Cập nhật giá cà phê 

Giá cà phê hôm nay ở hầu hết tỉnh khu vực Tây Nguyên tăng 100 đồng/kg, dao động trong khoảng 32.600 - 33.500 đồng/kg, giá cà phê cao nhất ghi nhận tại Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng.

Giá cà phê nguyên liệu hôm nay tăng trở lại.

Cụ thể giá cà phê ở Lâm Đồng ở mức 32.700 - 32.800 đồng/kg cà phê nguyên liệu, tại tỉnh Đắk Lắk giá cà phê cao nhất dao động khoảng 33.700 - 33.900 đồng/kg, ở Gia Lai, Đắk Nông giá cà phê lần lượt là 33.200 - 33.300 đồng/kg.

Trong đó giá cà phê Robusta nhân xô ở mức thấp nhất là 32.700 đồng/kg tại các huyện Di Linh và huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng; mức cao nhất là 33.900 đồng/kg tại huyện Cư M'gar tỉnh Đắk Lắk. Giá cà phê R1 quanh cảng TP HCM ở mức 35.000 đồng/kg.

Tại bang Sao Paulo (Brazil), một cỗ máy thu hoạch khổng lồ đang băng qua vườn cà phê ông Julio Rinco, che lấp toàn bộ thân cây và lắc mạnh để hạt cà phê rơi xuống băng tải của cỗ máy.

Máy thu hoạch cà phê tự động này là một trong những sáng kiến giúp giảm chi phí sản xuất của ông Rinco xuống mức mà ít người chủ đồn điền nào đang sử dụng các phương pháp thu hoạch thâm dụng lao động truyền thống có thể sánh được.

Nhờ sử dụng ngày càng nhiều cơ giới hóa và công nghệ mới khác, hai nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, Việt Nam và Brazil, đang ghi nhận mức tăng trưởng năng suất vượt xa các đối thủ như Columbia, Trung Mỹ và châu Phi.

Theo giới phân tích, việc giá cà phê thế giới sụt giảm trong những tháng gần đây, xuống mức thấp nhất trong 13 năm, đã bắt đầu gây ra một sự rung chuyển lớn trên thị trường. Ở đó, chỉ những nhà sản xuất cà phê hiệu quả nhất mới có thể phát triển mạnh.

Theo Reuters, các nhà sản xuất cà phê đối thủ khác trên thế giới ngày càng có khả năng bị cho ra rìa và không thể kiếm thu nhập từ loại cây trồng này. Một số người đã chuyển sang các loại cây trồng thay thế, trong khi số khác từ bỏ hoàn toàn trang trại của họ.

"Năng suất của Việt Nam và Brazil đang tăng ổn định, trong khi các nước khác thì không", ông Jeffrey Sachs, Giám đốc Trung tâm Phát triển Bền vững (thuộc Đại học Comlumbia), cho hay.

Việt Lâm

Bạn đang đọc bài viết Giá cà phê hôm nay 19/9: Tăng 100 đồng/kg tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]