Siêu dự án Gem Sky World của Tập đoàn Đất Xanh ngang nhiên xây dựng không phép và rao bán rầm rộ, trách nhiệm chính quyền tỉnh Đồng Nai ở đâu?

Thời gian gần đây, siêu dự án mang tên Gem Sky World do công ty Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (công ty con của Đất Xanh Group) làm chủ đầu tư được giới thiệu chào bán và đang trong giai đoạn tiến hành xây dựng hạ tầng… thế nhưng, mới đây Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai khẳng định hiện “siêu” dự án này chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Sai phạm đã rõ nhưng hình thức xử phạt vẫn chưa thấy?

Trước đó, báo chí đã nhiều lần phản ánh, tại Đồng Nai nhiều công trình xây dựng trái phép, không phép quy mô lớn, gây bức xúc trong dư luận thế nhưng tình trạng này vẫn lặp lại như “cơm bữa” ở tỉnh này.

Tập đoàn Đất Xanh xây dựng rậm rộ tại khu đất mang tên dự án Gem Sky World.
Mới đây trả lời báo chí, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai khẳng định, dự án Gem Sky World đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 1814/QĐ-UBND ngày 3/6/2020.

Tuy nhiên, dự án Gem Sky World lại chưa được cấp giấy phép xây dựng. Hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai đã có chỉ đạo các sở ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước theo thẩm quyền và trách nhiệm trong lĩnh vực xây dựng, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh khi để xảy ra tình trạng xây dựng không phép.

Khoảng thời gian từ đầu tháng 5/2020 đến nay, dư luận đang xôn xao về siêu dự án Gem Sky World của Tập đoàn Đất Xanh đang triển khai rậm rộ với nhiều lời tung hô “có cánh” khắp các mặt trận thông tin từ tờ rơi, trang tin, mạng xã hội …

Nhân viên các sàn môi giới đang "tư vấn" cho khách tại dự án Gem Sky World.
Cụ thể, theo giới thiệu thì dự án Gem Sky World là khu đất "vàng" (xã Long Đức, huyện long Thành) gần khu vực Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, liền kề khu văn phòng tòa nhà Quốc Hội phía Nam quy mô 42ha, khu công nghiệp Long Đức mở rộng 292ha, trường Đại học Giao thông Vận tải 28ha, trường Đại học An Ninh 23ha, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Phương Nam 25ha.

Quảng cáo là vậy nhưng theo ghi nhận thực tế của chúng tôi hiện tại khu vực tọa lạc của dự án Gem Sky World vốn trước đây là rừng cao su. Và hiện tại, xung quanh dự án vẫn là rừng cao su.

Theo chuyên gia Bất động sản cho biết, hiện nay nhiều chủ đầu tư kinh doanh cứ theo mô – típ “cầm đèn chạy trước ô tô” cứ chỉ cần có chủ trương hay có phê duyệt là triển khai xây dựng và rao bán vì họ cần xoay vốn, hầu hết các dự án đều bán trước khi đủ điều kiện vì nếu có bị phạt xây dựng không phép thì cũng bị xử phạt hành chính và chờ bổ sung giấy phép là xong.

Vậy trách nhiệm cơ quan chức năng ở đâu khi để một công trình lớn hơn 92ha khởi công xây dựng không phép nhiều ngày qua mà vẫn để tồn tại và còn rao bán khắp nơi đến khi báo chí đến tìm hiểu thông tin mới bắt đầu sà soát, kiểm tra?

Có hay chăng việc chính quyền địa phương “yếu kém” trong công tác quản lý, bất lực không thể xử lý được xây dựng không phép đang diễn diễn ra một cách ngang nhiên coi thường pháp luật...

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có chỉ đạo các sở ban ngành nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra xử lý nội dung báo nêu.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Như một tiền lệ, mỗi khi Tập đoàn Đất Xanh ra dự án mắt dự án nào thì dự án ấy sẽ được “bêu tên” khắp nơi bởi những sai phạm như bán hàng khi chưa đủ điều kiện, nợ thuế, khách hàng tố…

Đơn cử, vào giữa tháng 3/2020 Sở Công thương tỉnh Bình Dương vừa có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ đầu tư dự án Opal Boulevard (đường Kha Vạn Cân, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Theo đó, Sở Công thương cho biết đơn vị nhận được đơn yêu cầu bảo vệ quyền lợi của khách hàng với nội dung phản ánh công ty Cổ phần kinh doanh bất động sản Hà An (thuộc Tập đoàn Đất Xanh) – chủ đầu tư dự án Opal Boulevard thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ không theo đúng nội dung hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung đã được Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chấp thuận.

