Tin nóng:

Yêu cầu Công ty Thái Bảo hoàn trả lại tiền cho khách hàng mua nhà tại dự án Asa Light

Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 phối hợp với Công ty Thái Bảo khẩn trương hoàn tất việc trả tiền cho các trường hợp đã ký hợp đồng mua bán căn hộ không đúng quy định tại dự án chung cư An Sinh (tên thương mại là Asa Light).

Theo đó, dự án chung cư Asa Light toạ lạc tại phường 4 quận 8, TP. HCM được UBND TP giao cho Công ty Dịch vụ công ích quận 8 làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Dịch vụ công ích quận 8 hợp tác với Công ty Thái Bảo để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, việc hợp tác đầu tư chưa được UBND TP có ý kiến chấp thuận theo quy định, nhưng Công ty Thái Bảo tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư theo hình thức thương mại với người dân là không đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, không đúng mục tiêu đầu tư của dự án.

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, mục tiêu đầu tư của dự án là phục vụ tái định cư cho chương trình chỉnh trang đô thị, di dời nhà ở trên và ven kênh rạch trên địa bàn quận 8, không có mục đích nhà ở thương mại.

Do đó, đối với các trường hợp đã ký hợp đồng và huy động vốn từ việc mua bán căn hộ chung cư Asa Light không đúng quy định, không đúng mục tiêu dự án, Công ty Thái Bảo có trách nhiệm thanh lý toàn bộ hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền đã huy động cho người dân.

Yêu cầu Công ty Thái Bảo trả lại tiền cho khách hàng mua dự án Asa Light
Yêu cầu Công ty Thái Bảo trả lại tiền cho khách hàng mua dự án Asa Light.

Ngày 30/6, Công ty Thái Bảo có báo cáo đã ký hợp đồng mua bán huy động vốn là 822 căn hộ với số tiền đã thu gần 295 tỷ đồng. Trong đó, đã thanh lý được 376 căn hộ (trả toàn bộ 72 căn hộ, hoàn trả một phần 220 căn hộ, chưa hoàn trả 84 căn hộ). Số căn hộ chưa thanh lý hợp đồng là 446 căn hộ, tương đương số tiền còn phải hoàn trả là hơn 159 tỷ đồng.

Đối với các trường hợp cư dân tiếp tục đồng hành cùng dự án thì Công ty Thái Bảo cam kết nhanh chóng triển khai lại dự án ngay khi có chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng. Đối với trường hợp cư dân không muốn đồng hành và đề nghị thanh lý hợp đồng Công ty Thái Bảo sẽ thoả thuận với cư dân về thời điểm chi trả tiền thanh lý bắt đầu từ tháng 9/2020 và không để xảy ra tình trạng khiếu kiện.

Theo UBND quận 8 đến nay Công ty Thái Bảo vẫn chưa thực hiện hoàn tất việc thanh lý hợp đồng và hoàn trả tiền cho các trường hợp đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại dự án Asa Light không đúng quy định, kéo dài thời gian chi trả tiền đến tháng 9/2020 và chưa xác định được thời điểm hoàn thành việc trả tiền cho người dân.

Trước đó, UBND quận 8 đã nhiều lần làm việc với Công ty Thái Bảo, đã có nhiều văn bản đôn đốc nhưng qua số liệu báo cáo cho thấy tiến độ thực hiện hoàn trả tiền rất chậm, chưa chủ động được nguồn tiền để chi trả, chưa thực hiện đúng các nội dung cam kết về lộ trình, tiến độ thực hiện.

Ngoài ra, tháng 1/2019, UBND TP. HCM có quyết định xử phạt hành chính 275 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng đối với Công ty Thái Bảo.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455