Yêu cầu báo cáo vụ bê tông hóa điểm ngắm cảnh ở Y Tý, Lào Cai

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 2204/BVHTTDL - VHDT yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh trên báo chí về việc làm hàng rào bê tông hai cây dẻ sổi cổ thụ nổi tiếng tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Thời gian gần đây, một số báo điện tử đã đưa có các bài viết phản ánh việc xây dựng Chòi ngắm cảnh và lan can bằng sắt tại khu vực công viên thôn Choản Thẻn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gây ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và chưa phù hợp với văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây.

Do đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai khẩn trương kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương có biện pháp khắc phục, đảm bảo việc giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Hà Nhì, thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai gửi kết quả xử lý báo cáo (bằng văn bản) về Vụ Văn hóa Dân tộc trước ngày 30/6 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ; đồng thời, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí theo quy định.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, hai cây dẻ sổi (cây đuya già) ở thôn Choản Thèn, nằm trên địa bàn xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã bị rào kín bằng hàng rào và cọc bê tông. Đáng nói là việc xây dựng này được thực hiện chỉ vài ngày sau khi thôn Choản Thèn được chính thức công nhận là điểm du lịch của tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 1926/QĐ-UBND.

Theo kế hoạch ban đầu, đây là hạng mục thi công Chòi ngắm cảnh, lan can. Hạng mục này nằm trong dự án Bảo tồn thôn truyền thống, văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn.

Yêu cầu báo cáo vụ bê tông hóa điểm ngắm cảnh ở Y Tý Lào Cai
Chòi ngắm cảnh và lan can được xây dựng bê tông hóa ở công viên Choản Thèn.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, ngày 23-6, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản khẩn số 2768/UBND-QLĐT gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh yêu cầu tạm dừng thi công hạng mục này, tiến hành rà soát, nghiên cứu lại hồ sơ thiết kế, đề xuất phương án và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30-6-2021. Cũng ngay trong ngày, hàng rào và các cọc bê tông cũng đã được dỡ bỏ, cảnh quan đã được trả về nguyên trạng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã triển khai thi công hạng mục Chòi ngắm cảnh và lan can ở công viên Choản Thèn  không phù hợp với văn hóa dân tộc bản địa và có nguy cơ phá vỡ cảnh quan tự nhiên ở khu vực được coi là Sa Pa thứ hai của tỉnh Lào Cai. Người dân địa phương, du khách và khá đông nhiếp ảnh gia khá bức xúc về việc khu vực "cây hoàng hôn", một địa điểm đẹp để ngắm cảnh và chụp ảnh trong công viên Choản Thèn, đã bị đào xới, đổ bê tông, dựng lan can sắt. Điều đáng nói là việc xây dựng diễn ra ngay sau khi UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 1926/QĐ-UBND công nhận thôn Choản Thèn là điểm du lịch.

Choản Thèn là một trong những thôn cổ ở xã Y Tý, được hình thành cách đây 300 năm. Thôn có diện tích tự nhiên 236 ha, nằm cách trung tâm xã khoảng 2km và cách biên giới Việt - Trung khoảng 6km.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Để thống nhất các quy định pháp luật và xử lý các vấn đề thực tế phát sinh trong quá trình thực hiện Thông tư 07/2015 và Thông tư 13/2017, NHNN lấy ý kiến về Thông tư sửa đổi, hợp nhất về bảo lãnh ngân hàng trong đó có nội dung đáng chú ý về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Đồng Nai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ Dự án sân bay Long Thành với hơn 4.400 trường hợp với diện tích hơn 1.900 ha, số tiền trên 9.000 tỷ đồng, trong đó, đã chi trả tiền cho hơn 3.400 trường hợp. Số hộ còn lại chưa được chi trả tiền là do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tại dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT đề xuất thay đổi quy định “vốn nhà nước tham gia không quá 50% tổng mức đầu tư của dự án”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm việc, thống nhất với Bộ Giao thông vận tải để xem xét, đưa Dự án xây dựng mở rộng cầu Xương Giang trên tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang và cầu Cẩm Lý trên Quốc lộ 37 vào danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn ODA Hàn Quốc giai đoạn 2023-2026.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 phải đảm bảo phù hợp với thực tiễn, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về môi trường nhưng hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455