Một cửa hàng treo biển hết xăng chiều 26/5 

Thời gian gần đây, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại các địa phương như Hải Dương, Gia Lai, Bắc Giang, Đắk Lắk, Hà Nội xuất hiện tình trạng nhiều cơ sở phải đóng cửa, treo biển hết hàng vì không nhập được xăng dầu để bán. Nhiều đơn vị khác nhập được nhỏ giọt, phải bán khống chế hoặc chỉ đủ hàng để bán nửa ngày.

Trước những phản ánh của báo chí về tình trạng hết xăng, thiếu xăng dầu, doanh nghiệp phân phối, đại lý không mua được hàng hoặc chỉ mua được lượng nhỏ giọt từ các đầu mối, Bộ Công thương đã có chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết, việc một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng tại một số địa phương gây ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp. Vì vậy Tổng cục Quản lý Thị trường yêu cầu các Cục Quản lý Thị trường phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Tổng cục Quản lý Thị trường yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, chú trọng kiểm tra, xử lý vi phạm về đo lường, chất lượng, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá làm hạn chế việc cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, giám sát nếu nhận được thông tin phản ánh về nguồn cung xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị gián đoạn thì báo cáo kịp thời để Tổng cục Quản lý Thị trường thông tin đến Vụ Thị trường có phương án xử lý kịp thời.


Xử lý nghiêm việc găm hàng chờ tăng giá trong kinh doanh xăng dầu.

Về vấn đề này, bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay trước những phản ánh của báo chí về tình trạng hết xăng, thiếu xăng dầu, doanh nghiệp phân phối, đại lý không mua được hàng hoặc chỉ mua được lượng nhỏ giọt từ các đầu mối, Bộ Công thương đã có chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

"Tôi đang có chỉ đạo và yêu cầu kiểm tra tất cả các địa bàn có phản ánh của báo chí dư luận, do thiếu hay găm hàng. Theo đó, sẽ yêu cầu làm việc lại ngay với doanh nghiệp đầu mối, kiểm tra tại nguồn và hợp đồng giữa doanh nghiệp đầu mối với doanh nghiệp phân phối, đại lý, theo nguyên tắc đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hoá", bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng nhấn mạnh sẽ làm rõ việc có hay không nghi vấn các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối lớn găm hàng, gom hàng chờ tăng giá, dự kiến sẽ được điều chỉnh vào ngày mai 28/5.

Trước tình trạng khan hiếm xăng dầu đang diễn ra tại nhiều địa phương, Vụ Thị trường trong nước có văn bản đề nghị các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu chủ động tìm kiếm nguồn hàng, cung cấp đầy đủ cho thị trường nội địa các loại xăng dầu doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh, không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó có phương án về nguồn hàng, từ sản xuất trong nước và nhập khẩu để đảm bảo nguồn cũng cho thị trường trong thời gian sắp tới.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương sẽ xử lý nghiêm việc cây xăng găm hàng chờ tăng giá tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com