Thông tin tại Hội nghị, trong 3 năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Quốc hội và Chính phủ cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nên thể chế quản lý an toàn thực phẩm dựa trên nguy cơ đã bước đầu hoàn thiện. Từ ngày 1/7 vừa qua, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải áp dụng quy định thực hành sản xuất tốt như sản xuất thuốc. Các bộ ngành cũng đã ban hành được gần 270 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và 877 tiêu chuẩn Việt Nam, tương thích với của Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu. 

Nhờ đó, năm qua, cả nước chỉ ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm, giảm 32 vụ. Trong đó, 1.900 người đi viện, 8 người thiệt mạng, giảm trên dưới một nửa với năm 2018. Trước đây, trong cả nước bình quân mỗi vụ vi phạm, chỉ bị phạt 1 triệu đồng nay đã tăng lên 5 triệu đồng, còn ở Thành phố Hồ Chí Minh là 13 triệu đồng mỗi vụ.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm. Ảnh VGP

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Đây là một điểm mới trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm so với trước khi có Chỉ thị 13. Từ năm 2017, tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm đã được đưa vào là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Từ đầu năm 2017 đã không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol, tỷ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh (năm 2018 chỉ còn 0,2%, so với năm 2016 là 1,76%).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong cả nước 3 năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, đồng bộ và toàn diện trên các mặt đó là một điều đáng mừng đối với Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là đối với người dân. Ba năm qua với tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo và hành động không nhân nhượng của các cấp, các ngành và địa phương đã tạo ra những chuyển biến rõ rệt trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Thực phẩm không an toàn không còn là vấn đề bức xúc như những năm trước đây. Dù chưa hết, nhưng hiện tượng "lợn hai chuồng, rau hai muống" đã giảm hẳn. Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Do có trên 8 triệu hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ nên khó giám sát chất lượng. Và dù tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu đã giảm từ 130 nghìn tấn xuống chỉ còn 80 nghìn tấn, nhưng đây vẫn còn là vấn đề lớn. Do đó, Thủ tướng yêu cầu năm nay, phải có bước chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa về công tác an toàn thực phẩm. Trong đó, trách nhiệm trực tiếp là của chính quyền địa phương nhằm bảo vệ quyền cơ bản của con người, đó là được bảo đảm sức khỏe và an toàn tính mạng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh để bảo về quyền cơ bản của công dân, việc bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ không chỉ được đẩy mạnh trong thời gian tới mà sẽ là mãi mãi. Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải hoàn thành sớm các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn Việt Nam. Đồng thời phải đẩy mạnh công tác truyền thông để tiếp tục tuyên chiến và lên án mạnh mẽ những hành vi sản xuất, buôn bán và tiêu thụ thực phẩm không an toàn. Thủ tướng nêu rõ phải xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm, chứ không chỉ dừng lại ở tuyên truyền, giáo dục, vận động. Vì thời qua, do xử lý quyết liệt, mạnh tay mà nhiều bức xúc về an toàn thực phẩm như sử dụng hóa chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật đã hạ nhiệt.

Cùng với việc tiếp tục hoàn thiện thể chế về an toàn thực phẩm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các bộ và địa phương đề xuất mô hình tổ chức quản lý an toàn thực phẩm ở địa phương. Đồng thời phải giải được bài toán lớn hiện nay là quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm và chợ đầu mối thực phẩm an toàn theo quy trình quản lý chất lượng sử dụng công nghệ 4.0. Đi cùng với hoàn thiện Đề án phát triển nông sản hữu cơ, trình Thủ tướng phê duyệt. 

Thủ tướng nhấn mạnh mạnh, việc Việt Nam làm tốt công tác bảo đảm an toàn an toàn thực phẩm không những bảo đảm an toàn cho cuộc sống của gần 100 triệu dân trong nước và ở các thị trường xuất khẩu lớn, mà qua đó sẽ góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam lên một bước mới và đưa Việt Nam thành một điểm đến an toàn. Thủ tướng cho biết, sau Hội nghị này, Thủ tướng sẽ ban hành Chỉ thị về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Không nhân nhượng đối với những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]