Qua xem xét hợp đồng mẫu của công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An (công ty bất động sản Hà An) dùng để giao dịch với người tiêu dùng thì có nội dung bị cắt bỏ, chưa đáp ứng yêu cầu theo hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung đã được chấp thuận bởi Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại thông báo số 337/TB-CT ngày 29/8/2019, mã số hợp đồng 19/MDDM166 làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Tiếp theo là việc bàn giao căn hộ tại dự án Opal Riverside và dọa phạt khách hàng trả chậm khi dự án này còn ngổn ngang. Hay việc nhận chuyển nhượng khu đất công 9.125m2 tại phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM từ Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM để xây Dự án Lux Garden không đúng trình tự phê duyệt.

Dự án Luxgarden của Tập đoàn Đất Xanh (DXG) do ông Lương Trí Thìn làm Chủ tịch HĐQT dính vào lùm xùm mua đất công với giá rẻ từ Công ty CP Kim khí TP.HCM. Trong khi khái toán dự án có tổng mức đầu tư là 974 tỷ đồng thì Tập đoàn Đất Xanh chỉ phải mua với giá 102 tỷ. Mức giá này được cho là rẻ so với giá thị trường. Văn phòng UBND thành phố cho rằng việc chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ.

Theo đó, ngày 5/7, Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản số 7059/VP gửi Công an TP, Thanh tra TP, các sở, ngành liên quan đề nghị làm rõ thông tin việc chuyển nhượng đất của Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM và sai phạm tại khu dân cư Bắc Rạch Chiếc.

Ngoài ra, dự án Gem Riverside do Đất Xanh Group làm chủ đầu tư cũng dính nghi vấn “Tự thay đổi quy hoạch, “đẻ” thêm đất dự án để bỏ túi hàng nghìn tỷ đồng”.

Theo tìm hiểu, vào ngày 8/7/2018, Đất Xanh cùng đơn vị phân phối là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Khang Hưng đã tổ chức mở bán dự án Gem Riverside dưới hình thức “giới thiệu dự án”.

Theo thông tin phía công ty tại buổi giới thiệu này, đã có gần 98% số căn hộ đã được bán cho khách hàng. Hình thức mua bán được ký kết dưới dạng các hợp đồng “thoả thuận tư vấn bất động sản” với khách hàng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công trường dự án Gem Riverside vẫn chỉ là bãi đất trống, không hề có dấu hiệu xây dựng.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, qua kiểm tra, đến nay Sở chưa tiếp nhận và chưa giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán, thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Gem Riverside của Tập đoàn Đất Xanh.

Như vậy, có nghĩa rằng đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư dự án Gem Riverside hoàn toàn không có khả năng ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng như cam kết của một số sàn môi giới.

Tại dự án Golden Hill (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cũng nhiều tai tiếng khiến khách hàng lo lắng. Theo đó, khách hàng bỏ tiền mua dự án Gold Hill đã căng băng rôn đòi sổ đỏ khi đã mua đất đã gần 3 năm.

Ngoài ra, Tập đoàn Đất Xanh của ông Lương Trí Thìn còn nhận được "biên bản công bố công khai quyết định thanh tra của Tổng cục Thuế về việc xử lý vi phạm về thuế qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế, thời kỳ thanh tra năm 2017".

Theo quyết định, tổng số tiền truy thu thuế, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp theo doanh thu trừ chi phí, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp thuế hơn 3 tỷ đồng.

Tâm An

Bình luận bài viết

Sở Nội vụ Hải Phòng đề xuất với UBND thành phố về việc tạm dừng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận.

Phân khu C1 có quy mô dân số từ 175.000 - 183.000 người, là phân khu thành phần phía Nam của Khu đô thị phía Tây cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, phát triển đô thị, cảnh quan, môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô khoảng 60 ha thuộc xã Chu Điện và xã Yên Sơn, giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, đường tỉnh 393.

Khu đô thị Cù lao Bến Đình có quy mô hơn 110 ha, thuộc phường 5, phường 9 và phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng thực hiện nghiên cứu, khảo sát vị trí địa điểm dự kiến đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Ô Môn - Cần Thơ với diện tích khoảng 500 ha tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455