tố khách quan như nhà thầu phụ của Hàn Quốc bỏ ngang, dịch bệnh COVID-19 làm gián đoạn, sự chậm trễ còn do những nguyên nhân chủ quan.

Ngày 5/7 năm nay, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) chính thức áp dụng hệ thống phần mềm do CTCP FPT xây dựng nhằm xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh đã kéo dài nhiều tháng. Ngay trong ngày đầu vận hành, hệ thống mới đã xử lý hơn 1 triệu lệnh, vượt quá năng lực của hệ thống cũ. Thanh khoản khớp lệnh đạt hơn 763 triệu đơn vị, tương đương giá trị 25.800 tỷ đồng. Ngày hôm sau, thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao với 762 triệu đơn vị, tương đương 26.800 tỷ đồng. Tuy vậy, trong khoảng 3-4 phiên sau đó, VN-Index chỉ lình xình quanh mốc 1.300 điểm, dòng tiền vào HOSE đã giảm xuống dưới 20.000 tỷ/phiên. Ngày 15-16/7, giá trị khớp lệnh chỉ còn chưa đầy 14.000 tỷ.

Tính từ đầu tháng 7 đến nay, giá trị giao dịch (khớp lệnh và thỏa thuận) bình quân tại HOSE đạt hơn 22.600 tỷ đồng/phiên, vẫn là mức tương đối cao so với năm ngoái nhưng đã hạ nhiệt đáng kể so với tháng 6. Nếu duy trì thanh khoản như hai tuần qua thì tháng 7 sẽ là lần đầu tiên giá trị giao dịch trung bình đi xuống sau 4 tháng tăng liên tiếp.

Các đánh giá của chuyên gia về thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm là một trong những thị trường tăng mạnh nhất thế giới. Lý dó là nhờ kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định, hồi phục sau dịch ấn tượng so với mặt bằng chung của thế giới. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất tại Việt Nam cũng ở mức thấp, vì vậy, dòng tiền trong nền kinh tế có xu hướng chuyển từ kênh tiết kiệm, bất động sản, ngoại tệ,… vào chứng khoán.

Đặc biệt, yếu tố quan trọng hơn đó chính là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết vẫn thể hiện sự tích cực. Tổng lợi nhuận quý I/2021 của các công ty niêm yết tăng trưởng khoảng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất khiến dòng tiền nhàn rỗi chuyển sang các kênh tài sản có giá trị sinh lời cao hơn; trong đó có kênh đầu tư chứng khoán.

Theo Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Tạ Thanh Bình, những tín hiệu hồi phục của nền kinh tế là yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán, diễn biến của thị trường chứng khoán luôn đi trước diễn biến thực của nền kinh tế. Việc thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh trong thời gian gần đây thể hiện rõ kỳ vọng về sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch COVID-19. Thị trường chứng khoán trong mỗi giai đoạn đều có cơ hội và thách thức riêng. Trong giai đoạn hiện nay, cơ hội vẫn thắng thế so với thách thức vì vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ; trong đó có độ hấp dẫn của thị trường chứng khoán.

Tại tọa đàm "Chứng khoán và những con số" do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã có những lý giải  cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo ông Hiếu, các cuộc điều tra gần đây chỉ ra rằng, dịch COVID-19 tác động khá tiêu cực đến đại đa số các doanh nghiệp như: giảm doanh thu, mất đi cơ hội kinh doanh, rút lui khỏi thị trường. Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh đến doanh nghiệp niêm yết dường như lại khác, thậm chí là khả quan nếu nhìn vào các con số. Điều này dẫn đến sự kỳ vọng của giới đầu tư vào sự phát triển của các doanh nghiệp niêm yết. Kỳ vọng này được củng cố thêm bởi việc kiểm soát COVID-19 tại Việt Nam và diễn biến kinh tế thế giới.

Gần đây, nhiều quốc gia cơ bản đã kiểm soát dịch hiệu quả hơn và có kế hoạch mở cửa lại thị trường. Lần mở cửa thị trường này được dự đoán là sẽ bền vững hơn trước đây. Tác động của việc bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư này rất khác. Trước đây dịch COVID-19 gây đứt gãy chuỗi cung - cầu sản xuất, nhưng lần này doanh nghiệp có đơn hàng, khó khăn của doanh nghiệp giờ đây là thiếu lao động.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán phát triển có sự tham gia rất lớn bởi nhà đầu tư cá nhân.  "Tại sao có sự bùng phát của nhà đầu tư cá nhân. Dịch COVID-19 tác động đến người dân ở khía cạnh mất việc làm, hoặc các hộ kinh doanh mất đi cơ hội kinh doanh. Tại Việt Nam, ngoài khoản tiết kiệm ngân hàng thì nhu cầu của nhiều người dân là cần phải có dòng tiền hàng tuần, hàng ngày để trang trải sinh hoạt cho gia đình. Do vậy, họ nghĩ ngay đến thị trường chứng khoán", ông Hiếu nói.

Thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều cơ hội để bứt phá những tháng cuối năm

Sau những cú điều chỉnh mạnh vào tháng 7 khi đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát trở lại, VN-Index đã hồi phục trong tháng 8, với thanh khoản được cải thiện đáng kể, nhiều phiên đạt trên 20.000 tỉ đồng.

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường chứng khoán đã có sự tăng trưởng mạnh từ tháng 3/2020 (đáy của chỉ số) lên đến hơn 1.400 điểm (tháng 6/2021) nên sự điều chỉnh chắc chắn xảy ra, bởi thị trường không thể đi lên thẳng mãi. Thị trường chứng khoán điều chỉnh khi dịch bệnh bùng phát nên cuối năm sẽ tốt hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Rồng Việt, tính đến cuối tháng 6/2021, VN-Index giao dịch với mức P/E 19,2 lần, cao hơn 19% so với mức P/E trung bình 3 năm (16,2 lần), nhưng vẫn thấp hơn so với năm 2018 khi P/E chạm mốc 22,2 lần.

“Đây là mức khá cao, nhưng nhìn dài hạn, dòng tiền có nhu cầu đầu tư trong dân rất lớn, số lượng tài khoản mở mới vẫn ghi nhận tăng mạnh trong thời gian qua. Sau đợt điều chỉnh vừa rồi, việc nhiều cổ phiếu đã về mức hấp dẫn là cơ hội cho nhà đầu tư mua”, bà Lam nhận định.

Bức tranh thị trường chứng khoán 2021 Chờ khởi sắc nửa cuối năm 2021
Các chuyên gia nhận định, thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021 sẽ tiếp tục diễn biến theo xu hướng tăng.

Đồng quan điểm với bà Lam, ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán Mirae Asset đánh giá: “Khi VN-Index điều chỉnh về 1.200 điểm là cơ hội tích lũy cổ phiếu và nhà đầu tư chưa mua được cổ phiếu giá rẻ thì sắp tới sẽ mua được. Cơ sở đưa ra là dựa vào EPS dự kiến tăng 33,8%. 

Do đó, ông Lê Quang Minh đưa ra khuyến nghị 5 nhóm ngành cho nhà đầu tư, gồm công nghệ thông tin, nguyên vật liệu, ngân hàng, chứng khoán, logistics và bất động sản khu công nghiệp. Dẫn chứng, ông Lê Quang Minh cho biết, với nhu cầu chuyển đổi số không chỉ có ở doanh nghiệp, mà cả cá nhân, với nhu cầu cả ở phần cứng và phần mềm, nên các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin đang có hiệu quả kinh doanh tốt hơn cả khi không có Covid-19. Hay với lĩnh vực logistics, nhờ hưởng lợi từ đặc thù kinh tế Việt Nam và tăng giá cước phí, doanh thu và lợi nhuận của nhóm ngành này tăng trưởng tốt, dự kiến một số doanh nghiệp sẽ có kết quả kinh doanh đột biến trong năm 2021. 

Không chỉ các chuyên gia, các công ty chứng khoán cũng đưa ra những nhận định cụ thể về tình hình thị trường chứng khoán những nửa cuối năm 2021. Công ty cổ phần Chứng khoán KB (KBSV) cho rằng, bất cứ nhịp điều chỉnh đáng kể nào của thị trường (trong kịch bản các yếu tố rủi ro không làm thay đổi điều kiện cơ bản của thị trường trong dài hạn) đều là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng, tích luỹ cổ phiếu.

Trung Thành

Bình luận bài viết

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét đơn vị này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

Nguyên nhân Công ty chứng khoán nêu trên bị tố cáo vì làm mất hơn 150 triệu đồng trong tài khoản của khách hàng, nhưng không bồi thường dù thừa nhận phần mềm quản lý có vấn đề.,Công ty Chứng khoán Tân Việt, TP Nha Trang, nhà đầu tư, tố cáo, phần mềm có vấn đề, người môi giới, TP Hồ...

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Trước phiên giao dịch ngày 27/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

VN-Index chung cuộc tuần qua sụt giảm nhẹ 1,47 điểm và xáo trộn lớn nhất đến từ sự kiện chứng khoán thế giới chao đảo vì “bom nợ” mang tên Evergrande. Tuy nhiên đây không hẳn là nguyên nhân khiến thị trường không thể bứt phá.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455