Xử lý dứt điểm 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 24/6 bàn về kế hoạch và phương án tổng thể xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần không để kéo dài mà phải có quyết sách rõ ràng từng nhóm dự án, từng dự án.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nỗ lực của Ban Chỉ đạo xử lý tồn tại, yếu kém tại một số dự án và doanh nghiệp kém hiệu quả. Đến nay, có một số dự án được đưa vào hoạt động và một số dự án được xử lý với hình thức phù hợp.

Về phương hướng xử lý trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải cố gắng để trong năm 2020 hoặc chậm nhất là 6 tháng đầu năm 2021, Tổ công tác báo cáo với Ban Chỉ đạo để Trưởng Ban chỉ đạo xem xét từng nhóm dự án, dự án cụ thể để Trưởng Ban chỉ đạo quyết định từng dự án đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ.

Thủ tướng đề nghị với những dự án có khả năng phục hồi được thì nên tập trung phục hồi, nếu có khả năng thị trường tốt, thu hồi vốn được thì Tổ công tác kiến nghị. Loại thứ hai là  với những dự án buộc phải phá sản, giải thể thanh lý thì cũng phải làm rõ mà không để chậm trễ nữa.

Theo Thủ tướng: “Dự án nào không phục hồi được thì bán cho các thành phần kinh tế, các tổ chức doanh nghiệp ngân hàng thỏa thuận được với nhau thì đồng ý giải quyết chuyển. Quản lý tài sản nhà nước không để thất thoát nhưng cũng phải có hướng mở cần thiết để giải quyết thực trạng của các dự án”.

Một tinh thần nữa được Thủ tướng nhấn mạnh là trong quá trình xử lý các dự án phát hiện sai phạm đến đâu, xử lý đến đó; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong quá trình xử lý các dự án này cũng như không thể để kéo dài mãi.

Thủ tướng đề nghị tổ công tác báo cáo Ban Chỉ đạo để xem xét xử lý từng dự án cụ thể cũng như báo cáo Thường trực Chính phủ. Tinh thần là không để kéo dài, không để chậm trễ, gây thất thoát tài sản Nhà nước; nếu phục hồi được thì cố gắng phục hồi, còn không thì buộc phải phá sản, giải thể, thanh lý… Cần có quyết sách rõ ràng từng dự án. Phát hiện sai đến đâu, xử lý đến đó; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong quá trình xử lý các dự án này.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các ngành Ngân hàng, Tài chính, Thuế v.v… cố gắng tạo điều kiện tối đa cho việc tái cơ cấu này.

“Trong quá trình này có vấn đề gì liên quan đến Quốc hội thì báo cáo Quốc hội. Không để kéo dài nữa mà phải có quyết sách rõ ràng từng dự án: cái nào phục hồi, cái nào chuyển nhượng, cái nào phá sản” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đây đều là những dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo - động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Theo TS Nguyễn Đình Cung, năm 2020 không xử lý xong các đại dự án thua lỗ này là một sự thất bại trong tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế mà tái cơ cấu DN nhà nước là một trọng tâm.

Thời gian để xử lý dứt điểm 12 dự án không còn nhiều, đây là lúc phải hạ quyết tâm cao nhất, có phương án mới, cách làm mới chi tiết, cụ thể. Đối với các dự án không thể cứu vãn, cần dũng cảm cho phá sản theo nguyên tắc thị trường để có cơ hội hồi sinh, đó là quy luật tất yếu của cuộc sống.

Hoàng Duy (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455