Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong. Số ca mắc được phân bổ tại 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường, trong đó, có một số ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh như xã Khánh Hà, huyện Thường Tín và xã Thanh Thùy huyện Thanh Oai.

Các ca mắc sốt xuất huyết rải đều trên tất cả các quận, huyện, các xã, phường, trong đó trọng tâm là khu nội thành, khu đông dân cư, nơi có hạ tầng cơ sở chưa phát triển. Trong đó, nội thành là các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và đặc biệt là Cầu Giấy. Với  khu vực ngoại thành, các huyện giáp ranh như Hoài Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín là khu vực có nguy cơ cao trong nhiều năm liên tục. 

Mặc dù số ca mắc giảm 44,6% so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho véc-tơ (muỗi trung gian) truyền bệnh phát triển.

Mùa sốt xuất huyết bắt đầu, Hà Nội ghi nhận 137 ca ở nhiều quận, huyện, trong đó có hai ổ dịch có nguy cơ lớn.

Để chủ động trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, trong thời gian tới Hà Nội tiếp tục triển khai tổ chức đợt cao điểm hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức đợt chiến dịch diệt bọ gậy tại các xã, phường, phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ cao. 

CDC Hà Nội cho biết, việc phun hóa chất phòng chống dịch có 2 phương án. Thứ nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, cụ thể có mật độ muỗi, chỉ số bọ gậy tăng cao trong ngưỡng cho phép thì sẽ có chỉ định phun hóa chất để phòng dịch bệnh. Thứ hai là tại khu vực có bệnh nhân dương tính, hay gọi là ổ dịch, cũng sẽ được phun để làm sao hạ nhanh nhất và không để lây lan ra cộng đồng.

“Theo dự báo khí tượng thủy văn, năm nay, nhiệt độ sẽ tăng hơn trung bình so với mỗi năm khoảng 1- 1,3 độ.  Tăng nhiệt độ như vậy thì sẽ kèm theo tăng lượng mưa sẽ rất thuận lợi cho muỗi phát triển, cùng với đó nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Mặc dù năm 2020 không phải nằm trong chu kỳ dịch. Tuy nhiên, chúng ta đã giãn cách dịch 2017 là 3 năm, nguy cơ xuất huyết tại địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận cũng có khả năng gia tăng. Vì vậy, mọi người dân, các cấp phải quan tâm ngay từ đầu mùa dịch. Nếu có ổ dịch đầu tiên, có bệnh nhân đầu tiên mà chúng ta khống chế kịp thời sẽ giúp khống chế dịch và không lan rộng, bùng phát mạnh”, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh.

Bên cạnh sốt xuất huyết, thời điểm mùa Hè còn xuất hiện nhiều các dịch bệnh có khả năng lây truyền qua thực phẩm, bệnh đường tiêu hóa... Đối với các nhà trường duy trì các hoạt động phòng, chống dịch, thường xuyên hướng dẫn các em học sinh biết cách vệ sinh môi trường trong lớp học và xung quanh trường để tránh các ổ muỗi, bọ gậy… tiếp tục phát phiếu duy trì ổ bọ gậy tại gia đình cho các em học sinh để các em tự kiểm tra, giám sát. Đồng thời, phải đảm bảo an toàn vệ sinh, đặc biệt là các bếp ăn tập thể trong nhà trường cũng như các khu công nghiệp, duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng.

Sốt xuất huyết do 4 chủng của virus Dengue gây ra, do muỗi vằn Aedes egypti đốt và truyền virus từ người bệnh sang người lành. Chưa có vaccine sốt xuất huyết. Hành hằng năm tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng trên 100 nghìn trường hợp mắc. Riêng năm 2019 cả nước đã ghi nhận 320.331 ca mắc, 53 ca tử vong, số mắc cao nhất trong 32 năm trở lại đây.

Triệu chứng là các nốt ban đỏ trên da, kèm thân nhiệt tăng cao. Biến chứng sốt xuất huyết có thể lamfm chết người vì gây cô đặc máu, giảm tiểu cầu, dẫn đến sốc hoặc gây xuất huyết ở các mức độ khác nhau.

Diệt muỗi, diệt loăng quăng bọ gậy, ngủ màn tránh muỗi đốt là các biện pháp chủ yếu phòng sốt xuất huyết hiệu quả nhất hiện nay.

Đặng Yến

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội ghi nhận gần 140 ca sốt xuất huyết tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com