Theo đó, WHO cảnh báo, các nước đang ghi nhận số ca Covid-19 giảm dần có thể đối mặt với “đỉnh dịch thứ 2” nếu dỡ bỏ quá sớm các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Giám đốc điều hành chương trình Y tế khẩn cấp của WHO - Ông Ryan (Ảnh: Lao Động)

Giám đốc điều hành chương trình Y tế khẩn cấp của WHO - Ông Ryan thông tin, dịch bệnh thường ập tới theo nhiều đợt, đồng nghĩa với việc các đợt bùng phát có thể trở lại vào cuối năm nay ở những nơi mà dịch Covid-19 đã khống chế được.

Tác động của Covid-19 với <a style='color:#222' href='/kinh-te.html?utm_source=danhmuc&utm_medium=danhmucnoidung&utm_campaign=kinh tế'>kinh tế</a> châu Phi

Tác động của Covid-19 với kinh tế châu Phi

Tính đến ngày 22/5 theo WHO châu Phi đã ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm trong đó có 3.100 ca tử vong Các nước có số người nhiễm cao nhất là Nam Phi Ai Cập Algeria Morocco Nigeria Ghana Cameroon…Do đó nền kinh tế của các quốc gia tại châu lục này bị ảnh hưởng nặng nề

Giám đốc điều hành chương trình Y tế khẩn cấp của WHO khuyến cáo: “Chúng ta vẫn còn ở trong giai đoạn mà đường cong dịch bệnh vẫn đang theo hướng đi lên. Chúng ta cũng cần phải hiểu rõ thực tế rằng dịch bệnh có thể tăng đột biến bất cứ lúc nào. Chúng ta không thể nhận định rằng, dịch bệnh đang có chiều hướng đi xuống thì nó sẽ tiếp tục đi xuống và chúng ta có thể có vài tháng chuẩn bị cho làn sóng thứ 2. Theo cách này, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với đỉnh dịch thứ 2”.

Ông Ryan cảnh báo đỉnh dịch Covid-19 thứ 2 có thể xảy ra trùng thời điểm với cúm mùa, và điều này sẽ khiến việc kiểm soát dịch bệnh trở nên phức tạp hơn. Các nước châu Âu và Bắc Mỹ nên tiếp tục thực hiện các biện pháp về y tế, xã hội, giám sát, xét nghiệm và chiến lược toàn diện để đảm bảo chúng ta sẽ không gặp phải đỉnh dịch thứ 2 ngay trước mắt.

Trong khi đó, bà Maria Van Kerkhove, một nhà nghiên cứu dịch bệnh truyền nhiễm của WHO cho biết, “tất cả các nước cần phải duy trì cảnh báo cao. Tất cả các nước cần sẵn sàng để nhanh chóng phát hiện các ca bệnh mới, ngay cả những nước đã thành công trong việc khống chế dịch bệnh”./.

Tố Tâm

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc điều hành chương trình Y tế khẩn cấp của WHO: Cảnh báo sẽ có đỉnh dịch Covid-19 thứ 2 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com