Sản lượng điện tiêu thụ liên tục lập đỉnh mới

Ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, 5 tháng đầu năm chưa phải là thời kỳ cao điểm nắng nóng nhưng hệ thống điện đã ghi nhận lượng điện tiêu thụ tăng cao chưa từng thấy.

Lập kỷ lục mới về lượng điện tiêu thụ

Lãnh đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) thông tin tình hình cấp điện trong mùa nắng nóng 2019.

Cụ thể, ngày 24/4 là ngày nóng nhất tháng 4/2019, công suất đầu nguồn cực đại (Pmax) toàn hệ thống đã đạt 35.703 MW, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước và vượt qua Pmax trong đợt nắng nóng cực đoan nhất năm 2018 (35118 MW - ngày 3/7/2018).

Số liệu cập nhật tới ngày hôm qua 17/5/2019 thì mức tiêu thụ điện toàn hệ thống lại đạt đỉnh mới cao hơn, với công suất đỉnh đầu nguồn toàn hệ thống lên tới 35.912 MW. 

Cùng với đó, lượng điện năng tiêu thụ đầu nguồn toàn hệ thống điện quốc gia trong ngày 17/5/2019 lên đến 755 triệu kWh và số liệu này cũng đã phá kỷ lục, vượt qua mức đỉnh của năm 2018 là 725 triệu kWh vào ngày 3/7/2018. Theo số liệu thống kê của 4 tháng đầu năm, lượng điện tiêu thụ đạt 74,35 tỷ kWh, tăng trưởng 11% so với năm 2018.

Tuy mới chỉ đầu hè, nhu cầu dùng điện đã tăng đột biến trong khi công tác vận hành nguồn điện vẫn rất căng thẳng.

Đối với thủy điện, chỉ có các hồ tại khu vực miền Bắc có lượng nước về tương đối khá, tương đương trung bình nhiều năm trong khi phần lớn các hồ chứa thủy điện ở miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về thấp.

Đến thời điểm này, sản lượng thủy điện tích trong các hồ miền Trung và miền Nam chỉ khoảng 2 tỷ kWh, tương đương tổng phụ tải toàn quốc trong 3 ngày làm việc. Nếu tính riêng các hồ miền Nam, chỉ còn 0,38 tỷ kWh, tương đương lượng điện tiêu thụ tại khu vực này trong 1 ngày. Đặc biệt, nhiều hồ chứa thủy điện khu vực này không có khả năng bảo đảm cấp nước cho hạ du đến cuối mùa khô như: Hàm Thuận, A Vương, Đăk My 4A, Buôn Tua Srah, Đồng Nai 2…

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã phải huy động các nguồn nhiệt điện đầu từ tháng 4/2019 để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tổng sản lượng nhiệt điện dầu huy động đến thời điểm này là 160 triệu kWh và sẽ phải tiếp tục huy động nguồn điện giá cao này trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy trong nhiều năm nay, nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nền nhiệt độ. Nếu bước vào cao điểm nắng nóng trong các tháng 5, 6, dự kiến phụ tải còn tiếp tục tăng trưởng cao. Công suất cực đại dự kiến ở mức 37.000- 39.000 MW, tăng 11-14% so với cùng kỳ 2018.

Căng thẳng vận hành nguồn điện

Cụ thể, với thủy điện, chỉ các hồ tại khu vực miền Bắc có lượng nước về tương đối khá, tương đương mức trung bình nhiều năm. Trong khi đó, phần lớn các hồ ở miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ, lưu lượng nước về thấp do tình hình thủy văn không thuận lợi.

Lập kỷ lục mới về lượng điện tiêu thụ

Công nhân ngành điện căng mình bảo đảm cung cấp điện trong mùa nóng.

Hiện sản lượng thủy điện tích trong các hồ tại miền Trung và miền Nam chỉ khoảng 2 tỷ kWh, bằng tổng phụ tải toàn quốc trong 3 ngày làm việc. Tính riêng các hồ miền Nam, con số chỉ là 0,38 tỷ kWh, tương đương lượng điện tiêu thụ tại khu vực này trong đúng một ngày.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết phải huy động các nguồn nhiệt điện dầu từ tháng 4 để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tổng sản lượng nhiệt điện dầu huy động đến hiện tại là 160 triệu kWh. Thời gian tới, nguồn điện này sẽ phải tiếp tục được huy động.

Bên cạnh đó, EVN cũng thông tin nguồn khí sau nhiều năm khai thác đã suy giảm. Còn nguồn than trong nước hiện nay cũng không thể đảm bảo đủ cho sản xuất điện và phải nhập khẩu than.

Dù vậy, phó tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải khẳng định tập đoàn đã có giải pháp trong cả ngắn và dài hạn để đáp ứng đủ điện trong bối cảnh căng thẳng khi vận hành hệ thống điện.

Theo đó, thủy điện sẽ được huy động linh hoạt theo lưu lượng nước về và nhu cầu phụ tải, đảm bảo khả dụng đến cuối mùa khô. Các nhà máy nhiệt điện than và tuabin khí ở miền Nam sẽ được huy động tối đa công suất. Các giải pháp đảm bảo nhiên liệu cho phát điện cũng đã được phối hợp triển khai.

Ngoài ra, sắp tới, gần 100 dự án điện mặt trời sẽ đóng điện và vận hành chính thức, giảm áp lực việc cung ứng điện, đảm bảo đủ điện cho người dân.

PV

Bạn đang đọc bài viết Lập kỷ lục mới về lượng điện tiêu thụ tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]