Xử phạt chủ đầu tư dự án Go Green Farm vì xây dựng 21 công trình không phép

UBND TP. Huế vừa xử phạt vi phạm đối với Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm với số tiền 40 triệu đồng vì xây dựng 21 công trình ven sông Hương, tổng diện tích sàn hơn 2.287 m2, thuộc dự án Go Green Farm khi chưa được cấp phép.

Mới đây, UBND TP. Huế vừa có quyết định số 6551 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ (NN&DV) sinh thái Go Green Farm (trụ sở tại khu quy hoạch Triều Sơn Nam, phường Hương Vinh, TP Huế) do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: xây dựng công trình dự án sản xuất nông nghiệp, dịch vụ sinh thái tại khu vực thôn Minh Thanh, phường Hương Vinh (ven sông Hương) không có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, UBND TP Huế cho biết, qua thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng, tại khu vực dự án Go Green Farm có tổng cộng 21 công trình; trong đó, tổng diện tích xây dựng tầng 1 là 1.545,74m2, tầng 2 là 741,35m2. Tổng diện tích xây dựng sàn 2.287,09m2.

Cơ quan chức năng khẳng định, các hành vi nêu trên đã vi phạm vào Điều 15 khoản 5 điểm c quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Từ đó, Hợp tác xã NN&DV sinh thái Go Green Farm bị UBND TP Huế xử phạt số tiền 40 triệu đồng, buộc đơn vị trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Xử phạt chủ đầu tư dự án Go Green Farm vì xây dựng 21 công trình không phép
Chủ đầu tư Dự án Go Green Farm xây dựng 21 công trình khi chưa có giấy phép xây dựng.

UBND TP Huế yêu cầu, hết thời hạn này, nếu tổ chức vi phạm không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định. Cùng với đó, sau khi được cấp giấy phép xây dựng, tổ chức vi phạm (chủ đầu tư dự án Go Green Farm) phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp, thì mới được thi công công trình.

Trước đó, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng đối với dự án Go Green Farm và chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này. Đơn vị này cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm UBND phường Hương Vinh, Đội quy tắc đô thị thị xã Hương Trà do đã phát hiện chủ đầu tư vi phạm pháp luật về xây dựng nhiều lần, thời gian dài nhưng thiếu quyết liệt, không có biện pháp ngăn chặn để chủ đầu tư tiếp tục tái phạm và xử phạt hành chính không kịp thời.

Theo tìm hiểu, dự án Go Green Farm có tổng mức đầu tư hơn 12,6 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào quý 4/2018. Dự án được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp Quyết định chủ trương đầu tư số tại Quyết định số 1050/QĐ-UBND ngày 18/5/2017 và Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh số 1309/QĐ-UBND ngày 28/5/2021.

Dự án nằm ở khu vực Cồn Nhỏ (ven sông Hương) đoạn đi qua thôn Thanh Minh, xã Hương Vinh (nay thuộc TP. Huế), có diện tích 3 ha với mục đích xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp dịch vụ du lịch và sinh thái. Quá trình triển khai, chủ đầu tư đã hai lần nộp hồ sơ xin giãn tiến độ. Dự án đã được điều chỉnh tiến độ đến quý 2/2022 để hoàn thành, đưa vào vận hành, khai thác.

Xử phạt chủ đầu tư dự án Go Green Farm vì xây dựng 21 công trình không phép
Sau 60 ngày nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình.

Trước đó, như báo chí đã thông tin, liên quan đến tình trạng xây dựng trái phép tại khu vực thực hiện dự án Go Green Farm, đội quy tắc đô thị - thị xã Hương Trà, UBND xã Hương Vinh (nay phường Hương Vinh) nhiều lần kiểm tra và có biên bản làm việc, xác định có hàng loạt công trình được xây dựng trái phép tại đây.

Chủ đầu tư cũng đã không nghiêm túc trong việc tuân thủ chấp hành xử lý vi phạm pháp luật về xây dựng. Việc vi phạm xảy ra nhiều lần, do chủ đầu tư cố tình. Đội quy tắc đô thị thị xã Hương Trà, UBND phường Hương Vinh đã thiếu trách nhiệm, không cương quyết xử lý vi phạm khi 4 lần lập biên bản về vi phạm xây dựng của chủ đầu tư.

 

 

Hồng Quang (T/H)

Bình luận bài viết

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, nhưng tổng số vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài được cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường "màu mỡ” mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark. Dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm.

Nhằm xem xét việc thực hiện Dự án The Manor Central Park đã thực hiện đúng quy định của pháp luật tại thời điểm ký hợp đồng chưa và dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư vượt giá trị công trình BT.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455