Nghi vấn giao dịch bất thường, Nhật Huy chủ nhà hàng Món Huế bị tố lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến nay, Huy Nhật và cộng sự đã thực hiện liên tiếp nhiều giao dịch, bao gồm chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xây dựng nhà máy hay chuyển nhượng thương hiệu để kinh doanh. Tuy nhiên, các giao dịch tài sản có quy mô hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng này đều có những dấu hiệu bất thường.

Vì quá bức xúc trước những việc trên, nhà đầu tư từ Hồng Kông đã cáo buộc các giao dịch mà Huy Nhật và cộng sự thực hiện có nhiều yếu tố bất thường và có dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, Giai đoạn 2014-2016, Huy Việt Nam (Hồng Kông) Limited (gọi tắt là Huy Hồng Kông) còn rót vốn thông qua Huy Việt Nam (đơn vị sở hữu 100% vốn của Món Huế khi đó) để thực hiện nhiều giao dịch mua bán tài sản. Tổng số tiền góp thêm vào vốn điều lệ của Món Huế là 609 tỉ đồng.

Nhật Huy chủ nhà hàng Món Huế bị tố lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Với tổng số tiền nhận được lên đến 1.390 tỉ đồng, Huy Nhật và cộng sự đã thực hiện liên tiếp nhiều giao dịch, bao gồm chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xây dựng nhà máy hay chuyển nhượng thương hiệu để kinh doanh. Tuy nhiên, các giao dịch tài sản có quy mô hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng này đều có những dấu hiệu bất thường.

Theo đó, với số tiền 382 tỉ đồng liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các khu đất tại thành phố Hà Nội và tỉnh Long An; 603 tỉ đồng với các giao dịch liên quan đến các dự án bếp trung tâm của Món Huế tại Hà Nội và tại Long An; và khoảng 284 tỉ đồng liên quan đến chuyển nhượng thương hiệu.

Với tổng số tiền cáo buộc là 1.269 tỉ đồng, hầu như các giao dịch của Món Huế đều có vấn đề.

Đầu tiên là các hợp đồng ký kết không có cơ sở pháp lý. Như hợp đồng chuyển nhượng đất tại Hà Nội và phụ lục đều không được công chứng bởi văn phòng công chứng. Bà Hạnh lúc này chỉ là Giám đốc chi nhánh Món Huế tại Hà Nội, nên không đủ thẩm quyền cũng như không có giấy ủy quyền nào để ký. Trong giai đoạn này, ông Bửu là người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc còn ông Huy Nhật là Chủ tịch công ty.

Theo cổ đông ngoại của Món Huế, cũng không có bất kỳ chấp thuận nào từ Huy Việt Nam với tư cách là chủ sở hữu duy nhất của Món Huế khi đó, đối với giao dịch trên và nhiều giao dịch khác.

Thêm vào đó là cơ sở pháp lý của các đối tác cũng được đặt dấu hỏi, khi nhiều hợp đồng ký xong thì đối tác mới thành lập pháp nhân. Như trường hợp Great Bánh Mì, ông Bửu ký kết với Nhi Lan vào ngày 22-5-2015 nhưng mãi đến ngày 10-6-2015 thì Công ty Nhi Lan mới thành lập. Đến ngày 1-10-2015, ông Bửu hủy hợp đồng này và ký hợp đồng mới lần thứ hai trong cùng ngày.

Ngoài ra, các giao dịch được nêu lên cũng không có cơ sở định giá vững chắc. Như khu đất ở Hà Nội được nhà đầu tư thẩm tra lại chỉ có 22,8 tỉ đồng, trong khi số tiền nêu trong hợp đồng lên đến 134 tỉ đồng.Trong các thương vụ nhượng quyền thương hiệu, nhà đầu tư ngoại cũng dẫn lại PwC, đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2017, đánh giá các mức giá chuyển nhượng này là cao bất thường.

Cuối cùng, hàng loạt các giao dịch hàng trăm tỉ đồng đa phần đều được trả bằng tiền mặt, không qua hệ thống ngân hàng. Đặc biệt là khoản tiền 341 tỉ đồng khoản phải thu nội bộ ngắn hạn trên báo cáo thuế vào cuối năm 2018 (nhà đầu tư Hồng Kông đặt vấn đề đây là khoản tiền đã được chuyển cho Huy Nhật).

Những nhà quản lý Món Huế cũng tỏ ra “hào phóng” với các đối tác, như việc tạm ứng hàng trăm tỉ đồng nhưng không thực hiện công việc, hay ký quỹ 100 tỉ đồng cho dự án trị giá 33,38 tỉ đồng (đã tăng 9,68 tỉ đồng chi phí phát sinh) mà không đòi phần còn dư sau khi nghiệm thu.

Bên cạnh số tiền giao dịch vượt quá nhiều lần so với giá trị thực, ký kết giao dịch với công ty chưa được thành lập, ứng tiền bằng tiền mặt vượt quá giá trị hợp đồng, nhà đầu tư ngoại cũng đặt vấn đề thanh toán cho cá nhân không phải là một bên của giao dịch, và nhiều hợp đồng có bóng dáng những người liên quan đến các quản lý của Món Huế. Chẳng hạn như người đứng tên Phở Việt là ông Ngô Đức Việt, có cùng địa chỉ thường trú tại Hà Nội và được cho là em trai ruột của bà Ngô Thị Mỹ Hạnh.

Theo thông tin trước đó, TAND TPHCM đã chính thức thụ lý vụ án dân sự: “tranh chấp thành viên công ty với người quản lý công ty”, theo đơn khởi kiện của Huy VietNam (Hong Kong) Limited, có trụ sở tại Wanchai, Hồng Kông. 

Theo thông báo thụ lý vụ án, người khởi kiện là ông Prasoon Dayal, thành viên HĐQT, Giám đốc Công ty Huy Việt Nam (Hồng Kông), yêu cầu bồi thường thiệt hại với số tiền gần 879,5 tỉ đồng.

Người khởi kiện cho rằng ông Huy Nhật và hai cá nhân khác là bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, ông Nguyễn Minh Bửu, đã lợi dụng vị trí quản lý Món Huế, có những hành vi gây thiệt hại lớn cho Món Huế, các doanh nghiệp thành viên liên quan, trong đó có Huy Hồng Kông.

Theo đơn tố cáo của nhóm nhà đầu tư có cổ phần lớn trong chuỗi Món Huế, ông Huy Nhật và cộng sự đã giả mạo thông tin để gọi vốn, báo cáo tình hình tài chính, không quan tâm đến việc phát triển Món Huế mà chỉ tìm cách thực hiện hàng loạt các giao dịch bất thường với các khoản tiền trăm tỉ đồng với bên thứ 3, trong đó bao gồm các dự án chuyển nhượng bất động sản hay các thương vụ nhượng quyền thương hiệu đình đám.

Xác định nhiều yếu tố cho thấy có dấu hiệu của hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", nhà đầu tư này đã chuyển hồ sơ tới cơ quan công an, để xem xét trách nhiệm của Huy Nhật và cộng sự.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455