Việt Nam đứng nhì thế giới về thói quen chat trước khi mua hàng

Báo cáo của Boston Consulting Group cho thấy người dùng Việt Nam đứng thứ nhì trong các quốc gia được khảo sát về thói quen chat với người bán khi cần mua hàng. Khảo sát của Boston Consulting Group thực hiện trên 9 quốc gia đại diện cho từng khu vực gồm Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Brazil,… Trong đó khảo sát tại Việt Nam được thực hiện trên 1.310 người, trong thời gian tháng 5 đến tháng 8/2019.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng 69% người được khảo sát có nghe đến việc chat và mua bán trên Facebook. 53% người cho biết đã từng thực hiện việc chat với người bán trước khi mua hàng. Trong đó, có đến 36% người cho biết đã từng thực hiện mua sắm thông qua ứng dụng chat. Ngoài ra, 50% người cho biết mua bán qua chat là lần đầu tiên họ thực hiện mua sắm qua mạng, tức nền tảng trò chuyện trực tuyến đóng vai trò như bước đi đầu tiên của nhiều người đến với thương mại điện tử.

Thông thường, người dùng Internet sẽ hỏi thăm người bán hàng về thông tin hàng hoá, mặc cả giá bán, sử dụng tin nhắn chat để chốt đơn hàng…Bên cạnh đó, việc trò chuyện với người bán nhằm để tìm hiểu thông tin, xây dựng sự tin tưởng và tìm hiểu chất lượng sản phẩm khi mua hàng.

Đại diện Facebook cho biết xu hướng mua hàng thông qua đối thoại trực tuyến đang phát triển mạnh trong vòng một năm trở lại đây. Nghiên cứu cho thấy việc mua hàng qua chat kết hợp được điểm mạnh của cả phương thức mua hàng tại cửa hàng lẫn mua hàng trực tuyến. Chẳng hạn, chat với người bán hàng giúp người dùng có thể nói chuyện trực tiếp để tìm hiểu thông tin và mặc cả giá bán, có thể mua hàng bất kể thời gian nào, có nhiều chọn lựa khi mua hàng. 50% người chọn phương thức mua bán này cho biết họ thích chat vì có thể biết thêm thông tin về sản phẩm và giá cả, 38% người thích phương thức này vì không phải bước ra ngoài cửa hàng, và 37% cho rằng chat với người bán có thể có câu trả lời ngay nên thích kiểu mua bán này.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam dẫn đầu thế giới về xu hướng bán hàng qua trao đổi trực tuyến tại chuyên mục Thương mại điện tử của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com