Ả-rập Xê-út và Li-Băng đều là những đối tác quan trọng và lâu năm về thương mại, đặc biệt là Ả-rập Xê -út.  Hiện nay, hai quốc gia này đều có những mặt hàng được Việt Nam xuất khẩu sang giúp kim ngạch xuất khẩu phát triển như:  thủy sản, hạt điều, cà phê, gạo, điện thoại di động, sản phẩm dệt may, máy tính và sản phẩm điện tử và linh kiện,...Ngược lại, Việt Nam cũng là thị trường đầy tiềm năng và đang được hai quốc gia này quan tâm tìm hiểu.

Doanh nghiệp có cơ hội giao thương tại hai thị trường Ả-rập Xê-út và Ly-Băng.

So với Ả-rập Xê-út, Việt Nam và Ly-Băng ít có cơ hội giao tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp. Do đó, lần giao thương này là cơ hội để hai nước gặp gỡ và trao đổi cơ hội làm ăn, góp phần khai thác tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

Chương trình được tổ chức nhằm nghiên cứu, khảo sát thị trường; tổ chức hội thảo doanh nghiệp, gặp gỡ giao thương, tìm kiếm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nhập khẩu, nhà phân phối; quảng bá, giới thiệu hình ảnh sản phẩm Việt Nam với người tiêu dùng và doanh nghiệp Ả-rập Xê-út và Li-băng nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Ả-rập Xê-út và Li-băng.

Dự kiến sẽ có khoảng từ 15 đến 18 tham gia chương trình này từ ngày 22 đến ngày 30 tháng 09 năm 2019 tại hai thành phố Riyadh (Ả-rập Xê-út) và thành phố Beirut (Li-băng).

Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành, có nhu cầu tìm hiểu thị trường, giao dịch kinh doanh với Ả-rập Xê-út và Li-băng sẽ được đăng kí tham gia sự kiện này.

Để được tham gia sự kiện này, Bộ Công thương sẽ đưa ra các tiêu chí: ác doanh nghiệp có năng lực sản xuất, kinh doanh mặt hàng có khả năng cạnh tranh, có năng lực xuất khẩu, sản phẩm có mẫu mã và chất lượng phù hợp với thị trường Ả-rập Xê-út và Li-băng, có kết quả kinh doanh tốt trong 02 năm gần đây, nhân sự tham gia đoàn có đủ khả năng nghiệp vụ tham gia hội thảo, giao thương với khách hàng quốc tế để lựa chọn các doanh nghiệp tham gia.

Sẽ có hai nguồn kinh phí mà doanh nghiệp cần biết khi tham gia sự kiện này.

Một là, hỗ trợ của Nhà nước. Doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình sẽ được Nhà nước hỗ trợ 01 vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam sang Ả-rập Xê-út và Li-băng (01 vé/01 doanh nghiệp).

Hai là, Ddoanh nghiệp tự chịu một số kinh phí tham gia. Cụ thể, lệ phí visa, tiền khách sạn, tiền ăn uống, xe ô tô đi lại, vé tham dự Triển lãm (nếu có) ... trong thời gian làm việc tại Ả-rập Xê-út và Li-băng.

Khi tham gia chương trình, các doanh nghiệp có nghĩa vụ hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia chương trình, nghĩa vụ về tài chính và thực hiện nghiêm chỉnh nội quy và quy định của Ban tổ chức Đoàn.

Do đó, các đơn vị quan tâm và muốn tham gia chương trình đăng kí trước ngày 20 tháng 8 năm 2019.

Để hiểu rõ hơn và muốn đăng kí tham gia chương trình, các doanh nghiệp có thể xem thêm chi tiết Tại đây.

Trung Thành

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công thương mời tham gia chương trình xúc tiến thương mại quốc gia tại Ả-rập Xê-út và Li-băng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]