Giữ khoảng cách 2m khi đi mua sắm để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19

Nhằm chung tay cùng Chính phủ và thành phố Hà Nội phòng, chống COVID-19, hàng loạt các cơ sở kinh doanh không cần thiết tạm thời đóng cửa. Trong khi đó, tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích kinh doanh thực phẩm, hoa quả, xăng dầu…các doanh nghiệp đã tích cực triển khai hàng loạt biện pháp phòng, chống COVID-19 như: Trang bị dung dịch sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang cho khách hàng… thậm chí, để bảo đảm việc giữ khoảng cách tối thiểu nhiều hệ thống còn kẻ vạch, dán ký hiệu khoảng cách đảm bảo sự an toàn cho khách hàng.

Siêu thị đánh dấu khoảng cách bằng bước chân để khách hàng xếp hàng cho dễ dàng, thuận lợi

Cụ thể, tại siêu thị Big C Thăng Long (quận Cầu Giấy), hàng loạt những tấm kính chắn và tấm dán quy định chỗ đứng của khách hàng tại quầy thanh toán đã được lắp để hạn chế tình trạng đứng quá sát nhau. Tại các quầy thu ngân đều có thông báo “Giữ an toàn trong mùa dịch - Vui lòng giữ khoảng cách bằng cách xếp hàng trên vị trí được dán trên sàn và đợi tín hiệu của thu ngân”. Ngoài ra, hệ thống loa của siêu thị liên tục nhắc nhở khách hàng chấp hành nghiêm chỉnh theo hướng dẫn".

Một số siêu thị Vinmart (quận Cầu Giấy), toàn bộ nhân viên quầy thu ngân được trang bị mũ có gắn tấm chắn bảo vệ, đồng thời dưới sàn siêu thị cũng gắn các tấm dán quy định chỗ đứng của khách hàng để ngăn tình trạng đứng sát nhau.

Tại nhiều siêu thị, các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách hàng và cộng đồng được triển khai khá chu đáo. Nhiều người đến mua sắm thực hiện khá nghiêm túc việc sát khuẩn, đeo khẩu trang. 

Hiện nay, trong bối cảnh không có hiện tượng chen lấn mua hàng, các cửa hàng yêu cầu giữ khoảng cách nhất định và áp dụng các biện pháp đảm bảo phòng dịch khác.

Mỗi người dân cần chủ động nâng cao ý thức, tự giác bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng

Hiện tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích đã có những biện pháp chống dịch Covid-19 nhưng tại các chợ dân sinh thì việc bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu khi mua sắm của người dân dường như vẫn chưa có. Hầu hết mọi người chỉ nhắc nhau sát khuẩn, đeo khẩu trang, còn việc giữ khoảng cách tối thiểu giữa mọi người dường như không thể thực hiện.

Bên cạnh đó, do diện tích nhỏ nên tại các cửa hàng tiện ích, việc giữ khoảng cách 2m cũng khó được bảo đảm như ở các siêu thị. Vì vậy, hơn hết, mỗi người dân cần chủ động nâng cao ý thức, tự giác bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Hiện nay, nhiều quốc gia như tại Ấn Độ hay một số nước khác, họ làm điều này rất tốt. Ai vi phạm có chế tài xử phạt ngay. Đơn vị bán hàng nếu không phòng dịch tốt, nếu có khách tới siêu thị mà bị mắc Covid-19 và lây lan thì cả siêu thị phải đóng cửa, lúc ấy hệ lụy còn lớn hơn.

Chính vì vậy, nếu người dân không tự ý thức được việc giữ khoảng cách tối thiểu tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng tiện ích…thì cần thiết phải áp dụng các hình thức xử phạt nghiêm khắc.

Hà Anh

Bạn đang đọc bài viết An toàn mùa dịch Covid-19: Giữ khoảng cách an toàn 2m khi mua sắm tại chợ, siêu thị tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com