Xuất khẩu trái cây đi Trung Quốc dịp Tết dự báo gặp nhiều khó khăn

Theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dịp Tết Nguyên đán 2022, việc xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi nước này dự định tạm ngừng dịch vụ các cảng trong vòng 6 tuần, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang nước này sẽ dồn qua đường bộ và khả năng sẽ ách tắc…

Báo cáo sản lượng trái cây năm 2021 và dự báo sản lượng quý I/2022 các tỉnh phía Nam, ông Lê Thanh Tùng- Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)) cho hay, sản lượng cây ăn quả năm 2021 các tỉnh phía Nam hơn 7 triệu tấn, tăng 100.000 tấn so với 2020, tập trung ở những cây ăn quả chủ lực chuối, xoài, mít,…

Riêng tháng 12/2021, sản lượng trái cây đạt hơn 700.000 tấn, trong đó, thanh long có sản lượng cao nhất, đạt 200.000 tấn. Dự báo, trong quý I/2022, sản lượng đạt khoảng 1,6 - 1,7 triệu tấn.

Theo ông Lê Thanh Tùng, trong quý I/2022, công tác tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả của các tỉnh phía Nam có thể gặp phải một số khó khăn. Cụ thể, nếu dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp có thể ảnh hưởng đến công tác tiêu thụ và xuất khẩu. Yêu cầu về chất lượng, truy xuất nguồn gốc của các thị trường xuất khẩu ngày càng cao. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc có thể tăng cường các biện pháp kiểm tra dịch bệnh tăng thêm, điều này có thể làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu…

Xuất khẩu nông sản đi Trung Quốc dịp Tết dự báo sẽ gặp khó
Xuất khẩu nông sản đi Trung Quốc dịp Tết dự báo sẽ gặp khó

Bên cạnh đó, chi phí sản xuất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… tăng cao tác động đến chi phí đầu vào của sản xuất… Năng lực chế biến trái cây trong nước còn nhiều hạn chế, chủ yếu xuất khẩu trái tươi, nên khi thị trường xuất khẩu gặp khó khăn thì sẽ gây ra rất nhiều tổn thất. 

“Tính đến cuối năm, sản lượng trái cây có thể là 700.000 tấn. Nếu tính đến Tết là hơn 1,7 triệu tấn. Đây là con số cần phải tính toán để tiêu thụ. Tôi xin nêu vấn đề là có thể ách tắc đôi chút ở thị trường Trung Quốc do hàng rào kỹ thuật, thuế quan... ngoài Covid-19 hay vật tư đầu vào tăng cao”, ông Lê Thanh Tùng cho biết.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dịp Tết Nguyên đán 2022, việc xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi nước này dự định tạm ngừng dịch vụ các cảng trong vòng 6 tuần, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang nước này sẽ dồn qua đường bộ và khả năng sẽ ách tắc…

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, thời gian qua, dịch Covid-19 làm cho tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong thuê mướn tàu, container, giá cước tăng 3-4 lần…, gây ra tình trạng ứ đọng hàng hóa.

Tuy nhiên, điều quan ngại nhất sắp tới theo ông Nguyên là dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xuất khẩu sang Trung Quốc, bởi nước này dự định sẽ tạm ngừng dịch vụ các cảng trong vòng 6 tuần trong dịp tết. Giới vận tải biển cho rằng đây là một quyết định có khả năng làm gia tăng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đang rất căng thẳng.

“Việc này khiến hàng hóa chúng ta từ đường biển sẽ chuyển sang đường bộ, mà đường bộ như chúng ta biết lâu nay vẫn bị ách tắc, tết này khả năng sẽ ách tắc trầm trọng. Đây là dự báo tương đối chính xác, tình hình sẽ căng” – ông Nguyên cảnh báo và cho biết điều này ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ rau quả, cần đẩy mạnh tiêu thụ nội địa.

Cũng theo Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, một khó khăn khác khi xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc là đa số mặt hàng của nước ta xuất khẩu thị trường này trùng với sản phẩm Trung Quốc cũng sản xuất được như thanh long, xoài, nhãn, bưởi, chuối…

Trong khi đó, hiện diện tích vườn cây ăn trái trồng theo tiêu chuẩn GAP của nước ta còn khiêm tốn (khoảng 20-30%) nên khó khăn trong nguyên liệu đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Công nghệ bảo quản rau quả thì chưa cao nên đi các thị trường xa như châu Âu, châu Mỹ còn khó khăn, đi đường máy bay nên số lượng không lớn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyên, xuất khẩu  sang thị trường Trung Quốc có thuận lợi là khoảng cách địa lý gần nên chi phí vận chuyển thấp hơn so với các thị trường khác.

Một tín hiệu khả quan là Trung Quốc dự kiến sẽ tăng mua hàng nhiều hơn từ các nước nhiệt đới và sẽ tăng kim ngạch nhập khẩu trái cây lên khoảng 150 tỷ USD trong 5 năm tới.

Trong đó, nhiều nhất là thanh long với hơn 1,3 triệu tấn; chuối hơn 1 triệu tấn; xoài 878 nghìn tấn; sầu riêng hơn 642 nghìn tấn; cam 535 nghìn tấn; dứa 527 nghìn tấn; mít 524 nghìn tấn; bưởi 515 nghìn tấn; nhãn 337 nghìn tấn; chôm chôm 309 nghìn tấn; quýt 138 nghìn tấn; chanh leo 130 nghìn tấn; mãng cầu 109 nghìn tấn; bơ 100 nghìn tấn; vải 6,8 nghìn tấn.

Sản lượng nhiều nhất là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 4,1 triệu tấn (chiếm 58% toàn vùng); Đông Nam Bộ gần 1,2 triệu tấn (chiếm 17%); Duyên hải Nam Trung Bộ có hơn 1,1 triệu tấn (chiếm 16%) và Tây Nguyên có 665 nghìn tấn (chiếm 9%). Dự báo quý 1/2021 toàn vùng đạt hơn 1,6 triệu tấn.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng là nhóm hàng lớn nhất nhập khẩu từ Trung Quốc, với kim ngạch đạt 24,92 tỷ USD, tăng mạnh 46,4% so với năm trước, chiếm 53,8% kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Nghị định số 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ đã quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với một số tài sản hạng sang, như: tàu ngầm, tàu lặn, thuyền, kể cả du thuyền, tàu bay...

Sau khi đã được giao thêm 91,5 ha đất tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-C các đây vài tháng, KCN của Viglacera tiếp tục được điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng diện tích, thêm đất thương mại dịch vụ…

UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị phía Tây Nam TP Vinh với tổng diện tích khu đất quy hoạch là hơn 490 ha. Trong đó, diện tích xã Hưng Thịnh khoảng 384 ha, xã Hưng Mỹ khoảng 86 ha, xã Hưng Phúc khoảng 20 ha. Quy mô dân số khu vực quy hoạch sau khi hình thành dự kiến khoảng 32.134 người.

UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND TP. Hà Nội ủng hộ phương án đầu tư mở rộng tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình theo hình thức PPP có sử dụng vốn ngân sách nhà nước do UBND tỉnh Hòa Bình đề xuất, đồng thời ủng hộ đề xuất chuyển UBND tỉnh Hoà Bình là cơ quan có thẩm quyền đối với Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình giai đoạn 1.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455